HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc đua UAV và tên lửa giữa Nga-Ukraine: Trận đấu không đường lùi
Xung đột ở Ukraine đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới. Hiện giờ, các bên chủ yếu tiến hành những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa.
Đáng chú ý, Ukraine đã chuyển từ việc sử dụng máy bay không người lái để ngăn chặn bước tiến của bộ binh Nga sang dùng chúng để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga. Chiến dịch “Mạng nhện” là một ví dụ điển hình cho thấy sự thay đổi chiến thuật của Ukraine, khi nước này tìm cách làm giảm lợi thế của Nga bằng việc sử dụng UAV phá hủy hoặc làm hư hại máy bay ném bom chiến lược.Theo IntelliNews, máy bay không người lái đã thay đổi bộ mặt của xung đột hiện đại. Nga từ lâu đã có lợi thế về pháo binh, trước đó từng được coi là lực lượng chủ lực của một cuộc chiến tiêu hao. Nhưng máy bay không người lái Ukraine đã khiến Moscow gặp bế tắc trên tiền tuyến ở Donbass.

Dù sử dụng số lượng đạn pháo nhiều hơn Ukraine với tỷ lệ 5:1, nhưng bộ binh Nga không thể tiếp tục tiến quân để chiếm các vị trí quan trọng sau khi làm suy yếu hàng phòng thủ đối phương vì ngay khi vượt qua phòng tuyến, họ đã bị máy bay không người lái tự sát Ukraine nhắm tới. Điều đó đã làm chậm đà tiến của Moscow trên chiến trường.

Trong tình huống này, máy bay không người lái của Ukraine đóng vai trò phòng thủ chủ yếu, ngăn cản Lực lượng vũ trang Nga (AFR) chiếm các mục tiêu quan trọng như Pokrovsk hoặc Sumy suốt nhiều tháng qua.

Theo các chuyên gia quân sự, cả Nga và Ukraine đã đầu tư đáng kể vào UAV. Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, sản lượng máy bay không người lái của Ukraine đã tăng 500% vào năm 2024, đạt mốc 1 triệu chiếc/một năm. Hiện Kiev đang cố gắng đạt mục tiêu sản xuất 2,5 triệu máy bay không người lái trong năm nay. Tương tự như vậy, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết, Nga có kế hoạch sản xuất 2 triệu máy bay không người lái trong năm nay và các chuyên gia đánh giá máy bay không người lái của Nga hiện có nhiều lợi thế về công nghệ.

Cuộc chạy đua vũ trang máy bay không người lái
Ngoài gia tăng sản lượng UAV, cả Nga và Ukraine đều đang nỗ lực nâng cấp và đổi mới công nghệ khiến chúng trở thành vũ khí lợi hại hơn.

Ở giai đoạn đầu xung đột, Ukraine đã vũ khí hóa máy bay không người lái giá rẻ có sẵn trên thị trường bằng cách treo lựu đạn thời Thế chiến II ở dưới bụng UAV. Nga đã sớm tìm cách đối phó bằng nỗ lực tác chiến điện tử (EW) để gây nhiễu hiệu quả tín hiệu vô tuyến điều khiển của chúng. Để tránh biện pháp EW, Ukraine đã sản xuất máy bay không người lái ngày càng tinh vi hơn có tín hiệu vô tuyến hoán đổi tần số. Còn Nga cho ra mắt UAV điều khiển bằng sợi cáp quang “miễn nhiễm” trước mọi biện pháp gây nhiễu.

Trong Chiến dịch “Mạng nhện” hôm 1/6, Ukraine đã dùng UAV tích hợp trí tuệ nhân tạo để khóa mục tiêu được chọn trước và tự hoàn thành nhiệm vụ, nếu tín hiệu đến bộ điều khiển từ xa của chúng bị hỏng. Những UAV này được vận chuyển bí mật vào Nga bằng xe tải, điều đó có nghĩa là chúng không còn bị hạn chế về phạm vi tấn công và có thể tiếp cận bất kỳ mục tiêu nào ở Nga.

