HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Thái độ quyết đoán trên biển của Bắc Kinh thúc đẩy hợp tác tay ba Mỹ - Ấn - Nhật
Old 09-03-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Vào lúc Bắc Kinh liên tiếp có những hành động hù dọa các láng giềng của ḿnh, từ Việt Nam, Philippines, cho đến Nhật Bản và mới đây là Ấn Độ, ba cường quốc khu vực là Ấn, Mỹ và Nhật đă quyết định h́nh thành một cơ chế đối thoại an ninh tay ba. Nguồn tin này vừa được một tờ báo Ấn Độ tiết lộ ngày 1/9/2011.


Các viên chức hải quân Mỹ, Nhật và Ấn gặp nhau để trao đổi về hợp tác hồi cuối năm 2010 (AFP)

Theo nguồn tin đăng trên trang web của báo Hindustan Times, cuộc họp đầu tiên của cơ chế tay ba này sẽ mở ra vào khoảng ngày mồng 7 tháng 10 tới đây tại Tokyo, ở cấp quan chức cao cấp. Đại diện Mỹ sẽ là ông Kurt Campbell, trợ lư ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái B́nh Dương.

Đây là lần đầu tiên mà Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản có một cuộc đối thoại chính thức như vậy về « các vấn đề khu vực và toàn cầu mà các bên cùng quan tâm ». Trong số các mối quan ngại, có thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông nói riêng và trên toàn bộ khu vực châu Á-Thái B́nh Dương nói chung.

Một số nguồn tin chính phủ New Delhi xác định là sáng kiến đối thoại tay ba được ngoại trưởng Nirupama Rao loan báo trong chuyến thăm Nhật Bản vào ngày 07/04 vừa qua. Nội dung các vấn đề sẽ bàn bạc bao hàm việc thẳng thắn trao đổi quan điểm giữa các tác nhân quan trọng trong vùng Ấn Độ Dương và khu vực châu Á-Thái B́nh Dương, cũng như cách thức tăng cường hợp tác an ninh hàng hải.

Trên danh nghĩa, cơ chế đối thoại an ninh tay ba này hoàn toàn không nhằm mục tiêu chống lại Trung Quốc. Sáng kiến được đưa ra để các nước có dịp thảo luận về các vấn đề chung, từ việc bảo đảm an toàn cho các tuyến đường biển chống lại các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống như cướp biển ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, đặc biệt tại vùng eo biển Malacca, cho tới việc phối hợp hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp thiên tai.

Thế nhưng, sáng kiến này lại được thúc đẩy vào lúc Trung Quốc càng lúc càng biểu lộ tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương, tranh giành chủ quyền với Nhật Bản tại biển Hoa Đông và biến Biển Đông thành một vùng nội thủy của họ. Các hành động quyết đoán của Bắc Kinh đối với các nước đang tranh chấp với Trung Quốc càng lúc càng nhiều.

Danh mục các hành động buộc các nước khác phải tuân thủ luật lệ của Trung Quốc càng ngày càng dài. Gần đây nhất là vụ Bắc Kinh điều một chiếc tàu ngư chính cỡ lớn xuống tuần tra tại vùng Hoàng Sa, trực tiếp đe dọa các ngư dân Việt Nam quen đánh bắt tại vùng ngư trường truyền thống của ḿnh. Đó là chưa kể đến một loạt hành động hung hăng nhắm vào tàu thăm ḍ dầu khí của Việt Nam và Philippines sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của hai nước này, nhưng bị Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền lịch sử của họ.

Riêng đối với ba nước tham gia cơ chế đối thoại an ninh đang trên đường h́nh thành, đều được xem là cường quốc, Bắc Kinh cũng không ngần ngại có thái độ khiêu khích. Vụ tàu đánh cá Trung Quốc cản đường quân hạm Mỹ Impeccable vào năm 2009 ở Biển Đông, vẫn c̣n nằm trong kư ức của mọi người, tiếp theo đó là vụ cũng tàu đánh cá của Trung Quốc đâm vào tàu tuần duyên Nhật Bản tại vùng Senkaku/Điếu Ngư vào năm ngoái, làm cho quan hệ Bắc Kinh Tokyo căng thẳng rơ rệt.

