HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện Đông chuyện Tây: Thời thế đổi thay

Sức kháng cự kiên cường của quân dân Ukraine cũng là một bài học lớn cho Nga. (Hình: Slava Ukraini)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres cùng trao đổi về tình hình Trung Đông và Ukraine trong cuộc gặp ở Kazastan, nhân Hội nghị thượng đỉnh BRICS.

Về Ukraine, ông Putin nói rằng, cuộc xung đột ở Ukraine nên được giải quyết "một cách hòa bình và nhanh nhất, nếu có thể" (?). Hẳn mọi người đều thừa hiểu ông Putin muốn gì khi nói ra những lời lẽ đầy tính "nhân đạo" như thế. Nói thẳng ra, với Putin, hòa bình chỉ đến với với Ukraine một cách nhanh nhất nếu Ukraine chấp nhận nhượng đất cho Nga và cam kết không gia nhập vào NATO.

Để đáp lại lời của Tổng thống Nga, ông Guterres nói rằng, "Ukraine cần một nền hòa bình công bằng phù hợp với Hiến Chương LHQ, công pháp quốc tế và nghị quyết của Đại Hội Đồng". Khi phát biểu ra như thế, rõ ràng ông Guterres có ý nhắc nhở rằng, một nền hòa bình công bằng cho Ukraine chính là Nga phải ngừng bắn và rút hết quân ra khỏi mọi vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang chiếm đóng trái phép. Không thể hiểu khác được.

Vấn đề ở đây là, tại sao ông Guterres không dám nói thẳng ra điều đó mà lại đi nói những lời lẽ hoa mỹ dài dòng. Vì không muốn hay là không dám? Chỉ có thể giải thích rằng ông Guterres sợ làm mất lòng Putin nếu ông dám nói thẳng ra. Có lẽ ông ta nghĩ rằng nếu nói thẳng ra thì khác nào là chửi thẳng vào mặt Putin ngay tại Thượng đỉnh BRICS.

Vậy là ông Guterres lại sợ một tên xâm lược khát máu, một tên tội phạm chiến tranh đang bị ICC truy nã nên không dám chửi vào mặt hắn. Rõ là như vậy, dù cho ông Guterres có phủ nhận thế nào đi nữa. Với cách hành xử hèn hạ như vậy, ông Guterres chỉ cho thấy LHQ ngày càng chỉ là một tổ chức yếu kém. Tổ chức này không hề làm tròn cái nhiệm vụ then chốt được đề ra. Đó là ngăn chặn chiến tranh, duy trì hòa bình.

Từ lâu đã có nhiều lời kêu gọi LHQ phải tiến hành cải cách sửa đổi để theo kịp những thay đổi trên toàn cầu. Những lời kêu gọi như vậy là hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng cho đếni giờ này, người ta vẫn chưa thấy có một sự cải cách nào cho ra hồn ở LHQ. Mọi thứ vẫn bị dậm chân tại chỗ. Nói thẳng ra, ngày nào còn được đứng đầu bởi những kẻ hoàn toàn thiếu tư cách như Guterres, LHQ vẫn cứ là một tổ chức "bình phong", bung sung.

****

Sau khi bọn Hezbollah xác nhận cái chết của tên chóp bu Hashem Safieddine, kẻ từng được gọi là "thủ lãnh tương lai của Hezbollah", lãnh tụ tối cao của Iran là Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố lực lượng Hezbollah là "hàng phỏng thủ tốt nhất của Liban chống lại Israel".

Nói cách khác, khi lớn tiếng tuyên bố như thế, Ali Khamenei đã xem quân đội Liban (LAF) chắng khác gì là bọn bù nhìn. Mỉa mai là ông ta lại hoàn toàn có lý khi ca ngợi bọn Hezbollah như vậy.

Trong thời gian qua, LAF chỉ đóng một vai phụ mờ nhạt ở đất nước này. Vai chính nổi bật chính là phe khủng bố khát máu Hezbollah. LAF gần như tồn tại chỉ để mà tồn tại, do bị lấn át bởi quyền lực to lớn của bọn Hezbollah vốn được Iran hậu thuẫn, nuôi dưởng và trực tiếp chỉ đạo.

LAF, do những hạn chế về năng lực, không có đủ sức mạnh để chống lại cả Israel và Hezbollah. Do yếu thế trước bọn Hezbollah, LAF không thể thể hiện vai trò là một quân đội bảo vệ quốc gia theo đúng nghĩa. Việc Israel tiến quân vào Nam Liban và phát động những cuộc tấn công tại đây đơn thuần chỉ là cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah, chứ không phải do Israel muốn gây chiến với Liban.

Thủ tướng Liban là ông Mikati đã đúng khi mới đây tố cáo Iran đã can thiệp trắng trợn vào nội bộ của Liban. Thực ra trong bao lâu nay, với sự tài trợ dồi dào về tài chính và quân sự cho bọn Hezbollah, Iran đã can thiệp sâu vào nội bộ của đất nước nhỏ bé này. Chỉ là chính phủ Liban, do sự bạc nhược của mình, không dám lên tiếng để phản đối mà thôi.

Giờ đây, khi bọn Hezbollah lâm vào tình cảnh sức cùng lực kiệt trước những cuộc tấn công dữ dội của Israel, mà Iran không còn đủ sức hậu thuẫn mạnh mẽ cho bọn chúng vì sợ gây ra chiến tranh toàn diện với Israel, chính phủ Liban mới dám mạnh miệng với Iran.

Nghị quyết 1701 được Hội Đồng Bảo An LHQ thông qua năm 2006 quy định rằng chỉ có lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và quân đội của chính phủ Liban mới được phép hiện diện ở miền Nam Liban. Thủ Tướng Mikati tuyên bố quân đội Liban sẵn sàng tăng cường sự có mặt ở Nam Liban một khi các bên xung đột đạt được thỏa thuận ngừng bắn. "Chính phủ Liban sẵn sàng thực thi chủ quyền của mình lên toàn bộ lãnh thổ của đất nước", ông nói.

Thiết nghĩ, quân đội Liban đang đứng trước vận hội tốt đẹp hơn bao giờ hết để chứng tỏ cho thế giới thấy họ không còn là cái bung sung như bao nhiêu năm qua.


ST
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 11-01-2024
Reputation: 330550


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,907
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	457645701_851486110456559_8400354221788159774_n.jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	2447971  
trungthuc_is_offline
Thanks: 420
Thanked 6,094 Times in 3,730 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10411 seconds with 15 queries