HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Việt Nam: V́ sao có án oan sai?
Old 11-28-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Thanks: 11
Thanked 14,292 Times in 11,427 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Một trong những tồn tại của ngành được nói ‘nắm cán cân công lư trong xă hội’ là ngành ṭa án. Thế nhưng thực tế cho thấy các cấp xét xử ở Việt Nam lâu nay đă đưa ra nhiều phán quyết sai lệch, mà trong nước thường gọi là ‘án oan sai’.


Ba thanh niên được VKSNDTC xác định bị án tù oan

Nguyên nhân v́ sao t́nh trạng đó lại diễn ra nhiều như thế?

Thông tín viên Định Nguyên có bài t́m hiểu sau đây.

Báo Pháp Luật (TP Hồ Chí Minh hay Pháp luật VN?) số ra ngày 10/11/2011 có đánh giá về t́nh trạng án oan sai ở VN, xin trích nguyên văn “Hằng năm ngành ṭa án có hàng ngh́n vụ án sơ thẩm và phúc thẩm xét xử sai phạm bị huỷ án, gây nên hàng ngh́n án oan sai, đẩy hàng ngh́n, chục ngh́n con người vào cảnh khốn cùng, gia đ́nh họ tan đàn xẻ nghé, làm xói ṃn ḷng tin của nhân dân vào luật pháp.” Nhận định như thế cho thấy t́nh trạng án oan sai ở Việt Nam hiện nay đă đến hồi báo động; mặc dù không nêu cụ thể số liệu án oan sai là bao nhiêu.

Vi phạm pháp luật

Xin phép được điểm lại một số vụ án với kết quả oan trái mà dư luận trong nước nói nhiều đến trong những năm qua.

Vụ án “vườn mít” tỉnh B́nh Phước là một minh họa rơ nét cho việc vi phạm pháp luật trong tiến tŕnh vụ án qua các bước từ điều tra, khởi tố đến tuyên án.

Chương IX, Điều 120 – khoản 1 Bộ luật Tố Tụng H́nh mà Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 26/11/2003 quy định về tạm giam như sau: “Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.” Thế nhưng theo báo Đại Đoàn Kết số ra ngày16/6/2011, anh Lê Bá Mai, bị cáo trong vụ án “vườn mít”, chỉ được phóng thích sau hơn hai ngàn ngày tạm giam, từ tháng 11/2004 đến khi Ṭa Án Nhân Dân tỉnh B́nh Phước tuyên bố trắng án vào ngày 24/5/2011, mặc dù trước đó vào tháng 5 năm 2007 ṭa án Tối Cao khẳng định là chưa đủ cơ sở để xét xử ông Lê Bá Mai về tội “hiếp dâm” và “giết người”.

Một vụ án khác mà mức độ vi phạm tŕnh tự tố tụng khá nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Đ́nh Lợi. Nguồn VTC.VN

Ngày 12/12/2002, TAND tỉnh Hà Tây mở phiên ṭa sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Đ́nh Lợi 16 năm tù giam, Nguyễn Đ́nh T́nh 14 năm tù giam và Nguyễn Đ́nh Kiên 11 năm tù giam về tội cướp tài sản và hiếp dâm trong đêm 24/10/2000 tại Yên Nghĩa, Hà Tây.

Trong thời gian 8 năm thụ án, Lợi 2 lần bị bệnh phải nhập viện (2006, 2008). Tại đây BS Phạm Thị Hồng phát hiện ra Lợi “chưa hề nếm mùi vị ái t́nh” hay khác hơn là c̣n trai tân. Bằng lương tâm chức nghiệp cùng với sự hổ trợ của dư luận, vụ việc đến tai ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước lúc bấy giờ. Ông chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét lại. Ngày 26/1/2010 VKSND Tối cao đă ra quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm, vạch ra 9 điểm sai trong quá tŕnh điều tra tố tụng qua hai phiên ṭa, đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án này, tạm đ́nh chỉ việc thi hành án phạt tù đối với 3 bị cáo T́nh, Kiên, Lợi, chờ phiên Giám đốc thẩm.

