Hay tin bà Hằng chuyên lượm ve chai đột nhiên trúng vé số, mở tiệc mời   cả làng đến khao, người dân ở xã Tân Kiên cảm thấy “vui như mở hội”.
Có tiền, bà tuyên bố bỏ nghề lượm ve chai, mua nhiều vật dụng đắt tiền   như đất đai, xe tay ga, rộng lượng “ban phát” ân huệ cho người thân. Tuy   nhiên, sau những ngày hoành tráng ngắn ngủi, khi hàng chục cảnh sát  tới  khám nhà và đọc lệnh bắt giữ, chân tướng chuyện “may mắn” này mới  lộ  diện.
Kịch bản của bà lượm ve chai “trúng số độc đắc”
Mấy ngày nay, người dân xã Ấp 1, xã Tân Kiên vẫn rỉ tai nhau câu chuyện   “lên đời” đầy li kỳ về bà Nguyễn Thị Hằng (46 tuổi). Bao nhiêu năm cặm   cụi làm nghề lượm ve chai, gia cảnh bà Hằng vốn chẳng lấy gì làm sung   túc. Vậy mà đùng một cái, người đàn bà nghèo khó, lam lũ gặp “vận may”   rồi tuyên bố trở thành “đại gia”…
Một người dân xã Ấp 1 kể lại: “Lúc nghe chuyện bà Hằng, chúng tôi cũng   bán tín bán nghi. Xưa nay, gia cảnh vợ chồng nhà ấy lao động cật lực   cũng chỉ kiếm được trên dưới 100 ngàn đồng/ngày. Tính ra ngoài tiền thuê   trọ, chi tiêu sinh hoạt thì mức thu nhập ấy cũng chỉ giúp vợ chồng bà   Hằng cùng ba đứa con cầm cự bữa đói, bữa no”. Cuộc sống cứ thế bình  lặng  trôi đi, cho đến một ngày cả trăm người dân xung quanh kéo đến  chúc  mừng: “Bà Hằng trúng số, vừa lĩnh giải đặc biệt”. Lúc bấy giờ,  nhiều  người dân hiếu kỳ đòi xem vé số trúng thưởng, nhưng bà Hằng tìm  mọi cách  lảng tránh, lấp liếm.
Trong ngày vui, người đàn bà “may mắn” tuyên bố bỏ nghề lượm ve chai,   tập trung công sức ở nhà “đếm tiền”. Bao nhiêu năm ăn nhịn, giờ có tiền,   bà thỏa sức sắm sửa vật dụng đắt tiền, mua đất, dựng nhà hết hàng trăm   triệu đồng. Họ hàng nội ngoại gần xa, bà phân “phát lộc” cho mỗi người  2  chỉ vàng. Riêng hai người con lớn thì được mẹ “rộng lượng” cho mỗi   người một chiếc xe tay ga loại xịn, kèm theo một khoản tiền lớn để làm   ăn. Chưa hết, bà còn mua quà cáp, mà món nào cũng giá trị, tặng cho tất   cả mọi người trong xóm trọ. Mọi người nhận quà ngạc nhiên hỏi lại thì  bà  Hạnh nói tỉnh bơ: “Tui trúng số nên khao cả làng”
.  Nghe vậy, ai nấy  cũng mừng cho gia đình bà Hằng. Một người dân có “may  mắn” nhận quà lúc  đó kể lại: “Chúng tôi cứ nghĩ, gia đình nhà ấy xưa  nay nghèo khó, nhưng  chắc ở hiền gặp lành nên được trời thương”.
Tuy nhiên, câu chuyện về cuộc đổi đời chóng vánh mà bà Hằng dựng lên   cũng nhanh chóng bị lật tẩy. Ngày 8/8 vừa qua, bà con ấp 1, những người   mới vài hôm trước còn rạng rỡ chia vui với bà Hằng, giờ ngao ngán khi   thấy hàng chục chiến sĩ cảnh sát đến đọc lệnh bắt và khám nhà người phụ   nữ trúng số. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ 63 triệu đồng cùng   nhiều nhẫn vàng, bạc. Mang theo những chứng cứ, tổ khám xét tiếp tục  áp  tải bà Hằng đến nhà bà Nguyễn Thị Thu (SN 1965, ngụ tại ấp 1, xã Tân   Kiên) để thu hồi tài sản.
Sau khi được cơ quan chức năng thông báo sự việc, bà Thu đã giao nộp   chiếc hộp thiếc em gái gửi giữ giùm. Kiểm tra bên trong, lực lượng công   an tiếp tục thu giữ 10 triệu đồng, 6 nhẫn vàng 9999 loại 5 chỉ (3 cây),  8  nhẫn có đính đá các loại, 2 mặt dây chuyền hình Phật bằng đá xanh,  một  vòng tay màu trắng có nạm đá. Khi điều tra viên kiểm tra chiếc túi  nylon  có tờ giấy nhỏ bên trong, Hằng vội giật lại nhưng bất thành. Hóa  ra, đó  là tờ giấy ghi nợ Hằng cho ông T. mượn 50 triệu đồng. Con nợ  được triệu  tập, làm hé lộ thêm một mảnh đất nữa mới được Hằng mua bằng  tiền phi  pháp. Theo ông T., sau khi vay của Hằng 50 triệu đồng nhưng  không có  tiền trả, ông đã cấn nợ bằng một miếng đất trị giá 100 triệu  đồng.