Ấn Độ là nước không có bờ biển chung với Trung Quốc nhưng cũng bị Trung Quốc lôi kéo vào cuộc, do những quan hệ được tăng cường giữa New Delhi với các quốc gia Đông Nam Á. Hành động phát tín hiệu cảnh cáo tàu đổ bộ INS Airavat của Ấn Độ, nhân dịp chiến hạm này ghé cảng Việt Nam hạ tuần tháng Bẩy vừa qua, đă được giới phân tích cho là nhằm lưu ư New Delhi là không nên can thiệp vào hồ sơ Biển Đông.

Tuy nhiên, các động thái nói trên của Trung Quốc đă tạo cớ cho các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ hay Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với nhau nhân danh việc bảo vệ quyền tự do hàng hải, đặc biệt là trong vùng Biển Đông mà Trung Quốc đ̣i chủ quyền trên hơn 80% diện tích.

Trong thời gian qua, giới quan sát đă gợi lên một chiến lược của Hoa Kỳ, h́nh thành một ṿng cung dân chủ để cân bằng thế lực đang lên của Bắc Kinh. Ṿng cung này bao gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, và Úc. Nếu cơ chế đối thoại tay ba Mỹ-Ấn-Nhật vận hành tốt, th́ khả năng Úc tham gia thêm là điều hoàn toàn có thể xẩy ra.

Nguyên nhân cũng là tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Tháng Sáu vừa qua, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc tế Lowy của Úc đă cảnh báo về nguy cơ chiến tranh gia tăng do các hành động quyết đoán ngày càng nhiều của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp.

theo rfi
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	timthumb.php_.jpg
Views:	10
Size:	16.8 KB
ID:	314198  
 
User Tag List


SIÊU NHẠC HỘI BTS TẠI CỐ CUNG: KHI K-POP VƯƠN M̀NH THÀNH ĐẾ CHẾ TOÀN CẦU VÀ CÂU HỎI VỀ BẢN SẮC SÓNG GIÓ HẬU BẦU CỬ: FBI "ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH" TẠI GEORGIA VÀ CUỘC CHIẾN PHÁP LƯ NẢY LỬA VOLVO VÀ CUỘC ĐUA "ĐIỆN HÓA" NƯỚC MỸ: CEO HÅKAN SAMUELSSON LIỆU CÓ TẠO NÊN PHÉP MÀU?
ĐỒNG ĐÔ LA "HỤT HƠI": THUẾ NGẦM ĐANG BÀO M̉N TÚI TIỀN NGƯỜI DÂN MỸ GIỮA THỜI ĐẠI TRUMP CÔNG LƯ ĐĂ MỈM CƯỜI: NỮ THÔNG DỊCH VIÊN T̉A ÁN TẠI TEXAS ĐƯỢC TRẢ TỰ DO SAU CÚ "BẮT BỚ" NGỠ NGÀNG CỦA ICE CƠN SỐT "THỪA ĐẠM" VÀ HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG: KHI BỮA ĂN THÀNH "GÁNH NẶNG" CHO THẬN
BĂO TÁP TRÊN CHÍNH TRƯỜNG MỸ: KHI NIỀM TIN VÀO TRUMP CHẠM ĐÁY VÀ CUỘC ĐUA TRUNG NHIỆM NÓNG DẦN SÓNG GIÓ PHÁP Đ̀NH MỸ: CUỘC CHIẾN GIÀNH LẠI QUYỀN TIẾP CẬN THUỐC PHÁ THAI TRƯỚC T̉A ÁN TỐI CAO "CÁNH CHIM" SPIRIT GĂY GÁNH GIỮA TRỜI: CÁC ĐẠI GIA HÀNG KHÔNG MỸ RA TAY "CỨU TRỢ" KHẨN CẤP
Châu Âu Trong "Cơn Băo Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lư Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Băo Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI G̉N ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10756 seconds with 13 queries