HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tôi ủng hộ Thủ tướng trong việc này
Old 11-26-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Từ khi c̣n nhỏ, thế hệ chúng tôi luôn được học thuộc ḷng câu khẩu hiệu: "Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương bác Hồ vĩ đại". Thế là đủ cho cuộc sống học tập và phấn đấu của mỗi thanh niên khi lớn lên. Có câu khẩu ngữ đó, không lo lạc đường, không lo bị yếu kém về nhận thức chính trị, chậm tiến... và hầu hết trong mọi bài thi, mọi bản báo cáo, thu hoạch sau những đợt học tập, câu khẩu hiệu đó phải được nhắc đến một vài lần. Trên mọi bức tường, đường đi, hàng rào cơ quan, công xưởng, trường học... lượng sơn, vôi để kẻ câu khẩu hiệu đó phải kể đến là vô thiên lủng.

Tưởng rằng chỉ cần có thế th́ xă hội sẽ tốt đẹp lên, đi lên không ngừng bằng "ba cuộc cách mạng song song, trong đó cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt" và chẳng mấy chốc th́ xă hội chúng ta sẽ là Thiên đường, bọn tư bản chỉ có nằm mơ cũng không với tới.

Đọc th́ vậy, viết như thế nhưng quả thực là mấy thằng chúng tôi cũng chẳng hiểu muốn sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương bác Hồ th́ làm những cái ǵ và làm như thế nào. V́ cả mấy thằng đều con nhà nghèo, là nông dân th́ không thể theo gương bác Hồ đi làm phụ bếp trên tàu biển, không có chỗ làm bồi bàn, không thể lấy viên gạch nướng lên trong ḷ để chống lại băng giá nước Anh.

Thôi th́ học tập gương bác Hồ nhưng sáng tạo theo kiểu Việt Nam vậy.

Hồi đó trời rét lắm, mức độ rét chắc hơn thời nay nhiều. Chắc chắn là vậy, dù hồi đó không có nhiệt kế để đo, chỉ biết là rét, rét lắm. Một thằng bạn tôi c̣n công phu thực tập cái việc nướng ḥn gạch để ủ ấm mùa đông xem nó có tác dụng đến đâu. Hắn lấy đủ các loại gạch, gạch chỉ, gạch mộc, gạch ba banh... to nhỏ đủ cả đem nướng lên rồi bọc giấy báo đem ủ. Hóa ra làm kiểu nào cũng hỏng. Nướng kỹ quá, gói vào báo cháy báo và cháy cả ổ rơm, nướng không đỏ, gói bao lần cũng chỉ được chừng tiếng đồng hồ là nguội ngắt. Lại rét tái tê như ai đổ nước vào chỗ nằm.

Thế là hỏng, cái học tập này chẳng ăn thua, có lẽ nước Anh băng giá không lạnh bằng Việt Nam chúng ta th́ phải. Nhưng thằng bạn tôi th́ nhất định rằng đó chỉ là chuyện bịa, làm ǵ mà rét bên đó không bằng bên ta và làm ǵ có một viên gạch hồng lại chống được cả mùa băng giá.

Thế rồi cái việc học tập đó cũng không đi đến đâu, lớn lên đi học, mấy thằng bảo nhau: "À, th́ ra phải xin đi xuất khẩu lao động chúng mày ơi, bác Hồ ngày trước cũng đi nước ngoài rồi mới về VN làm việc đấy thôi". Thế là một số đứa đua nhau chạy xin đi xuất khẩu. Nhưng đâu phải ai cũng được đi.

Sau này lớn lên, vẫn câu khẩu hiệu ấy nhưng vào những công việc cụ thể th́ chịu không biết làm ǵ cho đúng theo gương bác Hồ vĩ đại nữa. Mà hồi đó đâu đă có nảy sinh ra cái môn "Tư tưởng, đạo đức HCM" như sau này.

Chuyện đó rồi cũng dần quên đi, dù câu khẩu hiệu "bất hủ" kia vẫn c̣n măi. Nhưng thế hệ thanh niên lớn lên hồi đó đă làm chủ xă hội th́ càng đưa đạo đức xă hội đi xuống. Các ngành, các cấp căn bệnh tham nhũng lan tràn cũng từ lớp người đă từng "sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương..." hồi đó mà ra.

