HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì sao quân đội Mỹ quay lại Somalia?
Tháng 12-2020, Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút hết 800 binh sĩ Mỹ ở Somalia, lúc đó đang làm nhiệm vụ huấn luyện Lữ đoàn Danab, là lực lượng biệt kích ưu tú Somalia chống lại tổ chức khủng bố al-Shabaab, chi nhánh của al-Qaeda. Khi ấy ông Trump cam kết “chấm dứt sự can thiệp của người Mỹ vào những cuộc chiến bất tận” nhưng mới đây, Tổng thống Joe Biden lại đảo ngược quyết định này bằng việc đưa quân Mỹ trở lại…

Sự ra đời của Lữ đoàn Danab và cuộc chiến đơn độc

Từ năm 2013 trở về trước, phần lớn quân đội Somalia được tổ chức dưới hình thức dân quân bộ tộc và điều này đã dẫn đến một số cấp chỉ huy ăn chặn tiền lương binh lính. Để tự cứu mình, nhiều người lính phải bán súng, đạn, thậm chí bán cả giày và quần áo để mua thức ăn nên trong những bài tập chiến thuật, lính Somalia đã dùng… gậy thay vì súng. Bên cạnh đó, viện trợ Mỹ gồm thực phẩm, xăng dầu, quân trang cũng bị đánh cắp để tuồn ra thị trường chợ đen. Hệ quả là sức chiến đấu của quân đội ngày càng suy yếu còn Al-Shabaab thì lợi dụng cơ hội này để tuyển mộ nhân lực.Vì thế, đầu năm 2013, Trung tá Abdullahi Nur, bí danh Beeryare đã tự mình đứng ra thành lập một đơn vị, lấy tên là Lữ đoàn Danab (trong tiếng Somalia, Danab có nghĩa là Tia chớp) với số thành viên tham gia chỉ gồm 100 người. Trung tá Nur nói: “Hồi ấy chẳng ai muốn đứng vào hàng ngũ của chúng tôi vì người dân Somalia cho rằng quân đội chỉ là những kẻ cướp. Chúng tôi trú đóng trong những căn lều dột nát, mỗi người chỉ có 30 viên đạn để huấn luyện. Bên cạnh đó, kỷ luật cũng là một vấn đề vì đa số tân binh vẫn chưa quen với điều lệnh nghiêm ngặt và nhất là không có lương”.

Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, Lữ đoàn Danab đã tạo được sự chú ý của Jim Maguire, một cựu quân nhân người Anh làm việc cho nhà thầu quân sự Bancroft thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ở Somalia. Sau khi tiếp cận và quan sát thực tế mọi hoạt động của lữ đoàn, Jim Maguire để xuất với Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp viện trợ cho Trung tá Nur và được chấp thuận. Nhờ khoản viện trợ ấy, binh lính Lữ đoàn Danab được trả lương và được cung cấp những chiến cụ cần thiết trong việc chống lại Al-Shabaab. Tính đến cuối năm 2019, Danab có 1.500 quân do những chuyên gia chống khủng bố người Mỹ huấn luyện.

Tháng 3/2020, tướng Miguel Castellanos, Chỉ huy phó Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM - là một tổ chức do Bộ Quốc phòng Mỹ lập ra với mục đích điều phối các cuộc chiến tranh chống khủng bố ở châu Phi) tuyên bố sự hỗ trợ cho Lữ đoàn Danab sẽ tiếp tục cho đến năm 2027 nhằm nâng quân số lên 3.000 người. Đến ngày 25/11/2020, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lữ đoàn Danab được công nhận là “lực lượng chiến đấu mặt đất có năng lực nhất trong Quân đội quốc gia Somalia (SNA). Danab chiếm 80% các hoạt động của SNA và đã rất thành công trong việc chống lại Al-Sabaab…”.

