HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phía sau sự kiện Triều Tiên phóng vệ tinh
Old 04-14-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Phía sau sự kiện Triều Tiên phóng vệ tinh

Tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng bị nổ tung chỉ một phút sau khi rời giàn phóng. Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp, trong khi giới chuyên gia lo ngại Triều Tiên sẽ cho thử hạt nhân để cứu vãn tình thế.


Theo AFP, hiện Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) và Hàn Quốc thông báo: Hỏa tiễn của Triều Tiên bị nổ tung sau khi rời giàn phóng Tongchang-ri cách biên giới Trung Quốc 50 cây số. Tầng một của tên lửa rơi xuống biển Hoàng Hải tại một tọa độ cách Seoul 165 cây số về hướng tây. Tầng ba và tầng hai không hoạt động đã rơi xuống biển. Hàn Quốc thông báo hải quân đang tiến hành tìm vớt xác hỏa tiễn và vệ tinh vừa bị rơi.

Phóng hỏa tiễn để làm gì?

Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật và Kim Chính Vân (Kim Jong-Un) là bộ tam trong bầu trời quyền lực của CHDCND Triều Tiên hơn nửa thế kỷ nay được tôn vinh như chúa ba ngôi Cha, Con và Thánh thần mỗi khi cả chính quyền lẫn người dân ở đây ngợi ca Lãnh tụ vĩ đại (đối với Kim ông), Lãnh đạo kính mến (đối với Kim bố) và nay là vị Tướng quân được mô tả có diện mạo oai phong, thông minh, uyên bác, không khác gì ông nội (với ông Kim cháu). Chưa đầy 30 tuổi, Kim Jong-Un đã được bầu làm Chủ tịch cơ quan đầy quyền lực là Quân ủy Trung ương, trong cuộc hội nghị bất thường của đảng Lao động vào ngày 12/4 vừa qua.


Trước đó, Kim Jong-Un cũng đã được phong là Tổng tư lệnh tối cao quân đội; được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, một chức vụ lập ra sau khi cha ông là Kim Jong-Il, "Tổng bí thư vĩnh viễn" qua đời. Ngay sau những sự kiện được quốc tế đánh giá là nhằm hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực của Đảng cho con trai cố lãnh đạo Kim Jong-Il, tờ "Rodong" - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã gọi ông Kim Jong-Un là "nhà lãnh đạo vĩ đại và là vị tướng được thiên đình cử xuống".

Như vậy, nguyên nhân sâu xa của vụ phóng vệ tinh có thể là để khẳng định tính liên tục, khuếch trương thanh thế mới của ông Kim cháu nhân dịp giỗ Kim ông. Trong thời gian ông Kim bố lãnh đạo Triều Tiên, từ 1994 đến 2011, chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân. Tuần báo Nhật Bản Shukan Bunshun hôm 12/4 mới đây tiết lộ, cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Il đã để lại một bản di chúc, trong đó nhấn mạnh Bắc Triều Tiên phải phát triển các vũ khí nguyên tử, sinh học, tên lửa đạn đạo. Di chúc có đoạn: "Luôn luôn nhớ rằng phát triển liên tục và duy trì vũ khí nguyên tử, tên lửa đạn đạo và vũ khí sinh học là phương cách duy nhất để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Không bao giờ được mất cảnh giác".

Trên phương diện chính thức, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, vụ phóng tên lửa này nhằm mục đích phát triển kinh tế và sử dụng không gian một cách hòa bình, đồng thời khẳng định hành động này là hợp pháp và thế giới phải thừa nhận quyền của mỗi quốc gia có chủ quyền. Nhưng Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc lại không nghĩ thế! Theo một số chuyên gia quân sự phương Tây, công nghệ mà Triều Tiên thí nghiệm lần này có thể sẽ được áp dụng cho việc phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhằm xây dựng hệ thống phóng tên lửa cho vũ khí hạt nhân một khi nước này chế tạo được đầu đạn hạt nhân.

Về nguyên nhân trực tiếp, CHDCND Triều Tiên khẳng định, việc phóng vệ tinh này là để kỷ niệm ngày sinh nhật của Lãnh tụ Kim Nhật Thành đã sáng lập ra Triều Tiên hiện nay. Phó Giám đốc Cơ quan phát triển không gian của Triều Tiên Ryu Kum-Chol khẳng định với AFP, việc phóng vệ tinh là món quà của nhân dân Triều Tiên dâng lên Kim Nhật Thành. Những ngày này, bộ máy tuyên truyền của đất nước "thiên lý mã" quảng cáo rầm rộ cho việc phóng tên lửa, truyền thông liên tục giương cao khẩu hiệu "2012 là năm rực rỡ quang vinh!", "2012 là năm phồn vinh hùng mạnh!"