Rồi một lần đưa cái thắc mắc này nói với anh bạn tôi - lăo Phan- lăo bảo: "Nếu có cuộc thi sáng tạo Việt Nam sẽ đứng cuối cùng, nhưng nếu có cuộc thi "học tập làm theo", chắc chắn VN sẽ đứng đầu bảng. Mà chỉ có học tập làm theo th́ chính là giết chết sự sáng tạo của thế hệ kế tiếp, giết chết cả một dân tộc". Chẳng biết Việt Nam có đứng đầu bảng hay không, nhưng về mặt "học tập và làm theo", chắc phải thua anh Tàu khựa. Bất cứ thứ ǵ, kể cả bộ khóa theo kiểu Nga, kiểu Mỹ... bạn chỉ cần đưa lên Phố Thuốc Bắc, đặt hàng và chỉ vài tuần sau đó lên nhận hàng trăm bộ y chang, không hề phát hiện ra đồ nào là "học tập làm theo" và đồ nào là đồ chính hiệu. Tất cả nhờ anh Tàu khựa chế tạo. Nghe nói kể cả máy bay, tàu chiến, anh Tàu khựa c̣n "học tập và làm theo" đến mức anh Nga, anh Mỹ c̣n phải sợ anh Tàu kia mà.

Xă hội càng tiến lên, việc "theo gương bác Hồ vĩ đại" càng khó. Mấy thằng thanh niên đầu tóc xanh đỏ đi xe máy th́ nó học tập theo gương bác Hồ sao được, hồi bác Hồ làm ǵ có xe máy mà đi, vậy nên nó đua xe? Mấy đứa sinh viên học tin học muốn học tập làm theo cũng chịu, hồi xưa vi tính là chuyện vớ vẩn, hăo huyền làm ǵ có để chúng nó thấy bác Hồ sử dụng vi tính như thế nào là làm theo... v́ thế nên nhiều đứa biến thành tin tặc.

Nếu chỉ theo "gương" th́ cả xă hội mặc quần ống đứng, cắt tóc ba phân, đi dép cao su có quai hậu và đội mũ cối tất như có thời công an đă đứng ở ngă ba đường lăm lăm cái tông đơ trong tay cắt trọc những tên đầu "đít vịt" và cái kéo sẵn sàng xẻ dọc ống quần những tên mặc quần "ống típ". Rồi thỉnh thoảng công ai lại lôi đi mấy người dân chẳng cần luật, chẳng cần ṭa án... cứ thế sống th́ về, chết th́ thôi.

Sau này, chừng như cái cách quản lư xă hội bằng cách buộc mọi người "sống chiến đấu, lao động, học tập theo gương bác Hồ vĩ đại" rất mơ hồ kia chẳng thể quản lư được xă hội. Và xă hội buộc có cách khác. Câu khẩu hiệu mới ra đời là: "Sống, làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật". Có lẽ từ đó, người ta chú ư đến "luật" hơn là "gương".

Cũng ngày trước, với thế hệ chúng tôi, nói đến Luật là điều cũng mơ hồ như cái máy vi tính. Cả miền Bắc Việt Nam hồi đó chỉ có trường Đại học Pháp Lư, không có trường Luật. Sau này thành lập Đại học Luật nhiều đứa con cười bảo học cái ǵ không học lại đi học Luật th́ làm được cái ǵ.

Rồi khi hội nhập với thế giới văn minh, người ta mới thấy luật lệ là quan trọng. Nếu một xă hội điều hành kiểu chiến tranh ngày xưa, cứ công an là chuẩn mực và quyền lực vô biên, th́ xă hội không thể ổn định, xă hội không phải là một gia đ́nh.

Thế rồi cái ǵ dùng nhiều rồi cũng quen, đến một khi nào đó, th́ người ta mới ngă ngửa ra rằng nếu không có luật, th́ xă hội hỗn loạn, không quản lư xă hội theo luật, th́ xă hội không thể phát triển. Đến ngày nào đó, người ta mới nhận ra rằng: Xă hội loài người khác xă hội loài vật ngoài những điểm khác, c̣n có một yếu tố là có "Luật". Luật đó do xă hội cùng đề ra và cùng chấp hành để duy tŕ xă hội.

Nếu không có luật, th́ đương nhiên con người phải dùng đến một thứ luật của loài vật, đó là luật rừng "Mạnh được, yếu thua".