Vậy mà một nhát búa thình lình giáng xuống.Tháng 12/ 2020, vào lúc hoàng hôn nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump ra lệnh rút toàn bộ 800 lính Mỹ ra khỏi Somalia như một phần trong lời hứa “chấm dứt sự can dự của Mỹ vào các cuộc chiến bất tận”.Trung tá Nur nói: “Nó khiến tôi vô cùng hụt hẫng. Lữ đoàn của chúng tôi đóng quân trong căn cứ không quân Baledogle cùng với người Mỹ. Nay họ rút đi thì chúng tôi cũng phải rút đi”. Abdullhah Kasim, một sĩ quan của Lữ đoàn Danab nói thêm: “Mọi thứ đột ngột trở nên hỗn loạn. Trước khi rời khỏi Baledogle, lính Mỹ tháo gỡ hệ thống lưới điện, máy tính, bàn ghế cùng các đồ đạc khác đồng thời mang theo máy bay không người lái, mạng radar và các thiết bị nhạy cảm. Tất cả những việc này diễn ra chỉ trong 12 ngày…”Ngay lập tức, những kẻ lãnh đạo Al-Shabaab nhận ra cơ hội có một không hai. Những cuộc tập kích của họ đã khiến các nhà thầu quân sự Mỹ từ chối bay vào Baledogle mặc dù chi phí cho mỗi chuyến bay đưa thiết bị tháo gỡ từ Somalia sang Kenya là 930.000 USD. Chưa hết, đơn vị hỗ trợ an ninh của quân đội Mỹ ở Baledogle cũng đóng cửa đường băng sân bay, bệnh xá, cơ sở bảo trì vũ khí…, đã khiến Lữ đoàn Danab từ việc được cung ứng mọi thứ cần thiết thì nay rơi vào tình trạng thiếu cả bông băng cứu thương. Trung tá Nur nói: “Nghiêm trọng nhất là chúng tôi mất hẳn nguồn thông tin tình báo, trinh sát, còn với hỗ trợ đường không, yêu cầu về máy bay trực thăng hoặc máy bay không người lái phải mất từ 3 đến 5 ngày mới được đáp ứng. Vì thế chúng tôi chẳng còn có thể thực hiện những phản ứng nhanh với kẻ thù…”.

Khi người Mỹ trở lại

Từ đó, Lữ đoàn Danab chiến đấu đơn độc và thiếu thốn trong lúc Al-Shabaab ngày càng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên một chiến dịch truy quét Al-Shabaab ở miền Trung Somalia đã minh họa cho khả năng thành công của Danab ngay cả khi không có sự hỗ trợ từ người Mỹ.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, các chiến binh Danab đã bắt giữ một người đàn ông là thủ phạm vụ bắt cóc một nhân viên tình báo Pháp đồng thời tiêu diệt hơn 30 phiến quân.Danab cũng đã khiến người dân địa phương ở thị trấn Camaare kinh ngạc vì suốt 7 tuần hoạt động ở đây, họ tự dựng lều để ở và bỏ tiền ra mua thực phẩm thay vì trưng dụng từ cộng đồng. Ông Mohammad Nkabe, người đứng đầu thị trấn Camaare nói: “Họ thật sự là những người lính. Họ không thu thuế, không yêu cầu chúng tôi phải nộp thức ăn, tiền bạc để nuôi quân. Sau khi đánh đuổi Al-Shabaad ra khỏi thị trấn, trước khi rút đi họ còn dựng cho chúng tôi một trường học”.

