HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vì sao iPad 2 không có cổng HDMI?
Old 03-04-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Apple đã khiến nhiều người thất vọng bởi iPad 2 không được trang bị màn hình Retina nhưng còn một điểm đáng thất vọng nữa đó là sản phẩm này không có cổng HDMI tích hợp sẵn.

Nhưng vì sao Apple lại “bỏ quên” một chi tiết tuy nhỏ nhưng rất quan trọng này? Có người cho rằng đó là do Apple thiết kế quá mỏng nên không còn không gian cho cổng giao tiếp HDMI. Nhưng điều này cũng không đúng bởi độ dày của iPad 2 là 8,8mm trong khi cổng HDMI chỉ đòi hỏi một không gian 4,55mm nên nếu muốn, Apple vẫn có thể “đặt” thêm chi tiết này mà vẫn còn thừa tới hơn 4mm.



Có một lý do rất đơn giản nhưng Apple đã cố tình giấu diếm: Tiền

Chuẩn giao tiếp HDMI hiện đang được quản lý bởi công ty trách nhiệm hữu hạn HDMI Licensing - đại diện cho 2 hãng đang nắm giữ bản quyền sáng chế công nghệ này là Sony và Toshiba.

Hiện nay, mỗi khi các hãng sản xuất thiết bị điện tử muốn sử dụng cổng HDMI trên sản phẩm của mình thường phải đáp ứng 2 loại giấy phép với điều kiện gắn liền đến vấn đề chi phí. Một trong 2 điều kiện này là hãng phải trả lệ phí bản quyền hàng năm. Có 2 hình thức để trả phí bản quyền này là: 10.000 USD/năm (không phụ thuộc vào số lượng thiết bị bán ra) hoặc cách thứ 2 là: 5.000 USD/năm + 1 USD trên mỗi sản phẩm được tiêu thụ. Ở điều kiện này, chắc chắn là Apple đã chọn phương án thứ nhất: Thanh toán “một cục” 10.000 USD.

Điều kiện thứ 2 là hãng sản xuất thiết bị phải trả khoản phí “trung thành” dựa trên mỗi thiết bị có cổng HDMI mà họ bán được. Khoản phí này được tính “đồng hạng” 15 xu USD (cent) cho mỗi thiết bị. Nếu nhà sản xuất chấp thuận việc gắn thêm thương hiệu HDMI trong các chương trình marketing và trên bao bì của sản phẩm, mức phí này sẽ chỉ còn 5 cent còn nếu áp dụng chuẩn chống vi phạm bản quyền của HDMI, họ chỉ phải trả 4 cent/sản phẩm.

Đối chiếu các quy định trên, có thể thấy Apple không hề áp dụng hình thức nào (ngay cả thiết bị kết nối của họ cũng được gọi tên là “Apple Digital AV Adapter” chứ không hề nhắc đến cụm từ HDMI), nên mức phí mà Apple phải trả sẽ là 15 cent/sản phẩm.

Trong buổi lễ ra mắt iPad 2 vừa qua, ông Steve Jobs đã công bố việc Apple đã bán được tới 15 triệu chiếc iPad 1 trong vòng 9 tháng của năm 2010. Con số này có liên quan gì đến việc họ quyết định không tích hợp cổng HDMI? Hãy nhân 15 cent với 15 triệu sản phẩm và kết quả là Apple sẽ phải trả khoản lệ phí “trung thành” lên tới 2.250.000 USD nếu tích hợp cổng HDMI trên iPad.

Tuy nhiên, với iPad 2, Apple lại cung cấp thêm một phụ kiện có tên là “Bộ chuyển đổi âm thanh hình ảnh kỹ thuật số của Apple” (Apple Digital AV Adapter) cho phép người dùng kết nối iPad với các thiết bị khác và nhận tín hiệu theo chuẩn HDMI. Thiết bị này được Apple bán riêng với giá 39 USD.

Giả sử có khoảng 10% người dùng iPad sử dụng thiết bị có dạng như một dây cáp nối đó, số tiền (lệ phí trung thành) mà Apple phải trả cho HDMI Licensing chỉ là 225.000 USD. Và khi đó, Apple đã tiết kiệm được tới hơn 2 triệu USD chưa kể đến khoản lãi mà họ thu được từ việc bán đoạn dây cáp dài khoảng 7 cm với giá “cắt cổ” là 39 USD.

Một “tuyệt chiêu” làm tiền của Apple đã hé lộ.

Thông tin thêm:

Thiết bị HDMI adapter mà Steve Jobs vừa giới thiệu hôm 2/3 vừa qua cũng có thể hoạt động với iPad 1, iPhone 4 và iPod Touch gen 4. Tuy nhiên, chỉ khi sử dụng với iPad 2, người dùng mới nhận được tín hiệu ở độ phân giải 1080p còn với các thiết bị khác, độ phân giải chỉ là 720p. Nguyên nhân là do bộ chip xử lý đồ họa của iPad 2 cao cấp hơn.

Nếu xuất tín hiệu hình ảnh (phim, video) từ iPad 2 sang các thiết bị trình chiếu khác thông qua Adapter này, độ phân giải cũng chỉ là 720p.
iPad 2 cũng chỉ có dung lượng RAM tương đương với iPad 1 là 256 MB – lại một nỗi thất vọng lớn.


Theo ICTNews
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10099 seconds with 13 queries