HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chất vấn QH không chỉ là đặt câu hỏi và trả lời...
Old 11-21-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Tuần này, Quốc hội (QH) sẽ dành 2,5 ngày (23-25/11) cho hoạt động chất vấn - một trong những hoạt động quan trọng của QH để thực hiện quyền giám sát tối cao đối với các hoạt động điều hành của Chính phủ.
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: MH
Những phiên chất vấn sôi động, quyết đi đến cùng vấn đề với mong muốn chỉ ra tồn tại và xác định trách nhiệm trước những vấn đề được dư luận quan tâm tại những kỳ họp cuối của QH khóa XII đã được coi là một trong những “dấu ấn”, thể hiện rõ quyền lực và trách nhiệm của QH trong việc thực hiện “trọng trách cơ quan quyền lực cao nhất” và là “những đại biểu của nhân dân”.


Yêu cầu đó đã được thể hiện trực tiếp qua việc QH thông qua Nghị quyết về đổi mới hoạt động của QH, trong đó có đổi mới hoạt động chất vấn. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, điểm đổi mới nhất của kỳ này là các ĐBQH sẽ chất vấn trên cơ sở nhóm vấn đề, tránh dàn trải, chỉ tập trung vào những vấn đề mang tính vĩ mô, còn những vấn đề khác thuộc địa phương một, từng Bộ trưởng sẽ chịu trách nhiệm giải trình riêng.


Mỗi ĐB cũng sẽ chỉ có tối đa 2 phút để nêu trực tiếp vấn đề cần hỏi và mỗi thành viên Chính phủ sẽ phải trả lời trực tiếp vào câu hỏi của ĐB mà không đọc báo cáo giải trình như các kỳ họp trước (theo qui định mới trong hoạt động chất vấn). Như vậy sẽ có nhiều ĐB có cơ hội được nêu ra những vấn đề cần được các thành viên Chính phủ giải trình. Đặc biệt, từ kỳ họp này, QH sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn đối với nhóm vấn đề nào thật sự cần thiết và Nghị quyết sẽ được giám sát thực hiện như một đạo luật để đảm bảo chất vấn được thực chất.


Đó là những qui định thể hiện sự “chuyển mình” mạnh mẽ của QH, song cũng đang đợi thực tiễn để chứng minh. Nên trước phiên chất vấn sắp tới, để “chất vấn không chỉ là đặt câu hỏi và trả lời” vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều ĐBQH...


Xung quanh việc làm thế nào để đảm bảo hiệu quả của hoạt động chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm của mình:
* ĐB Doãn Thế Cường, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hưng Yên:
“Phải dám nhìn thẳng vào vấn đề”

“Tôi cho rằng đưa câu hỏi không phải chỉ để hỏi mà phải làm sao để các ĐB phải thể hiện được trách nhiệm của mình, đồng thời cũng phải chia sẻ được với các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng trong việc xử lý các vấn đề. Chúng ta muốn rất nhiều nhưng không phải các việc ấy là có thể thực hiện được ngay mà cần có các lộ trình, điều kiện, giải pháp.


Tất nhiên các thành viên Chính phủ thì nên suy nghĩ để làm sao tìm được các khâu đột phá, các giải pháp thiết thực, mới để giải quyết vấn đề nhanh, hiệu quả hơn. Như vậy đáp ứng được mong muốn của cử tri sớm hơn.


Qua chất vấn, các ý kiến của cử tri mà ĐBQH chuyển tải đến thỏa đáng hơn, mà ĐB cũng cảm thấy có sự chia sẻ với thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ cũng phải thấy là ĐBQH không chỉ nêu vấn đề, nêu câu hỏi mà ĐBQH cũng trăn trở, chia sẻ với mình.


Vấn đề là chúng ta dù ở cương vị nào, dù là ĐBQH hay thành viên Chính phủ cũng phải có trách nhiệm cao và phải dám nhìn thẳng vào những công việc đang có vấn đề để mà xem xét, giải quyết.


