HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Căng thẳng với Iran, Mỹ - Israel tung hoả mù khiến dư luận khó đoán
Old 03-11-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Mỹ có thể đã dùng “viện trợ quân sự” cho Israel để “đổi lấy thời gian” liên quan đến việc tấn công Iran.
Ngày 8/3, Mỹ và Israel tung hỏa mù trong vấn đề liên quan đến tấn công quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Iran. Đại sứ Iran tại Pháp A-hani thì quả quyết rằng, Israel sẽ không phát động không kích.


Mỹ: "Cho anh vũ khí mới, trước hết đừng đánh Iran"
Mỹ không từ bỏ sự lựa chọn tấn công quân sự, nhưng trong giai đoạn hiện nay vẫn chủ trương áp dụng các biện pháp ngoại giao… “cánh cửa cơ hội” giải quyết khủng hoảng hạt nhân bằng con đường ngoại giao vẫn còn mở.


Ngày 5/3/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Thủ tướng Israel tại Phòng bầu dục Nhà Trắng ở Washington.

Ngày 8/3, người phát ngôn Nhà Trắng Carney “phủ nhận” thông tin Mỹ và Israel đã tiến hành “đổi chác” liên quan đến việc tấn công quân sự đối với Iran. “Trong cuộc họp của Tổng thống (Obama), không đề xuất hoặc đạt được thỏa thuận này”.
Báo chí Israel cùng ngày tiết lộ, trong thời gian thăm Mỹ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, phía Mỹ đề xuất cung cấp cho Israel bom xuyên lòng đất kiểu mới và máy bay tiếp dầu trên không tầm xa, đổi lấy việc Israel cam kết trong năm nay không tấn công quân sự đối với Iran.

Đáp lại, Carney đã nói là: “Đây không phải là chủ đề trong cuộc gặp của Tổng thống”, “không có thỏa thuận này”; “tôi là thư ký báo chí của Tổng thống... Đây là thông tin tôi được biết từ cuộc họp của Tổng thống”.
Khi được hỏi Thủ tướng Israel có đưa ra yêu cầu “trao đổi” trong các cuộc gặp với các quan chức Mỹ khác hay không, Carney cho biết: “Tôi đề nghị các bạn nên đi hỏi các quan chức khác”.
Bình luận viên Mỹ Knox nhận định, lời nói của Carney là sự “phủ nhận mà không phủ nhận” điển hình, Nhà Trắng có ý định để báo giới đưa ra những phỏng đoán về “viện trợ quân sự đổi lấy thời gian” khi tiết lộ thông tin và lịch trình thăm Mỹ của Thủ tướng Israel.

Đạn xuyên lòng đất MOP (Massive Ordnance Penetrator) - chương trình sau chiến tranh Iraq của Không quân Mỹ, nặng 13,6 tấn, có thể phá hủy công sự nằm sâu dưới mặt đất tới 60 m.
Theo lịch trình thăm Mỹ của Netanyahu được báo giới tiết lộ, sau khi ông gặp gỡ Tổng thống Obama ngày 6/3, chiều cùng ngày sẽ hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta. Sau khoảng 1 tiếng, Panetta đến Nhà Trắng gặp Obama.
Trước đó 1 ngày, Obama nói, Mỹ không từ bỏ sự lựa chọn tấn công quân sự, nhưng trong giai đoạn hiện nay vẫn chủ trương áp dụng các biện pháp ngoại giao.


Israel: Hiện nay không tấn công, tương lai không dễ nói
Sau 2 ngày thăm Mỹ trở về nước, ông Netanyahu đã trả lời phỏng vấn nhiều Đài truyền hình Israel, “thông báo” lập trường trong vấn đề Iran của Israel sau khi thăm Mỹ.
Về việc phải chăng sẽ tấn công quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Iran, Netanyahu nói với Kênh 10 rằng: “Tôi không cầm đồng hồ bấm giờ trong tay ... (tấn công quân sự Iran) không phải việc của vài ngày hoặc vài tuần, nhưng cũng không phải là việc của vài năm”.
Ông ngầm cho biết, Israel sẽ dành thời gian cho các biện pháp ngoại giao và trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây đối với Iran. “Nếu việc này (vấn đề hạt nhân Iran) có thể giải quyết một cách hòa bình, nếu Iran quyết định chấm dứt chương trình hạt nhân, chúng tôi sẽ vui mừng vì điều đó”.

