HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Đại gia đua nhau đi bán sầu riêng
Với giá trị xuất khẩu hàng tỷ USD mỗi năm, sầu riêng không còn là thị trường của riêng các nông hộ, các đại gia như Đoàn Nguyên Đức, Trần Bá Dương cũng đang trồng và bán sầu riêng.
.
Năm 2024, xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt kỷ lục với kim ngạch hơn 3,2 tỷ USD, tăng 43% so với năm trước và tăng 28 lần so với 5 năm trước đó. Kim ngạch này chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu ngành rau quả Việt Nam cùng năm.

Với lợi ích kinh tế khổng lồ, hàng loạt đại gia Việt Nam đã và đang để ý tới loại trái cây này.

Đại gia đua trồng sầu riêng
Dù xuất khẩu gặp khó nửa đầu năm nay, sầu riêng vẫn được kỳ vọng là mặt hàng mang lại lợi nhuận "siêu khủng" trong ngành nông nghiệp.

Khi nói về lợi nhuận của cây sầu riêng, ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) từng cho biết với chi phí sản xuất chỉ 5.000-10.000 đồng/kg, ở những thời điểm bán được giá, biên lợi nhuận sầu riêng đem lại có thể đạt trên 80%.

"Trồng sầu riêng 1 vốn 5 lời”, ông Đức từng khẳng định.

Bầu Đức hiện sở hữu khoảng 2.000 ha sầu riêng, với 1.700 ha tại Lào và 300 ha ở Việt Nam. Diện tích này đã tăng gấp đôi chỉ sau 2 năm, từ 1.000 ha năm 2022, chủ yếu trồng các giống cao cấp như Musang King và Monthong.

Năm 2024, khoảng 80 ha sầu riêng của Hoàng Anh Gia Lai đã cho thu hoạch, mang về doanh thu khoảng 200 tỷ đồng. Dự kiến đến năm nay, diện tích thu hoạch đạt 600 ha và sang năm kế tiếp, khoảng 80% diện tích sẽ cho trái.

Phần lớn sản lượng sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc - thị trường được bầu Đức đánh giá là cần ít nhất 7-10 năm nữa để tự cung cấp sầu riêng nếu thuê đất trồng ở nước ngoài. Vì vậy, đây là cơ hội "vàng" cho doanh nghiệp trong 5 năm tới.

Cuối năm 2024, trong chuyến thực địa vườn sầu riêng tại Lào cùng 50 cổ đông sở hữu từ 200.000 cổ phiếu HAG trở lên, bầu Đức cho biết với 2.000 ha sầu riêng và 7.000 ha chuối hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai sẽ không mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn trái mà tập trung nâng cao năng suất và phát triển các cây trồng ngắn ngày để đảm bảo dòng tiền liên tục.

Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu trồng sầu riêng từ năm 2018. Vườn sầu riêng canh tác theo tiêu chuẩn Global GAP và nhận tư vấn từ chuyên gia Thái Lan.

Kết thúc quý đầu năm nay, tập đoàn đạt doanh thu thuần gần 1.380 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh thu, trái cây tiếp tục là mảng đóng vai trò chủ lực với doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm 72% tổng doanh thu và tăng 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 360 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ.

Không riêng bầu Đức, nhận thấy tiềm năng lớn của sầu riêng, Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương cũng đã tham gia vào thị trường này.

Mới đây, Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (Thaco Agri), thành viên thuộc Tập đoàn Thaco, cho biết từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8, sản phẩm sầu riêng Monthong do doanh nghiệp canh tác sẽ chính thức lên kệ tại các đại siêu thị Emart với mức giá ưu đãi. Trọng lượng mỗi trái dao động 2,5-4,5 kg, được trồng theo tiêu chuẩn Global GAP, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Dự kiến, doanh nghiệp sẽ cung cấp khoảng 25-30 tấn sầu riêng trong mùa vụ này để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

Theo Thaco Agri, sầu riêng được trồng chuyên canh và xen canh trên các đồng cỏ chăn nuôi tại Việt Nam và Campuchia theo tiêu chuẩn Global GAP, với tổng diện tích quy hoạch trồng trọt là 2.000 ha, sản lượng 40.000 tấn/vụ.

