HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking > Breaking News | Tin Sốt


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  vnchcir Trung Quốc bùng nổ AI nhưng vẫn “đuối” ở cuộc đua mô hình tiên phong: Vì sao cơ hội vượt Mỹ chỉ dưới 20%?
Tháng 1 vừa qua, khi những “ông lớn” AI của Trung Quốc tụ họp trong một cuộc gặp được xem là mang tính bước ngoặt ở Bắc Kinh, một câu hỏi nổi bật được đặt thẳng lên bàn: trong 3 đến 5 năm tới, liệu một công ty AI Trung Quốc có thể vượt qua các đầu tàu Mỹ hay không?

Câu trả lời từ một nhà khoa học AI hàng đầu có mặt tại đó lại thẳng đến lạnh người. Justin Lin – kỹ thuật trưởng phụ trách dòng mô hình Qwen của Alibaba – nói cơ hội ấy “dưới 20%”, và nhấn mạnh rằng “20% đã là rất lạc quan”.

Hào quang một năm bùng nổ… nhưng người trong cuộc lại cảnh báo
Đánh giá này trái ngược hẳn với một năm đầy các dòng tít ca ngợi “cơn sốt AI Trung Quốc”. Từ cú gây choáng của DeepSeek – startup từng tuyên bố tạo ra mô hình mạnh với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các đối thủ Mỹ – đến việc các mô hình miễn phí/cho phép dùng rộng rãi của Trung Quốc liên tục dẫn đầu lượt tải toàn cầu, rồi những màn “lên sàn” huy động vốn rầm rộ… mọi thứ đều tạo cảm giác Trung Quốc đang băng băng về đích.

Thế nhưng ngay trong nội bộ, không ít người phát triển AI hàng đầu lại cảnh báo: khoảng cách ở nhóm mô hình “frontier” (mô hình tiên phong, đua chuẩn năng lực cao nhất) có thể không hề thu hẹp, thậm chí còn đang nới rộng. Tang Jie – nhà sáng lập Z.ai (còn được biết đến là Zhipu) – nói khoảng cách hiệu năng giữa mô hình Trung Quốc và Mỹ “có thể đang rộng ra”. Ông thừa nhận có những mảng làm tốt, nhưng cũng phải nhìn thẳng “thách thức và khoảng trống” còn rất lớn.

Không phải giậm chân tại chỗ: Trung Quốc chọn một con đường khác để cạnh tranh
Dẫu vậy, cảnh báo không đồng nghĩa Trung Quốc đứng yên. Trái lại, những rào cản đặc thù về chip, vốn và hệ sinh thái công nghệ đã đẩy Trung Quốc đi theo một chiến lược khác với Mỹ: mở mô hình cho cộng đồng sử dụng rộng rãi, hoặc đi theo hướng “open source”.

Với Bắc Kinh và nhiều nhà phát triển, “mở” được xem như cách tăng tốc tiến bộ, kéo hệ sinh thái cùng chạy, và tạo lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ Mỹ vốn nắm mô hình “đóng” cực mạnh. Khi mô hình mở lan nhanh, các doanh nghiệp có thể triển khai ứng dụng ngoài đời thật sớm hơn: từ sản xuất, thương mại điện tử đến robot và logistics thông minh.

Trong thông điệp năm mới, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng ca ngợi năng lực đổi mới “tăng nhanh”, nhắc tới các mô hình AI “đang bứt tốc” và những “đột phá” về chip nội địa, trong bối cảnh Trung Quốc theo đuổi tự chủ công nghệ.

Qwen vượt Llama, mô hình Trung Quốc được cả doanh nghiệp Mỹ dùng
Một ví dụ tiêu biểu là Qwen. Dòng mô hình này từng vượt Meta Llama để trở thành mô hình mở được tải xuống nhiều nhất trên Hugging Face – nền tảng lớn về mô hình và công cụ AI. Không chỉ cộng đồng “vọc AI” chú ý, ngay cả doanh nghiệp Mỹ như Airbnb cũng được nhắc đến là đã dùng Qwen cho chăm sóc khách hàng bằng AI.