Theo số liệu của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, kể từ tháng 12/2020, là lúc lính Mỹ rút khỏi Somali, ít nhất 2.613 thường dân đã thiệt mạng và 1.948 người khác bị thương, phần lớn gây ra bởi thiết bị nổ tự tạo (IED) do Al-Shabaab cài đặt mà trong đó, vụ đánh bom kép xảy ra tại Trụ sở Bộ Giáo dục Somalia ở thủ đô Mogadishu ngày 29/10/2021 đã khiến 131 người chết, 333 người bị thương. Một cuộc tấn công trước đó của Al-Shabaab vào khách sạn Hayat cũng ở Mogadishu ngày 21/8 giết chết ít nhất 22 thường dân và làm bị thương 30 người. Chưa hết, trong những tháng gần đây, Al-Shabaab đã phá hủy nhiều giếng nước và đầu độc những giếng khác ở vùng Hiraan vào thời điểm Somalia đang phải đối mặt với khó khăn cùng cực do hạn hán. Al-Shabaab cũng phá hủy một phần bờ sông Shabelle cùng nhiều nhà cửa, cầu cống, các cột ăngten viễn thông và 11 trường học. Mới đây nhất, ngày 28/11/2022, các tay súng Al-Shabaab đã xông vào khách sạn quốc tế Villa Rose nằm gần dinh tổng thống, giết chết 8 người, nột số khác bị thương khi liều mình nhảy qua cửa sổ. Trong suốt 12 tiếng sau đó, để chiếm lại khách sạn, Lữ đoàn Danab đã tiến hành đánh cận chiến qua từng cầu thang, từng tầng lầu, từng phòng ngủ và cuối cùng họ đã kiểm soát toàn bộ tình hình.Tất cả những hoạt động của Lữ đoàn Danab đã gây ấn tượng mạnh với các quan chức Mỹ ở AFICOM, nhất là sau khi ông Hassan Sheikh Mahmud được bầu làm Tổng thống Somalia hồi tháng 5 vừa rồi. Theo Đại sứ Mỹ tại Somalia Larry Andre, ngay lập tức Tổng thống Biden đã yêu cầu ông đưa ra lời đề nghị với Tổng thống Mahmud về việc quân đội Mỹ quay lại Somalia và được ông Mahmud chấp thuận. Đại sứ Larry Andre nói: “Các chi tiết về vai trò của lính Mỹ ở Somalia và các nơi đóng quân của họ đã được hai bên thảo luận. Việc quân đội Mỹ trở lại Somalia là một phần đóng góp của các đối tác an ninh quốc tế, gồm Phái bộ chuyển tiếp của Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS), Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh nhưng quá trình đánh bại Al-Shabaab phải được dẫn dắt bởi chính quyền Somalia. Đó là lý do tại sao chúng tôi ủng hộ chiến lược của Tổng thống Mahmud thông qua các biện pháp quân sự”.

Song song với động thái ấy, trong chương trình“Phần thưởng cho công lý”, phái bộ Mỹ ở Somalia và cả ở Kenya cũng công bố sẽ trao tặng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin về ba thủ lĩnh chủ chốt của Al-Shabaab. Đó là Ahmed Diriye, Tiểu vương Al-Shabaab từ năm 2014. Hình ảnh cuối cùng của Ahmed Diriye được ghi nhận là trong một video, hắn ta họp với các chiến binh Al-Shabaab trước cuộc tấn công hồi tháng 1/2020 vào căn cứ lính Mỹ Simba ở vịnh Manda, Kenya. Kẻ thứ hai là Muhad Karate, Phó tiểu vương Al-Shabaab, cầm đầu Cơ quan tình báo Amiyat, trực tiếp giám sát các vụ tấn công khủng bố ở Somalia, Kenya cùng các quốc gia trong khu vực. Kẻ thứ ba là Jehad Mostafa, công dân Mỹ, trước sống ở bang California, hiện phụ trách huấn luyện chất nổ trong các trại đào tạo chiến binh Al-Shabaab đồng thời là thủ lĩnh truyền thông của tổ chức này.

Theo các nhà quan sát, việc quân đội Mỹ quay lại Somalia là động thái nhằm giành lại ưu thế quân sự đã mất kể từ tháng 12/2020, không chỉ với Al-Shabaab mà còn với Boko Haram, Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, hiện vẫn đang hoạt động tại các quốc gia lân cận với Somalia.

Sự xuất hiện của lính Mỹ cùng các chuyên gia quân sự Mỹ tại Somalia đã dẫn đến một thay đổi ngoạn mục khi lần đầu tiên sau 7 năm, ngôi làng Masjid Ali Gadud nằm cách thủ đô Mogadishu 120 km về phía Đông Bắc đã đổi chủ. Ngày 30/10/2022, Lữ đoàn Danab cùng quân đội Chính phủ Somali, được hỗ trợ bởi dân quân địa phương và máy bay không người lái Mỹ đã đánh bật lực lượng Al-Shabaab ra khỏi làng. Ít nhất 100 phiến quân bỏ xác tại trận. Những cuộc tấn công tiếp theo đã quét sạch phần lớn Al-Shabab khỏi một khu vực trải dài gần 320km ở miền Trung Hiran cũng như 150km dọc theo tuyến đường giao thông quan trọng ở Shabelle.