V́ thế, dần dần ai cũng thấy điều không thể thiếu của một xă hội văn minh là phải có luật.

Ấy vậy mà mới đây, khi ông Thủ tướng Dũng yêu cầu Quốc hội có Luật Biểu t́nh, th́ đă nhận được nhiều ư kiến trái, phải khác nhau.

Một số người cho rằng: Biểu t́nh là quyền Hiến định của mỗi người dân, Quốc hội không ra luật biểu t́nh được là mắc nợ người dân, không cho biểu t́nh là tự ư tước đoạt quyền của người dân và là vi hiến. Những cuộc biểu t́nh gần đây của những người yêu nước đă làm cho chính quyền lúng túng như gà mắc tóc, không thể xử lư tù tội hoặc bắt giữ họ v́ họ đă và đang thực hiện quyền được Hiến pháp quy định. Mà để vậy th́ những cuộc biểu t́nh không có sự lănh đạo của đảng là "tự phát" th́ càng không yên tâm. V́ thế ông Thủ tướng mới đặt ra cái việc có Luật Biểu t́nh cho dân.
Nhưng, ngược lại, có ông nghị Phước lại phản đối cái Luật này. Chỉ v́ ông cho rằng dân trí VN thấp, nên biểu t́nh chỉ là để chống chính phủ và không cần thiết có luật biểu t́nh. À, thế ra ông nghị này cho rằng Luật sinh ra chỉ là để bảo vệ chính phủ, không phải v́ quyền lợi của người dân, không phải v́ Hiến pháp đă quy định như vậy?

Cứ tưởng trong Quốc hội của đảng ta có nhiều bộ óc thông minh, th́ việc ông nghị kia có đưa ra cái ư kiến ngớ ngẩn kia sẽ ngay lập tức bị các vị khác vùi dập không thương tiếc v́ cái ư tưởng muốn đưa xă hội trở về xài luật rừng. Thế nhưng, đáng buồn hay đáng giận đây khi một số "nghị" khác a dua theo ư tưởng quái gở này.

Thế mới hiểu được cơ quan lập pháp của ta đang chứa những bộ óc khá khôi hài. Trong đó có ông nghị IQ cao cần làm đường cao tốc, ông nghị Biển đảo, bà nghị "dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư sản", ông nghị "cứ làm sai mà kỷ luật th́ lấy đâu ra cán bộ làm việc", nay lại thêm ông nghị "không cần luật"...

Tuy nhiên, cũng có ư kiến cho rằng: Có luật, nhưng đưa luật sử dụng vào cuộc sống xă hội như thế nào là điều cần bàn, v́ nhà nước ta thiếu ǵ luật, nhưng nhiều luật sinh ra chỉ để gác bếp, trong ngăn tủ... ngay cả Hiến pháp rành rành ra đó, c̣n không đưa thực hiện nữa th́ nói chi đến Luật.

Nhưng, trước hết, hăy có luật đi đă, rồi sử dụng tính sau. Cũng như nhà nông dân, cứ mua chiếc xe máy đi đă, tập đi và sử dụng như thế nào sẽ bàn vào dịp khác, v́ không ai có thể đi bộ măi được chỉ v́ dân trí thấp hoặc nhà ta c̣n nghèo.

Như trên đă nói, một xă hội muốn phát triển, cần có luật, những ư nghĩ đi ngược lại điều này, thực chất chỉ muốn xă hội đi xuống và được điều hành theo kiểu bản năng và luật rừng mà thôi.

V́ vậy, tôi ủng hộ ông Thủ tướng Dũng trong việc cần có luật Biểu t́nh.

Hà Nội, ngày 25/11/2011

· J.B Nguyễn Hữu Vinh
RFA blog
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	8
Size:	81.1 KB
ID:	337389  
Old 11-26-2011   #2
mylinhdothi
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 524
Thanks: 8
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 19
mylinhdothi Reputation Uy Tín Level 1
Default

thx you Hanna
mylinhdothi_is_offline  
Old 11-27-2011   #3
thiennga56
Banned
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 266
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
thiennga56 Reputation Uy Tín Level 1
Default

ủng hộ cái lồn tui đấy, lừa bịp mị dân **************** mẹ ********* tin chó nào hết.
thiennga56_is_offline  
 
User Tag List


Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11066 seconds with 13 queries