HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Người tiêu dùng lo lắng về phụ gia trong mì gói
Old 07-08-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Kể từ hôm truyền hình phát quảng cáo nói rằng mì có màu đậm là độc hại, không ít bà nội trợ đã chuyển hẳn sang loại màu nhạt, thậm chí còn chịu đắt gấp đôi gấp ba để mua mì Hàn Quốc, Nhật Bản cho an toàn.

Đứng mua hàng tại một đại lý lớn trên đường Thái Hà, chị Quyên (Đê La Thành, Hà Nội) cho hay quảng cáo trên đã ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý tiêu dùng của gia đình chị.

"Ngày trước mình cũng không quan tâm lắm đến việc lựa chọn loại mì nào nhưng sau khi xem quảng cáo trên Tivi là vắt mì nào cho vào nước mà có màu vàng đục tức là có phẩm màu độc hại, mình cũng thấy hơi lo nên hôm nay định sẽ mua một thùng mì loại thành phần không có E102", chị Quyên nói.



Người tiêu dùng phản ứng trái chiều khi lựa chọn sản phẩm mì gói sau quảng cáo của công ty Masan. Ảnh: Xuân Ngọc

Cũng như chị Quyên, chị Ngọc (Thái Thịnh, Hà Nội) trong lúc chọn sản phẩm trong siêu thị gần nhà đã nghiêng hẳn về những gói mì được quảng cáo không có chất phụ gia E102. Chị đã mua hơn chục gói mì loại này và chỉ 2, 3 loại mì khác.

Chị giải thích, vì hai đứa con của chị vẫn thích ăn mì xào nên vẫn mua một vài gói để chiều các cháu, chứ người lớn trong gia đình chị giờ đây chỉ chọn ăn loại không có phẩm màu. Chị chia sẻ là trong thời gian tới sẽ cố hướng các cháu ăn mì không có phẩm màu để đảm bảo sức khỏe.

Chị Thạch Thảo ở TP HCM thậm chí chuyển hẳn sang mua mì Hàn Quốc, loại có màu trắng ngà, cho cậu con trai của mình.

"Dù đắt hơn gấp đôi, nhưng an toàn cho con nên mình phải đổi", chị Thảo tâm sự.

Trên nhiều diễn đàn mạng, các bà mẹ còn kháo nhau nếu mua mì ăn liền thì nên xem kỹ thành phần và chỉ chọn loại không có phẩm màu vàng E102 để tự cứu mình.

Tâm lý lo lắng của người tiêu dùng bắt đầu rộ lên sau khi Công ty Masan quảng cáo cho sản phẩm mì mới với tuyên bố không dùng chất màu tổng hợp E102, vì coi đây là chất không tốt cho sức khỏe, đã bị cấm sử dụng tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Cũng theo mẩu quảng cáo này, khi cho vắt mì vào nước, nếu thấy màu đậm là không tốt cho sức khỏe.

Chính bởi tâm lý lo ngại trên của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng nên số lượng bán ra của các loại mỳ gói tại nhiều đại lý có xu hướng thay đổi.

Bác An, chủ cửa hàng đại lý trên phố Tây Sơn (Hà Nội) kể, gần hai tuần nay không phải nhập thêm những loại mì trên bao bì ghi thành phần E102, vì vẫn còn nhiều. Nhưng loại được quảng cáo là không có chất này và đặc biệt là mỳ Nhật, Hàn Quốc, lượng bán ra tăng tới gần chục thùng một tuần so với trước.

"Khách đến mua chỉ chăm chăm chọn loại nào không có phẩm màu vàng và chọn mua nhiều hơn mì của nước ngoài vì vắt mì của các hãng đó có màu vàng rất nhạt", bác An cung cấp.

Sau quảng cáo mì Tiến Vua bò cải chua của Công ty Masan, Acecook Việt Nam đã có văn bản khiếu nại lên Cục quản lý cạnh tranh và yêu cầu ngừng truyền thông. Thị trường người tiêu dùng cũng phần nào hoang mang khi đa phần các sản phẩm mì gói ở Việt Nam đều chứa phẩm vàng tổng hợp E102, bao gồm cả mì Tiến Vua (cũ) và Omachi của chính công ty Masan.

Ông Kajiwara Junichi,Tổng Giám Đốc công ty cổ phần Acecook Việt Nam cho biết, lượng bán hàng của công ty cũng bị ảnh hưởng vì lý do hiệu ứng sản phẩm mới và quảng cáo của Masan.

Tuy nhiên, quản lý của một số siêu thị, thị phần mì gói không mấy thay đổi vì vẫn có một bộ phận người tiêu dùng giữ thói quen và sở thích cũ. Họ cho rằng các gói mì trên thị trường đều được cấp phép đầy đủ và đã ăn uống nhiều năm nay nhưng chưa từng gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông của hệ thống siêu thị Big C Miền Bắc và Miền Trung khẳng định sau quảng cáo trên, số lượng mì bán ra của các hãng mì ngoài Masan vẫn ổn định.

Một quản lý của hệ thống siêu thị tại Hà Nội cho biết, việc kinh doanh các loại mì gói vẫn bình thường. Chị này cung cấp thêm, cuối tháng 6 vừa rồi, số lượng bán ra của loại mì Tiến Vua có tăng hơn nhưng đó là do hãng này có chương trình khuyến mãi, giảm 500 đồng mỗi gói và mua chục gói, được tặng một chai tương ớt.

Một quản lý cao cấp của hệ thống phân phối hàng tiêu dùng khác còn thẳng thắn từ chối đưa thông tin khi cho rằng đó là cuộc chiến của các bên liên quan. Và họ đều là khách hàng lớn của công ty chị nên không thể tiết lộ.

Trước phản ứng đa chiều của người tiêu dùng về vấn đề này, GS, TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của Bộ Y tế cho rằng người tiêu dùng không nên hoang mang.

Theo Giáo sư, E102 là chất phụ gia vẫn được cho phép sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Nếu dùng trong hàm lượng cho phép (300mg/ mỗi kg mì) thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trưởng thành. Với trẻ nhỏ, tiêu chuẩn về hàm lượng này thấp hơn.

Tuy nhiên, GS, TS Trần Đáng cũng đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng là khi chọn mua mì gói, khách hàng cũng cần xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để chọn những sản phẩm có hàm lượng E102 trong giới hạn cho phép của Bộ Y tế.

Xuân Ngọc
Theo vnexpress
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11398 seconds with 13 queries