Tất nhiên, sau chất vấn thì cần tiếp tục trăn trở với những vấn đề mà ĐB hoặc thành viên Chính phủ đưa ra, để mà cùng nhau tiếp tục giải quyết, không chỉ ở Bộ, ngành, mà cả ở cả địa phương, cơ sở nữa. Đó mới là quan trọng!”.
* ĐB Trần Thị Hoa Sinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH Lạng Sơn:
“Mục đích là làm rõ trách nhiệm”

“Chất vấn ở đây mục đích là làm rõ trách nhiệm trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện NQ của QH, cũng như trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành và Chính phủ. Cái chung thì chất vấn là làm rõ vấn đề thôi. Tuy nhiên làm thế nào để nâng cao hiệu quả chất vấn thì đòi hỏi từ 2 phía là ĐBQH (đưa ra câu hỏi chất vấn) và người trả lời chất vấn.


Đối với ĐBQH chất vấn đòi hỏi phải nắm được vấn đề, trong quá trình tổ chức, triển khai, thực hiện nó chưa được và trách nhiệm của tổ chức, cơ quan (Bộ, ngành) - được giao trách nhiệm tổ chức, triển khai việc đó.


Các thành viên Chính phủ phải trả lời trực tiếp vào câu hỏi, giải trình được những vấn đề mà ĐBQH chất vấn. Kỳ vọng tại kỳ này (kỳ thứ 2) theo tôi cũng mong muốn kỳ chất vấn này có hiệu quả và có đổi mới như NQ mà đầu kỳ ĐBQH đã biểu quyết thông qua. Nếu làm được như vậy thì chất vấn sẽ hiệu quả hơn”.


Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Nhưng bản chất của chất vấn là truy cứu trách nhiệm chứ không phải là đưa ra giải pháp. Vậy liệu thực chất việc chất vấn có cần phải đi đến qui trách nhiệm cuối cùng, thậm chí là thành viên Chính phủ phải từ chức vì không làm tròn trách nhiệm?”, ĐB Trần Thị Hoa Sinh cho biết: “Theo tôi đó cũng là mong muốn của cử tri. Nếu đặt vấn đề như vậy thì nghĩa là nếu anh không làm được, trách nhiệm của anh đến đâu, nếu đến mức mà phải từ chức thì tự anh cũng nên tự xin từ chức”.


Cũng theo ĐB Hoa Sinh, “giải quyết hậu chất vấn là quan trọng vì dù có chất vấn như thế nào chăng nữa, người đứng đầu các Bộ, ngành, phải trả lời chất vấn tại Hội trường nhưng ý kiến đó được giải quyết như thế nào thì việc đó theo tôi thấy cần được giải trình và làm rõ trong những kỳ họp tiếp theo. Cái đó là mong muốn của ĐBQH và cử tri cả nước nên phải dành thời gian để các Bộ trưởng đã trả lời chất vấn phải giải trình chỗ này. Và nếu chúng ta làm được tốt thì chất vấn hiệu quả, còn nếu làm không tốt, nghĩa là không đeo bám, không yêu cầu làm rõ thì chất vấn cũng chỉ để đấy”.


* ĐB Đặng Thành Tâm, TP.HCM:
“Tôi thấy chất vấn còn nặng về chỉ trích, chưa tập trung xây dựng”

“Tôi cho rằng, ĐB chất vấn không chỉ dừng lại ở việc nêu ra được những vấn đề bức xúc nhất của người dân mà phải đóng góp cụ thể làm gì với các chính sách đó để các chính sách đó đi vào cuộc sống, làm tốt hơn được mới là quan trọng. Chứ đưa vấn đề thì rất nhiều người có thể làm được. Đã là ĐB thì có nghĩa là ĐB của người dân phải tập trung trí tuệ, nghiên cứu thật kỹ, tìm hiểu, lắng nghe và đề xuất được giải pháp.


Đối với khóa này, chúng tôi không cho rằng cứ phải chất vấn bằng được các Bộ trưởng vì các Bộ trưởng cũng như các ĐB, bản thân cũng là ĐBQH nên đây là trách nhiệm chung. Do đó, các ĐBQH không phải chỉ chất vấn mà cũng cần phải đóng góp để làm sao phải phát huy tốt nhất cái trách nhiệm như quyền hạn của người ĐB.


