HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default G-20 tại Nga - Chuyện mật giờ mới kể
Old 09-14-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Nhiều người thường nghĩ (và thường thấy trên màn h́nh T.V) là cuộc gặp của các nguyên thủ quốc gia thường diễn ra rất nghiêm túc, theo đúng một chương tŕnh nghị sự định sẵn cùng với các thủ tục ngoại giao được quy định đến từng chi tiết, các phát biểu cũng phải hết sức "ngoại giao". Nhưng sự thực không hẳn như vậy. Sau đây là một số câu chuyện bên lề Hội nghị thượng đ́nh G-20 mới diễn ra ngày 5 và 6/9 tại Nga để chứng minh cho nhận xét này.

1. Tại cung điện Konstantinov (ở St. Peterburg), trong thời gian dự hội nghị, B.Obama gần như phải dùng phép "phân thân". Lúc ông th́ thầm với các đồng cấp trong G-20, lúc liên tục nói chuyện điện thoại để thuyết phục các nghị sỹ Mỹ "bật đèn xanh" cho một cuộc tấn công Syria. Chỉ riêng từ pḥng "Strelna" trong cung điện Konstantinov, ông đă gọi tới 25 cú điện thoại.

2. Dù cố tránh, nhưng B.Obama vẫn phải có cuộc gặp mặt "một- một" với Tổng thống nước chủ nhà V.Putin. Cuộc chạm trán bắt buộc xảy ra trong thời gian ăn trưa làm việc tại cung Petergov. V.Putin chủ động đến gặp B.Obama. Đầu tiên họ trao đổi với nhau một vài câu ǵ đó, sau đó tự kéo ghế của ḿnh vào ngồi ngay trong góc pḥng họp.

Tất cả các nguyên thủ c̣n lại đều chăm chú nh́n hai người, nhưng không nghe được họ trao đổi những ǵ.

Sau này được biết: chủ đề chính của cuộc trao đổi là vấn đề Syria (có lẽ sáng kiến về việc giải trừ vũ khí hóa học được khởi động từ đây). Sau khi kết thúc cuộc "đàm đạo" th́ thầm ở trong góc pḥng, cả hai đều tuyên bố cuộc trao đổi của họ "mang tính xây dựng" và "cởi mở".

Nếu dịch từ ngôn ngữ ngoại giao sang ngôn ngữ đời thường cho dễ hiểu th́ điều đó có nghĩa là cả hai bên đă không nhất trí được với nhau về bất cứ một vấn đề nào.

Trong lúc hai người trao đổi, V.Putin nhẩm tính tổng cộng có 4 nước ủng hộ đ̣n tấn công quân sự vào Syria - Canada, Pháp, Arập Xeut và Thổ Nhĩ Kỳ. B.Obama bấm các đốt ngón tay và lần lượt bổ sung thêm Úc, Anh, Ư, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Nam Triều Tiên vào danh sách nói trên.

3. Nếu căn cứ vào các tuyên bố được đưa ra sau đêm thức trắng ở Petergov th́ có 11 thành viên G-20 coi B.Assad là thủ phạm trong vụ sử dụng vũ khí hóa học, 9 thành viên khác chưa có quan điểm rơ ràng.


Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Obama và các quan chức cấp cao tại Hội nghị G-20


4. Trong các cuộc họp báo sau hội nghị được tiến hành song song, các tổng thống đều bảo vệ quan điểm của ḿnh, cụ thể: B.Obama: "Chúng tôi không vẽ ra vụ sử dụng vũ khí hóa học để lấy cớ can thiệp quân sự. Tôi là tổng thống được bầu lên để kết thúc chiến tranh chứ không phải để khởi động các cuộc chiến tranh".

Đại diện của Bộ ngoại giao Mỹ Mary Horf làm rơ hơn ư của sếp ḿnh - Chúng ta không thể dừng việc trừng phạt chế độ B.Assad chỉ v́ một hoặc hai nước trong Hội đồng bảo an không chịu thừa nhận tội lỗi của chế độ đó (B.Assad).

Lẽ dĩ nhiên, một hoặc hai nước trong Hội đồng bảo an là ai, ư tứ đă quá rơ và Mỹ có thể tiến hành một chiến dịch quân sự phớt lờ Hội đồng bảo an hay không (tức là phớt lờ hai nước nói trên), ư lại càng rơ.

C̣n V.Putin th́ nhấn mạnh: nhóm G-20 hiện đang chia rẽ theo tỷ lệ "fifty-fifty" (50-50 - nguyên văn) trong vấn đề can thiệp quân sự vào Syria. Quan điểm cứng rắn của V.Putin là: tấn công Syria mà không nhận được sự chấp thuận của Hội đồng bảo an là vi phạm luật pháp quốc tế.

5. Trong cuộc nói chuyện ngắn ngủi giữa V.Putin và B.Obama, cái tên E.Snowden không được nhắc tới. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị Tổng thống Mỹ nói rằng ông "có thái độ "rất nghiêm túc" đối với các thông tin về việc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ nghe trộm tổng thống của 2 nước Mỹ Latinh: nguyên thủ Mexico E.P.Nieto và nguyên thủ Brazil D. Rousseff.

C̣n bà D.V.Rousseff trong cuộc gặp riêng với B.Obama đă tuyên bố rất không hài ḷng trước vụ việc trên và rất có thể sẽ xem xét lại kế hoạch chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới đến Mỹ (tức là rất có khả năng hủy chuyến thăm để phản đối).

6. Có tin đồn là tại Strelna, thư kư báo chí của Tông thống Nga là D.Peskov đă trích dẫn một câu nói được coi là của sếp (V.Putin): "Nước Anh là một ḥn đảo nhỏ không được ai chú ư tới".

Và sau đó, mặc dù D.Peskov đă bác bỏ tin đồn này nhưng Thủ tướng Anh Cameron đă tỏ ra rất tức giận. Tại một trong các phiên họp của G-20, ông đă nhấn mạnh vai tṛ của Anh đối với lịch sử thế giới- trong đó có công lao của Anh đối với sự nghiệp xóa bỏ chế độ nô lệ và chiến thắng chủ nghĩa Phát xít. Ông Cameron cũng khéo léo nhắc tới những đóng góp của Anh vào kho báu văn hóa thế giới, thậm chí cả thể thao.

Nh́n chung, Thủ tướng Anh không có nhiều đất dụng vơ tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này v́ đă bị Quốc Hội trói tay trong vấn đề Syria. Ngay đến cả B.Obama, đồng minh thân cận bậc nhất cũng không dành thời gian để gặp riêng Cameron.

Tuy vậy, khi phát biểu với các phóng viên báo chí Anh, Cameron vẫn không quên tin đồn trên và "ăn miếng trả miếng": "Dù Anh là một quốc đảo nhỏ nhưng có thể thách thức bất kỳ một quốc gia nào".

Lê Hùng
Datviet
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung.jpg
Views:	418
Size:	33.3 KB
ID:	515860  
 
User Tag List


Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10298 seconds with 13 queries