HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Lư Quang Diệu: “Thế giới ổn định cần một nước Mỹ lớn mạnh”
Old 04-28-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Cựu Thủ tướng Singapore Lư Quang Diệu cho rằng, Mỹ muốn khôi phục sức cạnh tranh, phải giải quyết tốt vấn đề tài chính của ḿnh. Và nếu Tổng thống Mỹ B. Obama có thể nghĩ cách hợp tác với Đảng Cộng ḥa và “xử lư tốt vấn đề này”, sẽ không chỉ tăng thêm cơ hội trúng cử cho ḿnh, mà c̣n nâng cao vị thế của Mỹ tại châu Á.

Trả lời phỏng vấn cho “Nhật báo Phố Wall”, cựu Thủ tướng Singapore Lư Quang Diệu, 87 tuổi – vị cha đẻ của đất nước Singapore hiện đại nhận định, trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào đầu tháng tới của Singapore, lănh đạo Đảng đối lập sẽ giành được một số ghế nhất định. Các nhà phân tích tin rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ trở thành một trong những cuộc bầu cử cạnh tranh khốc liệt nhất trong lịch sử Singapore.

Singapore là một trung tâm tài chính quan trọng nhất của châu Á, luôn là một người bạn quan trọng của Mỹ, nhưng quốc gia nhỏ bé giàu có này cũng đă bỏ rất nhiều công sức mới có thể chung sống ḥa b́nh với các cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ đặc biệt là khi thương mại của nước này với các quốc gia khác không ngừng tăng trưởng. Theo ông Lư Quang Diệu, việc Mỹ duy tŕ địa vị cường quốc xuất sắc, hoàn toàn thoát khỏi những khó khăn kinh tế trong thời gian gần đây phù hợp với lợi ích của thế giới, bởi v́ như vậy nước này (Mỹ) có thể giúp duy tŕ cân bằng các thế lực của toàn bộ thế giới.

Tuy nhiên, ông cũng cảm thấy lo lắng trước việc vị thế toàn cầu của Mỹ bị suy giảm, đặc biệt là khả năng địa vị chính trị và tài chính của nước này bị suy yếu, bởi v́ theo ông, tầm ảnh hưởng quốc tế của Mỹ là nền tảng để kinh tế châu Á trỗi dậy nhanh chóng.

Ông Lư Quang Diệu cho biết thêm, nguyên nhân thế giới phát triển như vậy là nhờ vào sự ổn định mà Mỹ thiết lập, nếu sự ổn định này bị lung lay, chúng ta sẽ rơi vào một h́nh thế khác.

“Trung Quốc có thể sẽ từ từ h́nh thành những thách thức”, ông Lư Quang Diệu nhận định, nhưng ông không tin giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ h́nh thành một sự xung đột nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Theo ông, Trung Quốc cần thị trường của Mỹ, đầu tư của Mỹ và công nghệ của Mỹ, họ sẽ không muốn phá vỡ kế hoạch đă đặt ra; Mặc dù giữa hai nước sẽ có cạnh tranh khốc liệt, nhưng tôi cho rằng sẽ không có xung đột.

Tuy nhiên, thế giới vẫn đang đứng trước nhiều rủi ro khác, như thảm họa tự nhiên làm suy yếu Nhật Bản và bất ổn Trung Đông Tại khu vực Trung Đông, quân đội Mỹ có thể là một quân đội duy nhất có thực lực để phát huy vai tṛ quyết định trong quá tŕnh giải quyết xung đột chính trị tại Lybia. Ông Lư Quang Diệu cho rằng, Pháp đă tấn công đầu tiên, nhưng họ không chuẩn bị vũ khí cần thiết để giải quyết vấn đề bằng quân sự.

Bên cạnh đó, cựu TTg Lư Quang Diệu c̣n nhận định thêm, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ và Trung Quốc đă khôi phục các nền kinh tế của khu vực châu Á, cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của Singapore. Chúng ta đang đứng ở ngă tư đường giữa hai cường quốc, bạn cần phải qua Singapore mới có thể từ Ấn Độ tới Thái B́nh Dương.

C̣n về Mỹ, ông tin rằng, về lâu dài, Mỹ vẫn sẽ lớn mạnh, nhưng sẽ đứng trước nhiều vấn đề nghiêm trọng như thâm hụt ngân sách, nợ công, tỷ lệ thất nghiệp cao, các vấn đề này đă tồn tại trong chính phủ các nhiệm kỳ. Nếu TT Obama có thể giải quyết các vấn đề này, cơ hội giành thắng lợi của ông sẽ rất lớn. Chắc chắn những người Mỹ hiểu đạo lư, có đầu óc đều biết đây là con đường duy nhất để khôi phục sức cạnh tranh của họ.


Theo WSJ
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images.jpg
Views:	25
Size:	4.9 KB
ID:	281269  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09703 seconds with 15 queries