Liệu có thể lý giải thực chất điều gì xẩy ra đằng sau những lời phát ngôn khi mạnh mẽ khi thận trọng của các bên liên quan từ thời điểm sau khi CHDCND Triều Tiên đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ hồi tháng 2/2012 và tiếp theo sau đó là tuyên bố của Triều Tiên về vụ phóng tên lửa mà nếu nước này tạm ngừng thì sẽ được nhận 240.000 tấn lương thực của Hoa Kỳ? Tại sao tất cả các nước, kể cả một cường quốc như Hoa Kỳ, hay là nước được coi như có nhiều ảnh hưởng nhất đến Triều Tiên như Trung Quốc đều phải "đôn đáo" xung quanh vụ phóng vệ tinh này? Nỗi lo sợ của các nước liên quan là có thật hay ảo?

Đằng sau những quan ngại tiềm ẩn

Hôm 12/4, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cảnh báo Triều Tiên là HĐBA/LHQ sẽ hành động thêm nữa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiến hành phóng tên lửa mà nhiều người tin rằng đó là một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Phát biểu tại Washington sau khi họp với những người tương nhiệm trong khối G-8, ngoại trưởng Clinton nói Triều Tiên có thể chọn giữa cô lập và quan hệ mật thiết hơn với cộng đồng quốc tế. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon thúc giục Triều Tiên hãy lắng nghe lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, hủy bỏ vụ phóng vệ tinh này. Ông cũng nói vụ phóng tên lửa rõ ràng vi phạm một nghị quyết của HĐBA/LHQ nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Một người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Từ Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda lặp lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng hoãn vụ phóng, đồng thời tuyên bố rằng các lực lượng Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ bất kỳ hỏa tiễn nào nếu nó bay chệch hướng qua lãnh thổ Nhật Bản. Hàn Quốc cũng đặt các lực lượng nước mình trong tình trạng cảnh giác cao và đe dọa sẽ bắn hạ hỏa tiễn nếu nó cho thấy là đâm xuống lãnh thổ Nam Triều Tiên. Ngay cả Nga cũng kêu gọi Triều Tiên đình chỉ hành vi chống lại cộng đồng quốc tế này, đồng thời cảnh báo sẽ khởi động hệ thống phòng thủ tên lửa nếu vệ tinh TT có nguy cơ rơi xuống lãnh thổ Nga. Philippines, nước nằm gần địa điểm rơi các thiết bị phục vụ giai đoạn phóng đầu tiên, đã đổi hướng chuyến bay của ba hãng hàng không và yêu cầu ngư dân tránh khu vực nguy hiểm nói trên. Đằng sau các tuyên bố mạnh mẽ này là các động thái ngoại giao thận trọng của hầu hết các bên liên quan che dấu những lo ngại tiềm ẩn. Dư luận quốc tế chú ý đến chương trình nghị sự trong các cuộc gặp giữa ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong hai ngày 7-8/4 tại TQ. Cả Bắc Kinh, Tokyo và Seoul đều thống nhất đã tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng thay đổi vào phút chót, song cả ba bên cũng bàn cách phối hợp với nhau và với các nước khác khi việc phóng vệ tinh vẫn diễn ra. Tuy nhiên, cả ba vẫn thận trọng vì lo ngại kịch bản 2009 có thể tái diễn nếu HĐBA/LHQ lên án Triều Tiên. Lúc bấy giờ, Triều Tiên đã đáp trả bằng một vụ thử hạt nhân, đồng thời kéo lùi đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cho đến nay chưa nhóm lại được.

Điều nghịch lý là mặc dù có quan hệ "môi hở răng lạnh" với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc là nước đang gặp nhiều phiền toái trong chuyện này. Tình thế lưỡng nan của Trung Quốc có thể được mô tả như sau. Bắc Kinh khó có thể thuyết phục Bình Nhưỡng đừng "diễu võ giương oai", vì trong các năm 1982, 1987, Trung Quốc cũng đã từng "lấy giỗ làm chạp", tức là cũng nhân ngày giỗ Mao Trạch Ðông cho phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Rồi những năm sau này 1992, 1997, 2002, 2007, Trung Quốc đều phóng vệ tinh mỗi lần đại hội đảng. Bây giờ lấy cớ gì để TQ cản được Kim Jong-Un "báo hiếu" nhân kỷ niệm sinh nhật của ông nội?

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn phải bảo đảm với Nhật Bản và Hàn Quốc là không nên quá lo lắng về hành động của Kim Jong-Un. TQ muốn giúp chính phủ hai nước trấn an dân chúng của họ. Vì vậy, ngoại trưởng Trung Quốc phải mời ngoại trưởng hai nước kia sang họp để hạ nhiệt các phản ứng của lân bang, đồng thời thăm dò xem hai chính phủ có nghĩ đến chuyện tăng ngân sách quốc phòng hay không. Giả sử Nhật Bản và Hàn Quốc nhân dịp này cũng muốn chế tạo đủ tên lửa và bom hạt nhân làm đối trọng thì viễn cảnh ấy không mấy tốt đẹp đối với TQ. Ông Dương Thiết Trì muốn tìm kiếm sự thông cảm của hai người hàng xóm đối với ảnh hưởng hạn chế của Trung Quốc lên các quyết định gây náo động của Triều Tiên.

