HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đến nghĩa địa “ngầm” tìm mộ người thân
Old 02-09-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,878
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nhiều tốp người các vùng lân cận đã kéo nhau về Biển Hồ, Gia Lai để được tận mắt xem khu nghĩa địa bị “ngâm” trong nước và tìm kiếm mộ người thân.

Những ngày này thời tiết ở Tây Nguyên khá nắng ráo, nước Biển Hồ cũng rút xuống ngày càng nhanh khiến những ngôi mộ bị “ngâm” dưới lòng nước hàng chục năm qua đã bớt mùi tanh hôi. Nhiều người dân ở Gia Lai đã kéo nhau đến Biển Hồ tìm hiểu thực hư. Có người đến xem vì tò mò, nửa tin nửa ngờ; có người đến để mong có cơ may tìm được mộ phần người thân.

Anh Chánh ở thị trấn Chư Păh, huyện Chư Păh, Gia Lai, cho biết: “Tôi nghe nhiều người đồn đại ở đây có nghĩa địa nhưng tôi vẫn không tin. Tôi nghĩ sao trước kia người ta đắp đập dâng nước, người ta phải biết ở đây có nghĩa địa và phải di dời những ngôi mộ này đến nơi khác mới đúng chứ. Mấy hôm trước tôi bận Tết không đi được nên hôm nay anh em tôi đến đây để xem thực hư như thế nào, đúng là có mộ thật”.

Cũng như anh Chánh, chiều qua (8/2), anh Sơn nhà ở Tận xã Yaly, huyện Chư păh, đã chạy xe hơn 30km đến khu nghĩa địa “ngầm” xem thực hư. “Anh em tôi nghe người ta nói nhiều nên hôm nay có dịp đi vào thành phố nên chạy xe lại để xem có thật không. Đúng là có nhiều mộ thật”.

Những ngày qua, không chỉ có nhóm của anh Sơn, anh Chánh mà còn nhiều người các địa phương lân cận kéo nhau về khu nghĩa địa “ngầm” này. Trong số đó có người đã may mắn tìm thấy mộ của người thân. Đó là trường hợp của đại gia đình anh Tô Hồng Nam (45 tuổi, thôn 2, xã Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai); anh đã tìm thấy mộ ông nội mình là ông Tô Tường.

Không giấu sự xúc động, anh Nam chia sẻ: “Trước đây khi biết người ta đắp cái đập này, anh em chúng tôi còn quá nhỏ không biết gì, gia đình lại quá khó khăn không bốc được mộ ông. Từ đó đến nay, nước luôn ngập sâu, gia đình tôi cứ tưởng đã thất lạc mộ ông rồi”.


Anh Nam xúc động vì tìm lại được mộ ông

Khi chúng tôi đăng bài viết về nghĩa trang này, người thân của gia đình anh Nam đọc được đã quyết định đi tìm lại mộ ông nội. May mắn ngôi mộ của ông nội anh Nam vẫn còn một số dấu vết nhận biết giúp gia đình nhận dạng nhanh chóng.

Chị gái anh Nam nói thêm: “Thấy mộ ông nằm dưới nước bao năm qua, chúng tôi đau xót vô cùng. Lâu nay tôi vẫn nghĩ mộ bị chìm dưới nước chứ không biết nó trơ như thế này. Bây giờ chúng tôi chỉ chờ ngày tốt để bốc hài cốt ông về chôn trên cao”.


Ông Hoan, Chung (áo vàng) và Đăng (áo tay trắng) rẫy cỏ, thắp hương cho những người nằm dưới mồ

Ngoài những người dân trên, những ngày qua ông Quách Trọng Hoan - người phát hiện ra nghĩa địa và có nguyện vọng được chăm sóc cho những hài cốt không may mắn - đã ra rẫy cỏ và thắp hương cho những thi hài đang nằm dưới mộ. Nhận thức được việc làm công đức trên của ông Hoan, hai em nhỏ là Chung (học lớp 10) và Đăng (lớp 9) cũng đã ra giúp ông rẫy cỏ, thắp hương. Chung cho biết: “Bố mẹ em nói gia đình em cũng có ông chôn ở đây nhưng bây giờ không biết tìm như thế nào”.

(Theo Dân trí)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1297223104_nghia-dia0.jpg
Views:	13
Size:	14.9 KB
ID:	261346  
 
User Tag List

Thread Tools

Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09579 seconds with 15 queries