HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Chuyên gia Tanabe và V-League 2013
Old 06-01-2013   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá nội phát triển ngang tầm châu lục, cũng như giúp cho các giải đấu trong nước, các CLB trong nước chuyên nghiệp hơn, kiếm tiền giỏi hơn. Tuy nhiên, vài tháng ở với bóng đá nội, đấy dường như là đề tài quá khó với ông Tanabe.



Cách nay không lâu thì chuyên gia Tanabe đã về nước vì có việc gia đình (theo tiết lộ của chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng). Đấy cũng chính là lý do mà người ta thấy vắng bóng vị chuyên gia người Nhật trong mấy vòng đấu cuối lượt đi V-League 2013.

Hợp đồng 1 năm giữa ông Tanabe với VPF đã trôi qua vài tháng, và công việc chính của người đàn ông đến từ xứ Hoa Anh Đào thời gian qua chủ yếu là nắm tình hình của bóng đá nội, của các đội bóng trong nước.

Và qua vài tháng ấy, không khó để ông Tanabe nhìn thấy những mặt trái của bóng đá Việt Nam tầm CLB. Đấy là hệ thống cơ sở vật chất chưa đảm bảo, như ông từng than phiền khi đến sân Đồng Nai, thậm chí khi ông xem đá bóng ở sân Long An.

Đấy còn là chuyện các đội bóng trong nước phụ thuộc quá nhiều vào ngoại binh, nhất là khi ông Tanabe xem một số trận đấu có B.Bình Dương hay V.Ninh Bình hồi đầu mùa, những CLB sở hữu đến 5 – 7 “Tây” trong đội hình.

Điều ấy theo ông Tanabe là không tốt cho quá trình phát triển, càng không tốt khi hầu hết các CLB đều yếu khâu đào tạo trẻ, trong khi đội một chỉ hoạt động chủ yếu nhờ mua sắm cầu thủ.

Trước nữa, chính ông Tanabe chỉ ra rằng chuyện các CLB bóng đá trong nướ phụ thuộc vào hầu bao của 1 ông bầu rõ ràng là không ổn. Nó khác xa với thực tế ở Nhật là mỗi CLB biết tự nuôi sống mình bằng cách kêu được nhiều gói tài trợ khác nhau, và nhất tồn tại bằng cách gắn chặt với cộng đồng, có nguồn CĐV riêng.

Những điều chưa chuyên mà chuyên gia Tanabe đã chỉ ra cũng là những điều mà không chỉ mỗi mình ông Tanabe nhìn thấy. Ngay cả các chuyên gia bóng đá trong nước cũng vài lần nói đến những vấn đề trên. Nhưng ngặt nỗi những người đang liên quan trực tiếp đến bóng đá Việt Nam đều làm điều ngược lại.

Bây giờ không chỉ một đội bóng phụ thuộc vào 1 ông bầu, mà nhiều đội bóng cùng phụ thuộc vào 1 ông chủ mới đáng ngại. Chưa giải quyết xong chuyện của bầu Hiển, bóng đá Việt Nam đã có thêm trường hợp của bầu Thắng với 2 đội ĐT Long An và Kiên Giang. Thế thì khó nói là chuyên nghiệp. Và lại càng khổ cho ông Tanabe khi chính sếp trực tiếp của ông đang vi phạm “luật chơi”.

Một nguồn thu quan trọng khác của bóng đá chuyên nghiệp là bản quyền truyền hình, sau thời điểm bầu Kiên đấu ầm ầm với AVG để giành lại quyền phân phối sóng, mọi chuyện tiếp tục đi vào bế tắc.

Tiền bản quyền truyền hình của các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam 2 mùa qua có được thông qua các nhà bảo trợ. Nhưng phần đông các nhà bảo trợ lúc này cũng chính là người của VPF, cụ thể là tiền từ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức và tập đoàn Đồng Tâm của bầu Thắng, theo kiểu khó kiếm quá thì 2 nhân vật đứng đầu VPF phải móc hầu bao bù vào, chứ bản quyền truyền hình chưa được khai thác để mang lại lợi nhuận đúng nghĩa.

Ông Tanabe có thể dễ dàng chỉ ra những bất cập của bóng đá Việt Nam, nhưng có lẽ sẽ rất khó để ông thay đổi cách làm bóng đá của những người trước giờ quen kiểu làm nghiệp dư nhưng gắn mác chuyên nghiệp.

Và sẽ càng khó thay đổi hơn khi chính những người đang điều hành nền bóng đá cũng mang trong mình tư tưởng làm theo kiểu ăn xổi, thay vì tính chuyện xây dựng cái gốc căn cơ.

Thực tế là đã có vị khi ngồi ở vị trí lãnh đạo bóng đá TPHCM cách nay không lâu toàn bàn chuyện nhập khẩu các đội bóng bên ngoài vào thành phố, mà chẳng màng đến yếu tố khán giả, yếu tố truyền thống, tính địa phương như mỗi CLB ở xứ của ông Tanabe bắt buộc phải có. Đấy là cách làm của người cậy có tiền và chẳng hề mang tính lâu dài. Bằng chứng đến khi không làm được vì vị đấy “chạy mất dép”, để lại hậu quả là những người đi sau phải lãnh đủ.

Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu có nói 1 câu rất hay: “Để bóng đá Việt Nam phát triển, điều cần thiết là phải phân biệt đâu là những người làm bóng vì sự nghiệp với những người mượn bóng đá để làm việc khác”.

Đề tài mà ông Bửu đưa ra mới là khó cho ông Tanabe, và vài tháng hay 1 năm chắc chắn là chưa đủ với vị chuyên gia người Nhật để ông đủ khả năng phân biệt đâu là vàng đâu là thau.

Kim Điền
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130121075412-kazuyoshi-tanabe.jpg
Views:	5
Size:	119.6 KB
ID:	477635  
 

Tags
Bóng đá Việt Nam, Long An, Người Nhật, v-league
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10486 seconds with 13 queries