Tại một tuyên bố được cho là bất thường hôm 25/3, Tổng thống Obama đánh giá, với kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên, tình hình Đông Bắc Á đang đứng bên bờ vực. Ông Obama thẳng thắn bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho rằng đã đến lúc TQ phải thay đổi chiến lược.

Trong lúc đó tờ "Đại Công báo" (Hong Kong) ngày 11/4 muốn "giải oan" cho những chỉ trích nhằm đến TQ như sau: "Trong vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc nâng tay trên thì sợ rơi, ngậm miệng thì sợ tuột mất; lúc nào cũng như đi trên băng mỏng, chỗ nào cũng ngại gặp vực sâu... Nhiều lần TQ bị đẩy đến chảo lửa của những tranh chấp gay gắt".

Cho dù có các phản ứng gay gắt từ ngoại trưởng đến tổng thống, nhưng giới quan sát cho rằng Hoa Kỳ chẳng có nhiều lý do để lo ngại vụ phóng vệ tinh lần này của Bắc Triều Tiên. Với sức mạnh và trình độ kỹ thuật quân sự áp đảo của Hoa Kỳ, trên toàn cầu cũng như tại khu vực, không có chính quyền nào chủ động gây hấn với Hoa Kỳ, cho dù đây đó có những tuyên bố rất "nổ" về khả năng nhấn chìm các cuộc tập trận Mỹ-Hàn trong biển lửa.

Vậy tại sao Mỹ vẫn "đôn đáo"? Cũng như Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng muốn làm an lòng dân chúng Hàn Quốc và Nhật Bản, là những mắt xích trọng yếu trong chiến lược "xoay trục" sang Châu Á-TBD của Mỹ, đồng thời Hoa Kỳ cũng chứng tỏ nước Mỹ thành tâm chia sẻ mối quan tâm của các đồng minh "ruột". Và chừng nào Đông Á nói chung và Đông Bắc Á nói riêng "đang trên bờ vực" thì chừng đó, sự trở lại châu Á của Mỹ được nhiều nước hoan nghênh.

Hoàng Dũng Nhân
theo vnn
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.JPG
Views:	8
Size:	8.2 KB
ID:	373304  
 
User Tag List


“Vũ hội 400 triệu USD ở Nhà Trắng”: Trump phá East Wing, dự án phòng khiêu vũ gây bão tranh cãi Trump ra lệnh mua 200 tỷ USD “trái phiếu thế chấp”: Lãi vay nhà ở Mỹ sắp hạ nhiệt? Minneapolis dậy sóng sau vụ ICE bắn chết công dân Mỹ: “ICE OUT!” vang giữa băng giá
Iran: Người dân đổ ra đường quyết lật độ chính quyền độc tài Berlin tê liệt giữa băng giá: 100.000 người mất điện vì vụ phóng hỏa bị gọi là “khủng bố” Bóng ma chiến tranh phủ lên bàn đàm phán: Nga dọa đánh thẳng lực lượng Anh–Pháp tại Ukraine
Iran bùng nổ biểu tình vì “không còn mua nổi gì”: đồng tiền rơi tự do, chính quyền chỉ còn… dùi cui Sau vụ đặc nhiệm bắt Maduro: Cabello nổi lên như nhân vật then chốt, Mỹ treo thưởng 25 triệu USD Ký sự phiếu cơm của Vietnam Airlines, Chuyện “claim” bồi thường EU: 600 euro có thật dễ ăn?
Hòa Giải Không Thể Là Mệnh Lệnh: Vì Sao Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Nói Không Bắt Tay Khi “Chính” Không Luôn Thắng “Tà” – Nhưng Lòng Nhân Vẫn Có Thể Cứu Một Đời Người Vĩnh Biệt Thầy Đặng Thông Phong – “Ngọn Núi” Aikido Của Người Việt
Nơi đây yên nghỉ các chiến sĩ lầm đường: Một tấm bia ở Tân Sơn Nhất và bài học về lòng nhân Bi kịch ở phi trường Salt Lake City: Một cơn khủng hoảng tâm thần, một lỗ hổng an ninh, và lá đơn kiện 300.000 USD Bi kịch trong ngôi nhà sang trọng ở Ohio: Nha sĩ và vợ bị bắn chết, hai con nhỏ vẫn an toàn
10 phút tới liền và cái giá phía sau: Hơn 200.000 shipper Ấn Độ đình công đêm giao thừa Biển Baltic lại đứt mạch: Phần Lan bắt tàu nghi kéo neo làm hỏng cáp nối Helsinki–Tallinn Cái cặp bí ẩn, Vecna và lời hẹn cuối: Stranger Things kết thúc trong nước mắt
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10342 seconds with 13 queries