HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Người đàn bà cổ vật và chiếc đài sen của Huyền Trân công chúa
Old 03-09-2011   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 62
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Chị là người phụ nữ mê cổ vật duy nhất được “điểm tên” trong sách. Chị hiện sở hữu nhiều cổ vật gốm quư từ các thời đại nhà Lư, nhà Trần, trong đó có chiếc đài sen men lục cốt phấn, vốn được giới chơi cổ vật cho là của Huyền Trân Công chúa. Chủ nhân những tấm bằng khen của UNESCO

Người phụ nữ ấy là Lê Thị Minh Tâm, vốn là thành viên của tổ chức UNESCO Việt Nam. Nhiều cổ vật hiện đang trưng bày tại bảo tàng các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Hà Nội, Huế, Lâm Đồng, Qui Nhơn, Quảng Ngăi, Thanh Hóa... là do chị hiến tặng. Chị là nhà sưu tập nữ duy nhất được “điểm tên” trong cả 2 cuốn sách "1.000 năm Thăng Long - Hà Nội" và "Thú chơi cổ ngoạn của người Hà Nội" vừa được xuất bản bởi giới cổ vật Hà thành.

Chị Tâm bên bộ sưu tập cổ vật có "số má" của ḿnh.

Ngôi nhà 4 tầng trên phố Xă Đàn treo la liệt bằng khen của UNESCO trao tặng, ghi nhận thành tích đóng góp vào sự phát triển chung của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam. Đủ loại cổ vật gốm men nâu, men lục, thạp hoa nâu từ các triều đại nhà Lư, nhà Trần được chị bày biện chật cả hai tầng nhà. Đặc biệt, trong số ấy có chiếc Đài sen men lục cốt phấn thanh tao, đẹp đến mê hồn.

Đài sen men lục cốt phấn được giới chơi cổ vật đánh giá là hội tụ đủ các yếu tố của một món đồ cổ thuộc hàng độc đáo nhất. Đó là màu men lục, vốn là thứ vô cùng quư và hiếm, chiếc Đài sen này lại c̣n cốt phấn ở giữa nên càng hiếm hơn. Đó là kiểu dáng được làm tận 3 tầng cánh sen (thông thường các cổ vật khác chỉ có 1 hoặc cùng lắm là 2 tầng cánh sen); chân lại là loại chân thông phong cực kỳ khó làm.

Đài sen hoàn toàn được làm bằng tay mà vẫn tạo nên nét uyển chuyển, thanh tao nhưng cũng không kém phần uy nghi của một món đồ thuộc hoàng tộc.
Ông Sùng, một người chơi đồ cổ ở Sài G̣n có tiếng cả nước, tấm tắc bảo rằng, suốt 43 năm lăn lộn tứ xứ với hàng ngàn món đồ cổ nhưng ông chưa từng nh́n thấy chiếc đài sen men lục cốt phấn nào tương tự như chiếc này. Chỉ có một hai lần, ông có gặp chiếc đài sen men lục 2 tầng cánh sen, chân lại là loại chân trệt thông thường, không có ǵ quá đặc biệt.

Cơ duyên với món đồ của công chúa

Chiếc Đài sen men lục độc đáo này được chị Tâm mua lại từ ông Cường "thuốc lào", một tay chơi đồ cổ có tiếng xứ Thanh.

Dựa trên những đặc điểm về hoa văn, màu men, giới chơi đồ cô nhận định chiếc Đài sen men lục cốt phấn này có trong khoảng thời kỳ văn hóa Lư - Trần. Đó là thời kỳ đạo Phật hưng thịnh nên các hoa văn trên đồ gốm Lư - Trần thường được tạo thành h́nh cánh sen. Màu men lục cũng chỉ phát triển ở thời kỳ đó. Những thế kỷ sau, bí quyết làm nên màu men lục bị thất truyền, người ta không thể nào làm ra được màu men đó nữa. V́ thế, những cổ vật có màu men lục quư hiếm chỉ có ở thời Lư - Trần.