Song song đó, Hong Kong chứng kiến làn sóng IPO AI hiếm có. Tháng 1, Z.ai và MiniMax – hai startup “kỳ lân” phát triển mô hình mở cạnh tranh – lên sàn, huy động lần lượt khoảng 560 triệu USD và 620 triệu USD, giá cổ phiếu tăng mạnh.

Một chi tiết khác khiến nhiều người giật mình: một thương vụ liên quan tới Meta và Manus (một công ty AI agent có gốc Trung Quốc rồi chuyển sang Singapore) cho thấy Big Tech toàn cầu đang để mắt. Dù thương vụ này kích hoạt quy trình rà soát quản lý ở Trung Quốc và có khả năng phát sinh rủi ro pháp lý, nó vẫn phản ánh sự thừa nhận rằng công nghệ AI Trung Quốc đã có những bước tiến khiến đối thủ không thể xem thường.

DeepSeek – “poster child” của làn sóng AI Trung Quốc – cũng được nói là sắp tung mô hình mới, tăng cường năng lực viết code trong thời gian rất gần, tiếp tục đổ thêm dầu vào cuộc đua.

“Canh bạc open-source”: vừa là chiến lược, vừa là thực tế kinh tế
Nhiều phân tích cho rằng đà tiến của AI Trung Quốc hiện nay gắn chặt với việc bám hướng open-source một cách quyết liệt, và DeepSeek chính là cú hích khiến cả thị trường “quay đầu” chạy theo mô hình mở.

Một chuyên gia phân tích nhận định: mô hình mở đã làm chi phí phát triển và triển khai giảm mạnh cho doanh nghiệp và đội ngũ lập trình. Các nhà cung cấp cloud có thể dùng mô hình mở để kéo khách lên hạ tầng; startup thì dùng tính “mở” để dựng hệ sinh thái developer nhanh chóng.

Đương nhiên, Trung Quốc không phải người phát minh mô hình mở. Meta từng đi mạnh với Llama từ đầu 2023. Nhưng phần lớn Big Tech Mỹ lại tránh mở quá sâu vì muốn bảo vệ tài sản trí tuệ. Trong khi đó, ở Trung Quốc, “mở” dần trở thành một dạng đồng thuận ngành, không chỉ vì tốc độ, mà còn vì… phòng rủi ro địa chính trị: nếu một ngày công ty bị trừng phạt, ít nhất các sản phẩm dựa trên mô hình đã mở vẫn có thể được cộng đồng sử dụng.

Và còn một lý do rất “thực dụng”: có quan điểm cho rằng người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp Trung Quốc thường không thích trả tiền cho phần mềm, khiến việc bán mô hình “đóng” với giá cao trở thành bài toán khó. Khi không dễ thu tiền trực tiếp, “mở” trở thành cách lan rộng, rồi kiếm doanh thu từ dịch vụ, hạ tầng, tích hợp.

Nhưng Mỹ vẫn giữ “đỉnh” ở mô hình đóng: GPT, Gemini, Claude
Dù mô hình Trung Quốc đang thống trị không gian “open model”, các mô hình “đóng” của Mỹ như GPT, Gemini, Claude vẫn dẫn đầu nhiều bảng đo năng lực tổng thể. Các mô hình đóng vẫn chiếm phần lớn lượng tải/triển khai toàn thị trường, phản ánh thực tế phũ phàng: “đỉnh hiệu năng” hiện tại vẫn chủ yếu nằm ở bên kia Thái Bình Dương.

Nút thắt chip và vốn: khoảng cách không quá lớn, nhưng đủ để quyết định cuộc đua
Khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ có thể không phải “một trời một vực”, nhưng vẫn tồn tại, chủ yếu vì hai thứ: compute (năng lực tính toán dựa trên chip mạnh) và vốn.

Justin Lin nói thẳng: các công ty Mỹ đang đổ lượng compute khổng lồ vào nghiên cứu thế hệ tiếp theo, còn phía Trung Quốc thì “mỏng” hơn, bị căng ra nhiều phía. Trong khi đó, kiểm soát xuất khẩu của Washington hạn chế Trung Quốc tiếp cận chip tối tân (như các dòng mới), cũng như thiết bị sản xuất chip. Chuyển sang chip nội địa ít tiên tiến hơn chưa giải quyết dứt điểm, vì bài toán không chỉ nằm ở “chất” mà còn ở “lượng” – khả năng sản xuất quy mô lớn cũng bị bóp nghẹt bởi các hạn chế công nghệ và chuỗi cung ứng.

