HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc chưa phải đối thủ của Mỹ
Old 02-23-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Dù được dư luận thế giới hết lời ca tụng sau khi "hất cẳng" Nhật Bản khỏi vị trí nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, người dân Trung Quốc vẫn phải thừa nhận, xét trên mọi phương diện, Bắc Kinh còn kém xa Washington.

Đối với người dân Trung Quốc, Bắc Kinh đang vượt ra khỏi ranh giới khu vực để trở thành “tay chơi” có sức ảnh hưởng toàn cầu. Tuy nhiên, theo quan điểm của người dân nước này, phải mất một thời gian dài nữa Trung Quốc mới có thể “cầm trịch” chính trường quốc tế như Mỹ hiện nay, chưa nói đến là trở thành nền kinh tế số 1 thế giới, với mức thu nhập bình quân đầu người “cao ngất”.

Dư luận Trung Quốc thừa nhận, Mỹ vẫn là một siêu cường với quân đội hùng mạnh, khoa học phát triển, nền ngoại giao phức tạp và có sức ảnh hưởng lớn nhất về văn hóa và giáo dục trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, theo China Daily, sức mạnh tuyệt đối của Mỹ đang ngày càng được san phẳng bởi một thế giới đa cực. Washington vẫn là cường quốc số 1 thế giới song quốc gia này không thể tự mình giải quyết mọi vấn đề. Những nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc đang ngày càng có nhiều sức ảnh hưởng trên toàn cầu.


Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ. Ảnh minh họa.

Về vấn đề quân sự, Mỹ có khả năng tấn công tuyệt đối, ở tầm thế giới, trong khi sức mạnh của Trung Quốc chỉ là ở khu vực. Hơn nữa, trong lĩnh vực kinh tế, Washington vẫn là nền kinh tế số 1 thế giới trong khi Bắc Kinh chỉ là nước đang phát triển lớn nhất thế giới. Giữa hai nước còn khoảng cách khá lớn về công nghệ thông tin, chi phí lao động và quy mô kinh tế...

Quan trọng nhất, Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất có thể “thiết kế” các thể chế quốc tế, qua đó gia tăng tầm ảnh hưởng của mình qua các chính sách kinh tế và tiền tệ trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ đơn giản là một thành viên tham gia các thể chế này.

Xét về khía cạnh sức mạnh quốc gia, Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển và kém xa các nước phát triển khác. Với sức mạnh ngày càng gia tăng, Trung Quốc đang tìm mọi cách đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của mình ở nhiều nơi trên thế giới. Từ châu Á đến châu Phi, hay thậm chí một số quóc gia tại châu Âu và Mỹ Latinh, Trung Quốc ngày càng trở thành đối tác thương mại lớn của nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc vẫn chưa thể sánh với Mỹ bởi trên thực tế, Bắc Kinh vẫn chỉ đang trong giai đoạn mở rộng tầm ảnh hưởng từ khu vực đến thế giới.


Xét trên nhiều phương diện, Trung Quốc đều còn thua Mỹ.

Theo China Daily, trong vài năm tới, Trung Quốc cần nỗ lực hơn nữa nhằm gia tăng sức ảnh hưởng của mình trên toàn cầu. Trên cương vị là một cường quốc mới nổi trong khu vực, Bắc Kinh cần học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trong việc giải quyết các vấn đề thế giới và có những bước đi vững chãi nhằm xây dựng một thế giới hòa bình.

Để làm được điều đó, Trung Quốc cần tăng cường tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế. G-7 không còn có thể duy trì được trật tự kinh tế và chính trị quốc tế, song G-20 cũng chưa thể thay thế G-7. Dẫu vậy, Trung Quốc vẫn không thể tách mình ra khỏi những thể chế đó bởi nếu làm như vậy, sức ảnh hưởng toàn cầu mà Trung Quốc xây dựng từ trước đến nay sớm muộn sẽ “tan biến”.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cần giữ mối quan hệ hòa hảo với các nước láng giềng. Chỉ có sự thịnh vượng của các quốc gia láng giềng mới có thể đảm bảo sự ổn định và hòa bình cho Trung Quốc về lâu dài.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng nên tích cực hành động nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực để “ghi điểm” trong “ván bài chính trị”. Hơn nữa, Bắc Kinh cần tăng cường hợp tác và mở rộng các kênh trao đổi với các nước, đặc biệt các cường quốc lớn nhằm xóa bỏ những hiểu nhầm.

Trà My (theo ChinaDaily)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	23
Size:	37.1 KB
ID:	264601  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12874 seconds with 13 queries