Chiếc Đài sen men lục được cho là của Huyền Chân công chúa.

Có "tuổi đời" từ gần chục thế kỷ trước nhưng đến nay, chiếc Đài sen vẫn giữ được màu men lục đặc trưng, nước men vẫn c̣n nguyên vẹn với đầy đủ từng tầng, lớp cánh sen. Mảng cốt phấn ở giữa đài sen vẫn c̣n đó thứ màu trắng tinh khiết. Tất cả những yếu tố "sống" vượt thời gian ấy dường như càng thêm khẳng định về xuất thân đặc biệt của Đài sen.

Theo ông Sùng, th́ chiếc đài sen men lục cốt phấn này chắc chắn không thể là món đồ trong gia đ́nh quan lại được, đó là thứ đồ chỉ có trong hoàng cung. Tối thiểu chủ nhân của nó phải là công chúa trở lên th́ mới có được món đồ ấy. Chiếc Đài sen như vậy thường được các bậc tôn quư dùng để bày biện hoặc đặt ở nơi trang nghiêm.

Hiện có hai giả thiết về chiếc Đài sen quư hiếm. Một nhóm chơi cổ vật cho đó là món đồ trang nghiêm của Công chúa khi nàng đi tu theo di mệnh của Vua cha. Một giả thiết khác cho đó là tráp mà nàng dùng để mài phấn mỗi khi trang điểm hoặc là thứ mà Công chúa dùng để đựng những món đồ quư hiếm khi c̣n ở trong cung cấm.

Giả thiết này được đưa ra bởi người ta đă t́m thấy chiếc Hộp đựng phấn của Huyền Trân công chúa. Hộp phấn đó có 2 tầng hoa sen, cũng là loại sen kép giống như chiếc Đài sen men lục cốt phấn này. Chiếc Hộp phấn đặc biệt ấy sau khi được đào lên từ di chỉ cổ vật thời Trần ở miền Trung, được mang đi đánh rửa, phơi nắng hàng chục lần nhưng mỗi khi mở ra, vẫn có mùi thơm thoang thoảng của phấn bay ra.

Màu sắc và từng cánh sen kép đặc trưng trên Hộp phấn của Huyền Trân Công chúa giống y chang chiếc Đài sen men lục cốt phấn. Có thể, chiếc Đài sen men lục cốt phấn độc nhất vô nhị này nằm trong bộ đồ trang điểm của Huyền Trân Công chúa, cùng với Hộp phấn của nàng đă được người ta t́m thấy trước đó.

Đam mê và bổn phận

"Người đàn bà cổ vật" hạnh phúc bên gia đ́nh.

Là một trong số ít những phụ nữ chơi cổ vật lại mất khá nhiều thời gian đi các nơi t́m mua những món đồ quư, nhưng chị Minh Tâm lại là người đắm đuối với gia đ́nh. Chị nói, dù say cổ vật, mê những món đồ nhuốm màu cổ xưa nhưng với chị gia đ́nh vẫn là trên hết.

Nhiều năm trước khi c̣n là cán bộ của một công ty xuất nhập khẩu, ông xă hay phải đi công tác xa nên chị đă xin về nghỉ chế độ để có thời gian chăm lo cho hai con nhỏ. Bây giờ, con trai lớn Bùi Trường Long của chị đă là sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc - ĐH Xây dựng c̣n cậu út Bùi Trường Quân là sinh viên năm nhất trường Đại học Luật Hà Nội.

Viên măn với hạnh phúc gia đ́nh, "người đàn bà cổ vật" dường như ngày càng có cơ duyên với những món đồ cổ xưa. Chị được biết đến trong giới chơi cổ vật như h́nh ảnh một người phụ nữ hoàn hảo với gia đ́nh yên ấm và thú chơi hoài cổ sang trọng.

Mai Văn, dantri.com.vn
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anh%20bai%20anh%20Tam%202.jpg
Views:	10
Size:	73.0 KB
ID:	268124  
 
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11205 seconds with 15 queries