Cuộc tấn công đã gây hư hỏng, thậm chí phá hủy một số máy bay ném bom của Nga, buộc Moscow phải kiểm tra tất cả các xe tải trong các khu vực quân sự, trong đó có Siberia và Crimea, làm chậm tiến độ hậu cần. Sau các cuộc không kích của Ukraine vào các căn cứ không quân của Nga, Moscow đang đa dạng hóa hoạt động hàng không chiến lược của mình bằng cách phân tán máy bay ném bom Tu-160 trên nhiều căn cứ, trong đó có căn cứ không quân Anadyr nằm trên Bán đảo Yakutia, cách biên giới Ukraine 6.750 km và cách biên giới Mỹ 660 km.

Cuộc đua chế tạo tên lửa
Ngoài việc đầu tư vào máy bay không người lái, các bên cũng chạy đua trong phát triển và sản xuất tên lửa. Trong cuộc đua này, Nga đang có lợi thế rõ ràng còn Ukraine gặp rất nhiều khó khăn. Ukraine phần lớn đã từ bỏ kho tên lửa sau khi Liên Xô tan rã, nhưng sau đó, nước này đã nhanh chóng phát triển các loại tên lửa mới, đặc biệt kể từ khi xung đột nổ ra.

Ukraine tuyên bố sử dụng tên lửa Neptune bắn chìm soái hạm Moskva - tàu chiến chủ lực của Hạm đội Biển Đen của Nga. Ngoài ra, nước này cũng phát triển vũ khí lai tên lửa và máy bay không người lái tầm xa chẳng hạn như Palyanytsia để tấn công thủ đô Moscow và các sân bay của Nga.

Thời gian gần đây, Tổng thống Zelensky đã công bố một loại tên lửa đạn đạo mới của Ukraine. Ông cho biết, tên lửa này đã vượt qua các cuộc thử nghiệm thành công vào tháng 5/2025 và đang được đưa vào sản xuất. Chuyên gia quân sự Valentin Badrak cho biết, tên lửa này có tầm bắn gần 300 km, mang đầu đạn nặng hơn 400 kg - mạnh hơn đáng kể so với các loại tên lửa thông thường.

Nga nhận được sự hỗ trợ lớn từ đối tác
Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, Nga đã đặt mua hàng nghìn máy bay không người lái Shahed cảm tử của Iran mang theo thuốc nổ tấn công mục tiêu. Kể từ đó, Nga đã lập các nhà máy chế tạo UAV riêng dựa trên công nghệ của Iran và tiếp tục đổi mới.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Triều Tiên đã trở thành nước cung cấp đạn dược chính cho Nga, giúp tăng gấp đôi nguồn cung đạn pháo 152mm quan trọng của Nga. Hiện Bình Nhưỡng đang cung cấp cho Nga các loại vũ khí tinh vi hơn nhờ vào hoạt động trao đổi công nghệ.

Chuyên gia quân sự Joost Oliemans cho rằng, Triều Tiên đã cung cấp cho Nga súng cối 140mm. Những bức ảnh do các blogger quân sự Nga chia sẻ đánh dấu bằng chứng đầu tiên về việc vũ khí này của Triều Tiên được sử dụng trong xung đột Nga-Ukraine. Súng cối 140mm, được phát triển vào những năm 1980, ra mắt lần đầu vào năm 1992, có tốc độ bắn 10-12 phát mỗi phút và tầm bắn lên tới 8km. Vũ khí này được thiết kế để tấn công pháo binh và các vị trí chiến thuật của đối phương. Ngoài ra việc cung cấp vũ khí, Triều Tiên cũng điều hàng nghìn binh sỹ hỗ trợ Nga đẩy lui lực lượng Ukraine tại Kursk vào đầu năm nay.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-10-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,250
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09848 seconds with 13 queries