HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Philippine cầu cứu, Mỹ huy động thêm tàu chiến
Old 05-01-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Trong cuộc gặp với giới chức Mỹ ở thủ đô Washington ngày hôm qua (30/4), lănh đạo Philippine đă than phiền về t́nh trạng “nghèo nàn” của lực lượng vũ trang nước này và kêu gọi Mỹ giúp đỡ trong bối cảnh căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh ở Biển Đông đang leo thang.

Philippine cầu cứu Mỹ

Ngoại trưởng Philippine Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc pḥng Voltaire Gazmin hôm qua đều đồng loạt lên tiếng đề nghị sự giúp đỡ của Mỹ trong việc củng cố sức mạnh quân sự cho nước này trong cuộc gặp cấp cao với hai người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton và Leon Panetta tại thủ đô Washington.


Tàu chiến lớn nhất mà Philippines vừa mua của Mỹ hồi năm ngoái để tuần tra trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Del Rosario đă than phiền về việc báo chí quốc tế đă miêu tả chính xác như thế nào về t́nh trạng nghèo nàn của Lực lượng Vũ trang Philippine.

"Những thông tin đó đă gây đau đớn khủng khiếp cho Philippine nhưng đau đớn hơn đó lại là sự thực. Và chúng tôi chỉ có thể tự trách ḿnh về điều đó”, ông Del Rosario đă thành thật bày tỏ khi Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Quốc pḥng Panetta ngồi lắng nghe ở phía đối diện.

"Chúng tôi có nhiệm vụ phải dựa vào mọi phương tiện có thể, trong đó có đối tác khu vực của chúng tôi là Mỹ, để xây dựng một lực lượng pḥng vệ có độ tin cậy ở mức tối thiểu. C̣n về ḿnh, chúng tôi cũng sẽ phải tự ḿnh nỗ lực ở mức cao nhất ", nhà ngoại giao hàng đầu Philippine cho biết.

"Việc xây dựng một lực lượng pḥng vệ có độ tin cậy tối thiểu có thể được đẩy nhanh chủ yếu qua việc tăng cường các hoạt động chung mà chúng ta tiến hành cùng nhau theo hiệp ước giữa hai nước và qua việc Mỹ xem xét một cách tích cực đề nghị giúp đỡ mà chúng tôi đang t́m kiếm trong thời điểm này”, ông Del Rosario nói thêm.

Mỹ và Philippine – hai nước vừa hoàn thành một cuộc tập trận chung trong tháng 4, có ràng buộc với nhau bởi một hiệp ước pḥng thủ chung, theo đó, Mỹ cam kết sẽ giúp đỡ đồng minh yếu hơn nếu nước này bị tấn công.

"Chúng tôi hiện giờ đang t́m kiếm một mức độ giúp đỡ cao hơn từ các đối tác quốc tế của chúng tôi”, Ngoại trưởng Del Rosario cho biết.

Tiếp lời Ngoại trưởng Del Rosario, Bộ trưởng Quốc pḥng Gazmin đă dùng cuộc tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông giữa Philippine và Trung Quốc để kêu gọi Mỹ tăng cường mối quan hệ liên minh “nhằm duy tŕ an ninh và tự do hàng hải".

"Chúng ta có thể hợp tác, phối hợp với nhau để xây dựng lực lượng pḥng vệ có độ tin cậy tối thiểu, đặc biệt trong việc duy tŕ an ninh hàng hải", ông Gazmin cho biết.

Philippine hiện đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc v́ một cuộc tranh chấp lănh thổ quanh băi cạn Scaborough ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên. Trong cuộc đối đầu với một nước lớn như Trung Quốc, Manila không có cách nào khác là phải dựa vào Mỹ - cường quốc quân sự số một thế giới và cũng là đồng minh thân thiết của Philippine.

Mỹ sẽ chuyển giao tàu chiến thứ 2 cho Philippine trong năm nay

Đáp lại yêu cầu khẩn thiết trên của hai quan chức hàng đầu Philippine, Mỹ cam kết sẽ giúp nước này củng cố sức mạnh hàng hải nhưng tuyên bố không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp với giới lănh đạo Philippine, Ngoại trưởng Mỹ State Hillary Clinton chiều qua khẳng định, chính phủ Mỹ phản đối việc dùng vũ lực trong các cuộc tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông.

Bà Hillary tuyên bố, Mỹ sẽ không đứng về bất kỳ bên nào trong các cuộc tranh chấp nhưng với tư cách là một cường quốc Châu Á-Thái B́nh Dương, Mỹ có “lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải, duy tŕ ḥa b́nh, sự ổn định và tôn trọng luật pháp” ở khu vực Biển Đông.

Ngoại trưởng Hillary nhấn mạnh, Mỹ ủng hộ “tiến tŕnh ngoại giao” trong việc giải quyết các tranh chấp trong khu vực.

Mặc dù tuyên bố không “bênh vực” bên nào trong các tranh chấp ở Biển Đông nhưng bà Hillary cho biết, Mỹ tái khẳng định nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước Pḥng thủ chung Mỹ -Philippine.

Mỹ cho biết, nước này sẽ giúp Philippine tăng cường năng lực tuần tra hàng hải và củng cố sức mạnh của Hải quân Philippine. Và sự giúp đỡ đầu tiên của Mỹ sau cam kết này là Mỹ sẽ chuyển giao chiếc tàu chiến thứ hai cho Hải quân Philippine trong năm nay.

Ngoài ra, theo lời Bộ trưởng Quốc pḥng Gazmin, Washington cũng hứa sẽ giúp Manila đưa vụ tranh chấp của nước này với Bắc Kinh ra ṭa án quốc tế. Philippine đang nỗ lực t́m cách đưa tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc ra giải quyết ở ṭa án quốc tế nhưng Trung Quốc luôn khẳng định nước này phản đối việc “quốc tế hóa” tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh muốn giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với một loạt nước láng giềng trên cơ chế song phương.

Kiệt Linh - (tổng hợp)
theo vnm
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	7
Size:	26.0 KB
ID:	377565  
Old 05-01-2012   #2
hagan
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Oct 2008
Posts: 1,939
Thanks: 15
Thanked 47 Times in 43 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 19
hagan Reputation Uy Tín Level 1
Default

Đập phù mỏ chó chệt đi
hagan_is_offline  
 
User Tag List


Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10610 seconds with 13 queries