 
 
Thông  tin từ cơ quan điều tra cung cấp, sở dĩ bà Hằng bỗng dưng có được  khối  tài sản kếch xù đó là do… trộm cắp từ một nạn nhân ngụ quận 6  (TP.HCM).  Theo khai nhận của bà Hằng, thì trong quá trình đi lượm ve  chai và xin  đứng trú mưa phía dưới hiên nhà nạn nhân, người phụ nữ này  tình cờ phát  hiện một bao xốp lớn chủ nhà để hớ hênh bèn ra tay “cuỗm”  mất. Sau khi  về đến nhà, bà Hằng mở bao xốp ra mới phát hiện bên trong  có 33 lượng  vàng, hàng chục nhẫn vàng và hơn 60 triệu đồng (tổng tài  sản ước tính  lên đến hơn 1 tỷ đồng). Để mọi người không nghi ngờ về số  tài sản bất  chính vừa chôm chỉa được, bà Hằng đã dựng lên câu chuyện  tấm vé số độc  đắc.
Từ một người ăn chay niệm Phật trở thành… đạo chích
Câu chuyện thật về nguồn gốc tài sản “trúng vé số” của bà Hằng khiến   người dân ấp 1 không khỏi ngỡ ngàng. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Năm   (anh chồng bà Hằng) cho biết: “Nhiều năm nay, tuy hai bên gia đình sinh   sống riêng biệt nhưng chúng tôi vẫn thương cô em dâu hiền lành, phải   phép. Thỉnh thoảng, nó vẫn thường sang nhà hương khói cho các cụ, rồi   dọn dẹp nhà cửa phụ giúp tôi. Mấy năm trước, vợ chồng Hằng ngụ bên quận   11, có nhà cửa đàng hoàng, nhưng do làm ăn sa sút phải bán đi rồi về ấp   1, xã Tân Kiên thuê trọ. Hôm trước sang đây, nó kêu trúng số rồi biếu   tôi 2 chỉ vàng nói để chữa bệnh, nào ngờ”.
Ông Kiệt, người bỗng dưng được hưởng lợi 2 chỉ vàng và một triệu đồng từ   cô em ruột “lượm được lộc trời” cho tặng, khi biết tin em đang bị dẫn   độ về nhà khám xét, ông Kiệt đã mang hai chỉ vàng đến giao nộp cho công   an. Gương mặt buồn rầu, ông cho biết: “Em nói lượm được tiền, vàng nên   thấy anh khổ thì chia cho chút đỉnh. Thấy nó thảo, mình cám ơn chưa  hết,  ai lại đi hỏi cặn kẽ làm gì”. Đến khi công an dẫn bà Hằng qua thu  hồi  tài sản, ông mới giật mình. Trước khi ra về, ông khuyên nhủ em gái:  “Mọi  chuyện đã lỡ rồi, bây giờ có sao khai vậy mà mong nhẹ tội”.
Tìm tới khu nhà trọ của người phụ nữ “trúng vé số”, điều ngạc nhiên là   mọi người đều hết lời khen ngợi tính cách của bà Hằng. Ngay cả ông chủ   trọ cũng khẳng định, trước khi bị bắt giữ, bà Hằng đã sống ở khu trọ một   thời gian khá dài. Trong khoảng thời gian này, bà Hằng chưa gây ra bất   kỳ điều tiếng gì. “Mỗi tháng bà ấy ăn chay vài lần, mỗi ngày lại niệm   kinh một lần, rồi hàng tháng còn đi chùa cúng bái, đi ra miếu tế lễ...   Hôm phao tin trúng số có tiền, bà Hằng còn sai con mua nhiều bánh trái,   quà cáp mang cho cả khu này. Những ai thiếu tiền, bà Hằng cho vay mà   không tính lời lãi. Bà ấy còn rủ vợ chồng tôi hôm nào tới tân gia nhà   mới chung vui cùng họ. Thế mà chưa được mấy bữa, cảnh sát đã tới bắt đi,   nói bà Hằng ăn trộm vàng thì vợ chồng tôi mới tá hỏa. Ai ngờ đâu, bà  ấy  lại đi ăn cắp. Sự việc đến nước này, tôi đoan chắc cũng do cảnh sống   quá khó khăn, túng thiếu nên khi nhìn thấy tài sản mới nổi lòng tham   lam”, ông Thành, chủ trọ chia sẻ.
Rất nhiều khách trọ sinh sống quanh khu vực ngôi nhà nhỏ ấy cũng đồng   quan điểm với hai ông bà chủ nhà. “Chỉ vì một phút dại dột không kiềm   được lòng tham mà bây giờ, bà Hằng hại bản thân, hại gia đình. Bọn tôi ở   đây cũng thấy cô ấy lâu nay hoàn cảnh khốn khó. Họ hàng thân tộc thì   cũng nhiều nhưng phần lớn đều thất học, người đi phụ xây, người xe ôm,   người làm thuê, nên cũng không giúp nhau được gì. Tưởng hôm trước, cô ấy   trúng số nên chúng tôi cũng mừng cho cả gia đình, dè đâu cô ấy ấy của   người ta. Mong sao, chồng con nhà cô ấy gom đủ số tiền để cho trả lại   cho nạn nhân, mong gia chủ bãi nại, giảm bớt tội trạng”, anh K., người   cùng khu trọ cho hay.       
Theo Gia Đình & Xã Hội