Tương tự, là doanh nghiệp cao su lớn nhưng từ năm 2018, Công ty CP Đầu tư Cao su Đắk Lắk cũng bắt đầu đẩy mạnh trồng sầu riêng như một hướng đi mới, với diện tích hơn 69 ha.

Doanh nghiệp này lần đầu tiên ghi nhận doanh thu từ sầu riêng vào quý IV/2023 với hơn 2,5 tỷ đồng. Theo công ty, loại trái cây này cho mức hiệu suất lên đến “1 vốn 6 lời” với giá vốn chỉ 365 triệu đồng.

Dù là sản phẩm mới sầu riêng đã mang về lợi nhuận đáng kể cho Cao su Đắk Lắk. Báo cáo tài chính quý III/2024 cho thấy loại trái cây này đóng góp 20% lợi nhuận gộp cho công ty. Trong khi giá vốn chỉ khoảng 5,5 tỷ đồng, sầu riêng mang về gần 17,7 tỷ đồng doanh thu.

Trong năm 2025, Cao su Đắk Lắk đặt mục tiêu doanh thu 613 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế ước đạt 137,37 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng dự kiến trồng mới 30 ha sầu riêng.

Xuất khẩu sầu riêng kỳ vọng phục hồi mạnh
Năm 2023, sầu riêng đã trở thành “cây tỷ USD” của Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Từ đó, loại trái cây này trở thành "ngôi sao” trên bản đồ xuất khẩu nông sản. Giá trị xuất khẩu đã tăng 28 lần chỉ trong 5 năm, từ mức khiêm tốn 116 triệu USD năm 2020 đến kỷ lục 3,21 tỷ USD năm 2024, đóng góp gần một nửa kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam.

Kim ngạch năm 2024 cũng tăng gấp 8 lần so với năm 2022, thời điểm loại trái cây này lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo số liệu từ Cục Hải quan, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng cả nước mới đạt 387 triệu USD, giảm gần 58% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng mặt hàng này trong nhóm rau quả xuất khẩu cũng rớt từ 35% xuống còn 17%.

Riêng trong tháng 5, xuất khẩu sầu riêng tiếp tục giảm, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp đi xuống.

Diễn biến này kéo theo tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm chỉ đạt 2,3 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ Trung Quốc (chiếm 72% lượng sầu riêng xuất khẩu) siết kiểm định chất lượng sầu riêng, yêu cầu các lô hàng sầu riêng nhập khẩu vào thị trường này phải có giấy kiểm định dư lượng cadimi (kim loại nặng) và chất vàng O. Điều này khiến sản lượng sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ thu về 278 triệu USD từ thị trường này, giảm 67% so với cùng kỳ năm 2024.

Tuy vậy, sản phẩm sầu riêng đông lạnh lại đang ghi nhận xu hướng tăng mạnh với sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 14.282 tấn, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết sầu riêng Việt Nam vẫn đang trong quá trình khắc phục triệt để tồn dư chất bảo vệ thực vật có trong trái để giải quyết các rào cản kỹ thuật và quy định kiểm dịch thực vật mới của Trung Quốc. Việt Nam đang ưu tiên cấp mã vùng trồng, phê duyệt cơ sở đóng gói và hợp lý hóa các quy trình kiểm tra.

Ông Đỗ Hồng Khanh, Chánh văn phòng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết với việc Trung Quốc đã phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, cùng với những tín hiệu tốt từ một số thị trường nhập khẩu, xuất khẩu sầu riêng tươi có khả năng phục hồi từ quý III, đặc biệt là vào mùa vụ chính từ tháng 8-10.

"Tuy nhiên, mức phục hồi vẫn phụ thuộc lớn vào việc doanh nghiệp và nông dân có duy trì được điều kiện an toàn thực phẩm như đã cam kết hay không. Nếu tình trạng vi phạm vẫn còn tái diễn thì rủi ro xuất khẩu với ngành hàng này vẫn còn rất lớn", ông Khanh nhấn mạnh.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-20-2025
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,542
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	106.6 KB
ID:	2551036  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11352 seconds with 15 queries