Thời gian vừa rồi tôi thấy chất vấn nặng về chỉ trích chứ không nặng về xây dựng. Tại sao không nghĩ, không đưa ra giải pháp, mà chừng nào người ta không thực hiện các giải pháp đó thì hãy chỉ trích. Vấn đề là có quan tâm hay không. Ai giỏi về lĩnh vực nào thì nên đóng góp vào lĩnh vực đó.


Chất vấn phải có trách nhiệm mới giải quyết được vấn đề. Ai cũng có thể nói hay được nhưng vấn đề là phải có trách nhiệm, suy nghĩ bằng cái tâm và bản thân đặt vào hoàn cảnh của họ để xem cần hỏi gì, sẽ thấy được Bộ trưởng nào có trách nhiệm, Bộ trưởng nào không. Như thế là chất vấn có trách nhiệm.


Về vấn đề trách nhiệm của thành viên Chính phủ trả lời chất vấn, quan điểm của cá nhân tôi và nhiều ĐB là chúng tôi không quan tâm đến trách nhiệm đâu. Kể cả cách chức người đó có giải quyết gì cho đất nước không. Không giải quyết được cái gì cả mà vấn đề là đóng góp cụ thể và sao sát các giải pháp cụ thể đó xem nó đc giải quyết đến đâu thì mới được lợi, đất nước mới phát triển được.


Đó cũng giống như phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để thành bệnh rồi mới uống thuốc mà cách phòng bệnh đó là quá trình giám sát sát sao của các ĐB và đóng góp cụ thể. Muốn vậy đòi hỏi ĐB phải tự nâng cao bản thân, học hỏi, nghiên cứu và dành nhiều thời gian cho công tác ĐB.


Hầu hết trước đến nay chúng ta tập trung vào giám sát và nói lên thôi. ĐBQH nghe người dân và truyền đạt qua chất vấn cũng là tốt rồi, nhưng vấn đề là ĐB phải có trách nhiệm giải quyết ý kiến người dân đó như thế nào và bám sát kiến nghị đó. Có như vậy các Bộ trưởng cũng sẽ có trách nhiệm hơn và chắc chắn vấn đề sẽ được giải quyết tốt hơn. Thực sự nếu ĐB quan tâm thì sẽ đeo bám các Bộ trưởng, để tự khắc người ta bám sát công việc hơn. Chứ không phải là chỉ một năm “xuân thu nhị kỳ” lên đăng đàn hỏi, chất vấn là hết chuyện. Như thế là chưa tròn trách nhiệm”.
Hương Giang (ghi)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images646863_dai_bieu_quoc_hoi_chat_van_tai_ky_hop.jpg
Views:	14
Size:	102.7 KB
ID:	335969  
Old 11-21-2011   #2
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 25
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Một bầy phỗng chúng sai đau làm đó mà cũng bầy đặt huênh hoang chất vấn. Hỏi chúng, chúng không thèm trả lời cũng ngồi trơ mắt ếch ra đó thôi. Chúng hăm dọa thêm vài câu thì toàn thể đại biểu vãi đái ra quần.
nguoidan_is_offline  
Old 11-22-2011   #3
ThanYBoTay
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 3,565
Thanks: 115
Thanked 190 Times in 125 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 23
ThanYBoTay Reputation Uy Tín Level 1ThanYBoTay Reputation Uy Tín Level 1
Default

Ở ngoài thi ̀nói xôm lăḿ,vào trong chi ̉có biêt́ ''Gật'' và ''nhât́ tri ́thông qua''.
Người ta đặt cho là Nghị gật mà cũng không hiêủ.

''hoạt động chất vấn - một trong những hoạt động quan trọng của QH để thực hiện quyền giám sát tối cao đối với các hoạt động điều hành của Chính phủ'' nghe sao mà buôǹ ngũ quá.
Click image for larger version

Name:	Quoc Hoi.jpg
Views:	18
Size:	10.7 KB
ID:	336184
ThanYBoTay_is_offline  
 
User Tag List


CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12907 seconds with 13 queries