Có thông tin rằng việc xuất khẩu một dòng chip nhất định đã được phía Mỹ chấp thuận, nhưng Trung Quốc lại chưa chính thức “bật đèn xanh” nhập khẩu rộng rãi, khiến Bắc Kinh đứng giữa thế khó: cần chip cho nhu cầu trước mắt, nhưng đồng thời muốn giữ trục tự lực về dài hạn. Một số công ty lớn được nói là có phê duyệt có điều kiện để mua một lượng nhất định.

Về vốn, các công ty AI Trung Quốc cũng chịu sức ép khác Mỹ. Nếu startup Mỹ có thể gọi nhiều vòng vốn mạo hiểm, thì ở Trung Quốc, nhà đầu tư “mỏng” hơn và đòi hỏi thấy đường kiếm tiền sớm hơn. Thế là nhiều công ty phải lên sàn nhanh để có tiền mặt duy trì cuộc đua, trong khi sản phẩm vẫn đang ngốn chi phí cực lớn. Thêm một khó khăn nữa: thị trường nội địa nhỏ hơn và thường đòi tùy biến cao, khiến việc chuẩn hóa để lời lớn khó hơn.

Cảnh báo cuối cùng: đừng đánh giá thấp Trung Quốc
Dẫu bị kìm bởi chip và vốn, nhiều chuyên gia vẫn nhắc một điều: đừng coi thường Trung Quốc về dài hạn. Thế mạnh của họ nằm ở triển khai cực nhanh vào ứng dụng đại chúng và tích hợp vào công nghiệp. Có thể mô hình chưa phải “best globally”, nhưng tốc độ “đưa AI vào dây chuyền” lại chạy rất gắt, khiến AI trở nên phổ biến trong đời sống và sản xuất với nhịp độ hiếm thấy.

Bắc Kinh cũng đẩy mạnh chiến lược ứng dụng, công bố kế hoạch tăng cường AI trong sản xuất để nâng cấp ngành công nghiệp. Từ mô hình mở đến ứng dụng thực tế, Trung Quốc đang chứng minh rào cản không đồng nghĩa bị đứng lại.

Một chi tiết đáng chú ý tại chính hội nghị ấy: Yao Shunyu – cựu nghiên cứu viên OpenAI, nay gia nhập Tencent với vai trò nhà khoa học AI trưởng – nói Trung Quốc nhiều lần cho thấy khả năng “bắt kịp hoặc sao chép rất nhanh” công nghệ phương Tây, thậm chí có mảng còn làm “tốt hơn”. Ông lấy ví dụ sức mạnh sản xuất và ngành xe điện như những minh chứng.

Nhưng với Yao, vấn đề lớn nhất để Trung Quốc “vượt” Mỹ lại không chỉ là chip hay tiền, mà là văn hóa: thiếu người dám chấp nhận rủi ro để mở ra “hệ hình mới”. Trung Quốc có nhiều nhân tài, nhưng câu hỏi then chốt là liệu họ có thể dẫn dắt việc tạo ra những paradigms mới hay không.

Thế nên câu chuyện AI Trung Quốc lúc này giống một bức tranh hai lớp. Lớp ngoài rực rỡ: mô hình mở bùng nổ, ứng dụng lan nhanh, IPO dồn dập, cả thế giới phải để mắt. Lớp trong lạnh hơn: chip bị siết, vốn bị ép, và cuộc đua mô hình tiên phong vẫn đang nghiêng về Mỹ. “Dưới 20% trong 3–5 năm là lời nhắc rằng muốn bứt lên, Trung Quốc không chỉ cần chạy nhanh hơn… mà còn phải học cách tạo ra con đường mới.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-11-2026
Reputation: 593680


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 41,987
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBF2025-05-16t110751z-261430223-rc2tiea7yzlf-rtrmadp-3-china-robots-application.jpg
Views:	0
Size:	143.5 KB
ID:	2618008  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,599
Thanked 23,548 Times in 11,323 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 834 Post(s)
Rep Power: 92
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09511 seconds with 15 queries