Theo ông Nguyễn Đ́nh Lập là bố của Nguyễn Đ́nh Lợi, sai phạm đầu tiên rơ nhất của vụ án nầy là hiện trường thật của vụ án không phải là hiện trường trong hồ sơ điều tra. Cơ quan điều tra đă dời hiện trường đến một địa điểm khác cách hiện trường thật đến hơn 1Km. Vi phạm Điều 64, Chương 5 của Bộ Luật H́nh Sự. Tiếp theo sai phạm của cấp dưới là sai phạm của TAND tối cao. Theo quy định tại điều 283 Bộ Luật Tố Tụng H́nh Sự về thời hạn giám đốc thẩm th́: “Phiên ṭa giám đốc thẩm phải được tiến hành trong thời hạn bốn tháng kể từ ngày nhận được kháng nghị”. Đến nay đă gần hai năm chưa có phiên ṭa Giám Đốc Thẩm. Điều này có nghĩa là lưỡi gươm oan trái vẫn c̣n treo trên đầu ba nạn nhân đau khổ nầy.

Nhưng nguy hiểm hơn là giam giữ không xét xử, không thông báo cho gia đ́nh nạn nhân, không cho gặp mặt. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày. Sau hai năm rưỡi thụ án, trong một bản án mà ông không phải là thủ phạm, ngày măn hạn tù ngỡ là sẽ được sum họp với gia đ́nh, người thân, nhưng “người ta” đă tái giam ông một cách vội vă mờ ám không kịp nh́n mặt vợ con và bặt vô âm tín hơn một năm nay – từ 19/10/2010. Dư luận chung nghĩ rằng dù có táo tợn đến đâu ngành điều tra xét xử Việt Nam cũng không thể giấu biệt tích ông măi ngoại trừ ông Nguyễn Văn Hải đă bị chết.

Lợi ích cá nhân, chính trị

Trong phạm vi án dân sự cũng không thiếu những vụ án oan sai.

Ngày 17/7/2002, Ông Vơ Tấn Hiệp bị ṭa án huyện EaH’leo ra phán quyết kê biên bán đấu giá miếng rẫy 2,4 hecta của ông trong một vụ án không dính líu ǵ tới gia đ́nh ông. Ngày 28/9/2002, chánh án ṭa án tỉnh ra kháng nghị khẳng định là ṭa án huyện đă kê biên “nhầm đối tượng”, vi phạm hàng loạt các quy định của luật Tố Tụng Dân Sự và tuyên hủy bản án của ṭa án Huyện. Bất chấp tất cả, ṭa án huyện EaH’leo vô cùng ngoan cố, một mặt ém kháng nghị số 30 của ṭa án tỉnh, một mặt vẫn cho thi hành án. Đội thi hành án bán miếng rẫy nầy cho bà Nguyễn Thị Hoa và vội vă cấp “sổ đỏ” cho chủ mới trong ṿng một tháng. Đẩy gia đ́nh ông Hiệp xuống đáy khốn cùng. Tám năm liền ông vác đơn đi khiếu nại khắp nơi, từ huyện lên tỉnh rồi từ tỉnh xuống huyện. Ông giống như trái banh bị đá qua đá lại trên sân chơi của ngành tư pháp tỉnh Đak Lak. Họ coi như không hề có Nghị quyết 388 của thường vụ Quốc ban hành ngày 17/3/2003 về việc bồi thường cho người bị oan trong án oan sai, tại Mục 2, Điều 8, khoản 1 quy định “Tài sản của người bị oan bị thu giữ, tạm giữ, kê biên, tịch thu phải được trả lại ngay.”

Báo Tiền Phong số ra ngày 15/11/2010 loan tin ông Vơ Tấn Hiệp đă đến trước Ṭa Án Nhân Dân huyện tẩm dầu tự thiêu. Rất may ông được người dân chung quanh cứu thoát.


Thẩm phán Đỗ Anh Dân đang điềm "nhiên tuyên" án vụ tranh chấp này. Photo courtesy of Tạp chí Pháp Lư.

Bộ luật Tố Tụng Dân Sự năm 2004 của Việt Nam cho phép lấy lời khai của nhân chứng bên ngoài trụ sở của ṭa án (theo khoản 1, điều 87, chương VII). Những tưởng điều nầy sẽ làm tăng tính công minh của bản án, nhưng giới hữu trách ngành ṭa án thường vận dụng ngược lại để trục lợi cho ḿnh.

