HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Ngân hàng Thụy Sĩ bỏ “luật im lặng”?
Old 09-28-2011   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Các NH Thụy Sĩ sẽ không còn là hầm trú ẩn an toàn của dòng tiền bẩn từ Nga sau nghị định thư vừa mới ký về việc sửa đổi hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Nga và Thụy Sĩ tại Washington .

Nga và Thụy Sĩ vừa mới ký tại Washington nghị định thư về việc sửa đổi hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Trên thực tế điều này có nghĩa là các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ không còn là hầm trú ẩn an toàn của dòng tiền bẩn từ Nga chảy sang.

Từ giờ trở đi Thụy Sĩ sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng ở Mátxcơva thông tin về tài khoản ngân hàng của các đối tượng nghi vấn mang quốc tịch Nga.

Nghị định thư được ký ở Washington mới đây là văn kiện bổ sung cho hiệp định đã ký năm 1995. Một trong những điều khoản sửa đổi quy định trình tự về việc các ngân hàng Thụy Sĩ cung cấp cho các cơ quan chức năng Nga thông tin cần thiết liên quan đến tội trốn thuế của công dân Nga. Nói cách khác, nếu một đối tượng nào đó có dấu hiệu trốn thuế thì Nga sẽ nhận được thông tin về tài khoản của người này tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Trong chuyến thăm Thụy Sĩ năm 2009 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev lần đầu tiên đề cập vấn đề nói trên. Phía Thụy Sĩ hồi đó cũng đã tỏ thái độ thiện chí.

Phó Chủ tịch Thứ nhất Hiệp hội Ngân hàng khu vực Nga Alexander Khandruyev vội vàng lên tiếng trấn an khách hàng của các ngân hàng Thụy Sĩ. Ông nói: “Không ai bãi bỏ bí mật ngân hàng. Thông tin chỉ được cung cấp trong trường hợp phía Nga muốn biết tài khoản của những công dân trốn thuế ở trong nước hay phạm tội rửa tiền bẩn”.

Tuy nhiên, theo pháp luật Thụy Sĩ thì trốn thuế không phải là tội phạm hình sự mà chỉ là vi phạm hành chính, có nghĩa đây không phải cơ sở để phá vỡ bí mật ngân hàng.

Khandruyev giải thích: “Chẳng có gì thay đổi cả. Vấn đề là trước đây chính quyền Thụy Sĩ hoàn toàn không cung cấp thông tin về các tài khoản được mở ở nước họ. Còn bây giờ thì có hiệp định mà theo đó các cơ quan bảo vệ pháp luật hay cơ quan thuế có thể đề nghị chính quyền Thụy Sĩ cung cấp thông tin và sẽ được đáp ứng. Nói thêm là phía Thụy Sĩ chỉ có thể cung cấp thông tin về những đối tượng đã bị khởi tố hình sự ở Nga”.

Khandruyev cho rằng hiệp định sửa đổi mang lại sự minh bạch lớn cho dòng chảy tài chính, là vũ khí lợi hại để chống lại nạn nhận hối lộ. Tuy nhiên, nếu cho rằng chỉ cần ký một hiệp định là có thể ngăn chặn được sự chảy máu vốn ra khỏi đất nước thì thật ngây thơ. Song, theo Khandruyev, đây là một viên gạch dẫn tới việc Nga sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc để bảo vệ tiền thất thoát ra nước ngoài và chống tham nhũng.

Không loại trừ trường hợp sau này những kẻ trốn thuế ở Nga sẽ chuyển tiền khỏi các ngân hàng Thụy Sĩ. Nhưng họ sẽ chuyển tới đâu?

Kirill Kabanov, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Nga, cho rằng các đối tượng tham nhũng có thể gửi tiền vào các ngân hàng ở Hongkong và Panama. Lý do là Hongkong và Panama chưa tham gia Công ước chống rửa tiền và hiện không sẵn sàng xem xét bất kỳ hiệp định cung cấp bí mật ngân hàng nào hết.

Ông Kabanov cho biết: “Đối với họ (Hongkong và Panama) đây là trò chơi mà họ không muốn tham gia, còn đối với Nga và Thụy Sĩ thì đây là hiệp định khung. Giới quan chức Nga không có lợi trong việc này. Song vấn đề không chỉ là cất giấu ở đâu mà cất giấu bao nhiêu. Có thể giấu 10 triệu USD trong khi đó ở Nga thì người ta chuyển ra nước ngoài cả tỷ USD”.

Yakov Mirkin, Chủ tịch Hội đồng giám đốc hãng đầu tư Eurofinance, nhận xét rằng hiệp định kiểu như giữa Nga và Thụy Sĩ đã trở thành xu thế chung châu Âu thời hậu khủng hoảng. Trên toàn thế giới mới có gần 40 hiệp định như thế được ký kết. Trên thế giới cũng tồn tại chỉ số bí mật tài chính để tính độ minh bạch của các hệ thống ngân hàng, từ hết sức minh bạch đến vô cùng đen tối. Một trong những tiêu chí quan trọng nhất của chỉ số này là mức độ bí mật của các khu vực pháp lý trước cơ quan thuế của các nước. Luýchxămbua, quần đảo Cayman, Singapore và Hongkong đứng đầu về mức độ bí mật của các ngân hàng.

Tại Thụy Sĩ bắt đầu từ năm 1934 đã tồn tại điều luật đòi hỏi trực tiếp chủ ngân hàng phải đảm bảo bí mật thông tin đối với khách hàng. Ngân hàng nào vi phạm bị phạt tiền rất nặng còn người quản lý chịu án tù. Điều kiện duy nhất để hé lộ bí mật là nghi vấn tham nhũng hay rửa tiền.

Tuy nhiên, nguyên tắc bí mật ngân hàng ở Thụy Sĩ không hoàn toàn tuyệt đối. Luật pháp nước này quy định chi tiết trường hợp nào thì bí mật ngân hàng phải được hé mở một phần. Cụ thể là nếu công dân Thụy Sĩ bị nghi phạm tội hình sự thì các cơ quan điều tra có thể trình cho ngân hàng quyết định của tòa án để lấy những thông tin cần thiết. Điều khoản này cũng áp dụng đối với công dân nước ngoài, song mức độ đến đâu thì còn do hiệp định ký với từng nước quy định.

Bây giờ Nga đã ký hiệp định về cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng với Thụy Sĩ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Nga không thể tiếp cận trực tiếp các ngân hàng mà phải thông qua tòa án Thụy Sĩ.





Theo Trần Quang Vinh
Tầm nhìn / Newslan.ru

saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	liveshow cam ly tu tinh que huong.jpg
Views:	11
Size:	8.8 KB
ID:	320469  
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:20.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09457 seconds with 13 queries