Máy bay tiếp dầu trên không Boeing-707 của Không quân Israel tiếp dầu cho máy bay chiến đấu F-15I, thể hiện khả năng tác chiến tầm xa.
Netanyahu cho biết, vị trí địa lý của Mỹ và Israel khác nhau, sức mạnh quốc gia khác nhau, cho nên thời gian biểu trong vấn đề Iran khác nhau. Ông cho Kênh 1 biết rằng: “Thời gian Mỹ ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân (bằng vũ lực) khác với thời gian của Israel”.
Các nước phương Tây như Mỹ, Israel khẳng định Iran bí mật nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân, hai nước đều không loại trừ sự lựa chọn tấn công quân sự đối với các cơ sở hạt nhân của Iran.



Iran: chúng tôi đã sẵn sàng, song anh sẽ không dám đánh
Đại sứ Iran tại Pháp A-hani quả quyết rằng, Israel sẽ không phát động không kích.
A-hani cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã sẵn sàng, đề phòng tất cả mọi tình huống, chúng tôi hoàn toàn không tin (Israel sẽ sử dụng vũ lực)… Lý do là sử dụng vũ lực không những gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn cho khu vực này mà còn trên phạm vi thế giới. Vũ lực có thể gây ra hậu quả mang tính thảm họa khó đoán trước”.
Ngày 6/3, tại Washington, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trước đó 1 ngày, Obama cho biết, Mỹ không từ bỏ lựa chọn tấn công quân sự, nhưng trong giai đoạn hiện nay vẫn chủ trương áp dụng các biện pháp ngoại giao.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ.
Ngày 8/3, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã hoan nghênh phát biểu của Obama. Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời Khamenei nói: “Hai ngày trước, chúng tôi đã nghe được Tổng thống Mỹ nói, không có ý định để sử dụng vũ lực chống lại Iran. Những lời nói này là đúng đắn, khôn ngoan, (Mỹ) đang từ bỏ ảo tượng (sử dụng vũ lực)”. Khamenei đồng thời cũng chỉ trích Mỹ tiếp tục trừng phạt Iran. Ông nói, điều này cho thấy Mỹ “vẫn đang ảo tưởng”.
Các nhà phân tích cho rằng, dù là các nước phương Tây hay Israel, một khi rơi vào vũng bùn chiến tranh đều sẽ khó có thể rút lui hoàn toàn. Eo biển Hormuz do Iran kiểm soát là tuyến đường trên biển duy nhất vận chuyển dầu mỏ từ khu vực vùng Vịnh đến các khu vực như Tây Âu, Mỹ và Nhật Bản.
Tuyến đường vận chuyển dầu mỏ này một khi bị cắt đứt bởi chiến tranh, chắc chắn sẽ gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng to lớn, khiến cho giá dầu quốc tăng vọt, không những tạo ra mối đe dọa chí tử cho nền kinh tế phương Tây, kinh tế thế giới cũng sẽ bị tác động nghiêm trọng.
Tên lửa đạn đạo tầm trung do Iran tự sản xuất.



Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Obama_Thu_tuong_Israel.jpg
Views:	10
Size:	89.3 KB
ID:	365312  
Old 03-16-2012   #2
cu.cun
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 355
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
cu.cun Reputation Uy Tín Level 1
Default

2 tổng thống cười thế kia nhưng mà tròng lóng muốn đánh nhau lắm rồi đấy
cu.cun_is_offline  
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12398 seconds with 13 queries