Báo Dân Trí thuật lại chuyện bà Đỗ Anh Dân, thẩm phán TAND thành phố Thái Nguyện, cùng với thư kư ṭa án đến nhà nhân chứng Dương Thị Nga dụ dỗ chị kư đơn gây bất lợi cho bị đơn là bà Hoàng Thị Bích Hồng, trong vụ án dân sự tranh chấp vay tài sản. Chị Nga không đồng ư, bà thẩm phán bèn quay ra dụ bố chị Nga là ông Dương Văn Sáu viết thay với tư cách là cha ruột của chị Nga, và bà Thái, thư kư ṭa án, đă đọc nội dung đơn cho ông Sáu viết, sau khi không tiếc lời mắng nhiếc chị Nga. Sự việc đổ bể khi bà Hồng xuất hiện. Hai vị quan ṭa rút nhanh. Rất may là ông Sáu đ̣i lại được lá đơn ông vừa viết theo lời đọc của bà Thái.

Ngoài ra c̣n có những trường hợp nguyên đơn là người dân và bị đơn là các cấp chính quyền có hành vi xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

Luật sư Trần Lâm, nguyên chánh án ṭa án nhân dân tối cao, nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến án oan sai mà cụ thể như một số vụ vừa nêu:

“Cái án oan sai có thể xảy ra v́ ngành ṭa án ră riệu. Nhưng vấn đề này không phải do sự thật nó khó t́m hiểu nên mới oan sai mà do con người làm nên oan sai. Con người gây nên oan sai do những nguyên nhân như thế nầy.

Thành ra ngoài chuyện rối rắm mà thành oan sai th́ c̣n có nghi ngờ sự oan sai là có chủ động v́ lư do chính trị, lư do cá nhân, lư do lợi ích vật chất.

Luật sư Trần Lâm


Nguyên nhân thứ nhất tŕnh độ quá kém. Trong mớ ḅng bong như thế không t́m ra được ánh sáng. Nguyên nhân thứ hai là vô trách nhiệm, làm qua loa cho xong chuyện. Thứ ba nữa là có tác động của những người làm cho sự thật không được phơi bày.

Nhưng đấy chỉ là mới nói về nguyên lư. Nó c̣n một t́nh h́nh rất là lôi thôi, Ṭa án thể hiện cái chế độ. Có thể một vụ án người ta che dấu cái nầy, bóp méo cái kia v́ mục đích riêng tư. Người ta “dính” vào vụ án làm cho rối những điều luật, v́ đứng về mặt chính trị nó không có lợi [cho họ]. Thành ra ngoài chuyện rối rắm mà thành oan sai th́ c̣n có nghi ngờ sự oan sai là có chủ động v́ lư do chính trị, lư do cá nhân, lư do lợi ích vật chất. C̣n do điều kiện xă hội, những người có thẩm quyền muốn kết quả [xử án] phải uốn theo ư muốn của họ. Như vậy sẽ có lợi cho họ, v́ nếu để vụ án bị phanh phui ra th́ vị trí chính trị của họ sẽ bị thương tổn. Do vậy chính họ làm cho việc xét xử trở nên sai lầm.”

Chưa tôn trọng luật sư

C̣n LS Trần Vũ Hải nhấn mạnh đến yếu tố luật sư. Ông cho biết :

"Tóm lại, theo tôi quan trọng nhất là điều tra. Những sai sót, cẩu thả của giai đoạn điều tra, hạn chế cả quyền của luật sư trong giai đoạn nầy. Ở đây tôi muốn nói đến vai tṛ luật sư, tức người phản biện cơ quan điều tra, vẫn chưa được tôn trọng. Từ phía người dân đến cơ quan tố tụng. Luật pháp cũng chưa có cơ chế để đảm bảo rằng việc vi phạm [quyền hạn luật sư] đó bị xử lư. Thứ hai, ṭa án cũng chưa thật sự độc lập, cũng chưa tôn trọng luật sư. Họ có sự nể nang các cơ quan tố tụng khác, bởi v́ nể nang cũng là v́ chưa độc lập hoàn toàn.”

Bộ luật Tố Tụng Dân Sự ban hành ngày 15 tháng 6 năm 2004, chương II, Điều 13, khoản 2 quy định:“Cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của ḿnh. Trường hợp người tiến hành tố tụng có hành vi vi phạm pháp luật th́ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lư kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự theo quy định của pháp luật.”

Nguồn: RFA
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	22.8 KB
ID:	338010  
 
User Tag List


SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN M̀NH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LƯ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO M̉N TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LƯ ĐĂ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN T̉A ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BĂO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP Đ̀NH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC T̉A ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GĂY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12686 seconds with 13 queries