HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chống Putin, đối lập Nga bị đàn áp dã man
Old 10-05-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Putin muốn tái lập liên minh kiểu Xô Viết cũ

MOSCOW - Thủ Tướng Vladimir Putin vừa kêu gọi các nước cựu cộng hòa Xô Viết như Belarus và Kazakhstan, cùng Nga thành lập một “Liên Minh Âu Á.” Báo Financial Times nói, đây là tiết lộ đầu tiên về chính sách đối ngoại chính của ông Putin kể từ khi ông bày tỏ ý định ra tranh cử tổng thống vào năm tới.


Một người bị cảnh sát đẩy lên xe khi cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy Ban Bầu Cử Nga bị giải tán bằng bạo lực hôm 26 Tháng Chín. (Hình: AP/Sergey Ponomarev)

Trong bài báo đăng trên tờ Izvestia hôm Thứ Ba, thủ tướng Nga bác bỏ lập luận khi so sánh đề nghị của ông với Liên Bang Xô Viết, một “liên minh không thể tan vỡ được giữa các nước cộng hòa tự do” như nghe trong bản quốc ca Xô Viết. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn cho là có một vài tương đồng.

Ông Putin nói: “Ðừng nói gì đến sự cải đổi lại Liên Bang Xô Viết qua một vài hình thức nào đó. Thật ngây thơ khi còn mơ tưởng đến việc phục hồi hay sao lại những gì bị xóa bỏ trong quá khứ, nhưng chính là sự liên kết trên căn bản của những giá trị, chính trị và kinh tế mới, đó là trật tự của ngày nay.”

Bài báo này cho thấy những mấu chốt hệ trọng mà nhiệm kỳ tổng thống lần thứ ba của ông Putin có thể sẽ mang lại.

Trong những năm gần đây, ông Putin nỗ lực để khởi động một sự đồng nhất về kinh tế giữa các nước cựu cộng hòa Xô Viết, vốn trước đây đã bị trì trệ vì thiếu ý chí chính trị.

Một liên minh bắt đầu đi vào hoạt động hồi năm ngoái giữa Nga với Belarus và Kazakhstan, qua đó hàng rào quan thuế giữa các bên đều được dỡ bỏ. Tháng Giêng năm nay là thời điểm mà ba nước mở rộng thành một “đặc khu kinh tế chung,” theo đó hàng hóa, dịch vụ và tiền tài đều luân lưu tự do qua một thị trường duy nhất của 165 triệu dân.

Ðang có cuộc thương lượng để đưa đến việc sử dụng một đồng tiền chung sau này. Ðồng thời, ông Putin biến nhóm ba nước này thành một “Liên Minh Âu Á,” theo khuôn mẫu của Liên Hiệp Âu Châu.

Thủ Tướng Putin nói: “Liên Minh Âu Á là một dự án mở. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận tân hội viên.”

Bài báo của ông Putin gây quan ngại bên phía Tây Phương, rằng ông sẽ dùng cương vị tổng thống mới của mình để mưu đồ phục hồi thế lực của Ðiện Kremlin đối với các nước cựu Xô Viết bằng đường lối lãnh đạo thiếu dân chủ, điều mà nhiều nhà phân tích cho là một chế độ “chuyên chế toàn trị.”

Lời kêu gọi của ông Putin được đưa ra vào thời điểm Liên Hiệp Âu Châu (EU) đang bị phân hóa trầm trọng, đến độ họ đang chuẩn bị lôi kéo thêm vào các nước cựu Xô Viết, và một khi những vấn đề kinh tế khiến EU trở nên ít hấp dẫn đối với các hội viên mới.

Ở Kazakhstan, các đảng đối lập lo ngại đến sự liên minh sâu xa hơn với Nga. Bolat Abilov, đồng chủ tịch đảng dân chủ xã hội Azat, nói rằng việc xóa bỏ hàng rào mậu dịch giữa hai nước đã mang lại một sự mất mát về kinh tế, qua sự tăng vọt giá thực phẩm lẫn nhiên liệu ở Kazakhstan trong năm nay. Ông Abilov nói thêm một khi đã thiết lập một liên minh theo ý mình, Nga sẽ tiến tới việc lập lại ảnh hưởng chính trị của mình đối với Kazakhstan.

Ông Abilov nhận xét: “Năm 2017 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm ngày Cách Mạng Nga. Chúng tôi cho là lập lại một liên minh chính trị khác lúc này giữa Nga với Kazakhstan là một liều lĩnh nguy hiểm.”

Trong khi đó, cảnh sát Nga dùng biện pháp tàn bạo để giải tán cuộc biểu tình chống đối ở Moscow, đồng thời bắt giữ 24 người hôm Thứ Ba.

Hãng thông tấn AP tường thuật việc cảnh sát chống nổi loạn bẻ gãy cuộc chống đối bên ngoài một trạm tàu điện ngầm, chỉ vài phút sau khi các nhà hoạt động đối lập vừa bắt đầu nối tay nhau và hô khẩu hiệu chống Thủ Tướng Vladimir Putin.

Những người chống đối cũng cố giăng khẩu hiệu chỉ trích cuộc bầu cử nghị viện và tổng thống sắp diễn ra.

Người ta có thể nhìn thấy cảnh sát vặn tréo tay người biểu tình và đẩy họ lên xe cảnh sát.

Ông Putin được cho là đang muốn khôi phục lại chiếc ghế tổng thống, và có triển vọng kéo dài chế độ cai trị độc đoán vốn đang ngày một trầm trọng hơn, đến năm 2024.

Ở Nga, các nhóm đối lập cấp tiến ít được ủng hộ rộng rãi. Chính quyền thường xuyên cấm đoán hoặc giải tán mọi cuộc tập họp của họ. (TP/nguoi-viet)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	137997-TV-RUSSIA-400.jpg
Views:	19
Size:	53.7 KB
ID:	322147  
 
User Tag List


CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09910 seconds with 13 queries