Thiếu tá Cronkite, lực lượng đặc nhiệm Mỹ cho biết, nhìn chung người Mỹ không cần phải huấn luyện thêm gì nhiều vì Lữ đoàn Danab đã quá quen thuộc với hình thức tác chiến chống khủng bố và điều này đã được minh chứng bằng việc Abdullahi Yare, một trong những chỉ huy chính của Al-Shabab bị tiêu diệt ngày 3/10/2022. Ông nói: “Cái họ cần là vũ khí, đạn dược, phương tiện di chuyển, thông tin tình báo, máy bay không người lái và y tế”. Trung tá Nur, chỉ huy Lữ đoàn Danab nói thêm: “Từ tháng 12/2020 đến tháng 6/2022, chúng tôi đã lùi khoảng sáu bước nhưng hiện tại, chúng tôi đã tiến lên bốn bước nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó mặc dù Al-Shabaab đã nhiều lần đánh bom tự sát vào những điểm tuyển quân của chúng tôi”.

Với người dân Somalia, nhận thức của họ về tình hình đất nước đang từng ngày thay đổi. Abdinur, một nông dân cho biết anh đến điểm tuyển quân của Lữ đoàn Danab chỉ với quần đùi, áo thun để chứng tỏ rằng anh không mang bom trong người. Safia, 24 tuổi, vừa tốt nghiệp bác sĩ cũng tình nguyện gia nhập lữ đoàn. Cô nói: “Một thời gian dài chúng tôi sống trong sợ hãi nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Bây giờ mọi người đã sẵn sàng chiến đấu chống lại Al-Shabaab vì sự tự do của cả dân tộc…”.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 12-22-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bec511d6339bdac5838a.jpg
Views:	0
Size:	17.0 KB
ID:	2155284  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Sốc : Hai người gốc Việt chết vì tai nạn - Đêm Giáng Sinh tang thương trên I-495: bà Su Nguyễn và cô bé 15 tuổi ra đi sau cú tông hơn 100 mph Một phút im lặng cho 40 linh hồn nhỏ bé: Thụy Sĩ chìm trong quốc tang 9/1/2026 Chân dung đặc vụ ICE nổ súng ở Minneapolis: cựu chiến binh Iraq - Gia đình lên tiếng về Jonathan Ross: “người chồng, người cha tận tụy” giữa tâm b
Nhà Mỹ gốc Việt tan tành sau khi cho dân da đen thuê Khi chợ búa nổi dậy, chế độ rung chuyển: Iran trong bóng tối liên lạc: biểu tình lan hơn 100 thành phố và lời cảnh cáo lạnh người từ Trump Video “cận chiến” từ điện thoại ICE rò rỉ: Minneapolis sôi sục, điều tra bị nghi che chắn
Trump muốn “tự tay chọn” hãng dầu vào Venezuela: Big Oil lắc đầu, Caracas thả tù nhân lấy đường sống Venezuela mở “kênh ngoại giao thăm dò” với Mỹ: vừa thả tù chính trị, vừa đón phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ vào Caracas Từ Minneapolis lan khắp nước Mỹ: biểu tình chống ICE, điều tra bị nghi “khóa cửa”, trường học hoảng loạn
Tổng thống Donald Trump kể phút ‘xông cửa thép’ bắt Maduro: xem trực tiếp như phim Delta Force ra tay bắt Maduro: Trump xem trực tiếp ở Mar-a-Lago, USS Iwo Jima chở về New York, DOJ chuẩn bị cáo trạng mới Gia Lạp Gia Tư (Caracas) nín thở sau tin Maduro bị bắt: người hy vọng đổi đời, cộng đồng hải ngoại mở hội
Machado ra ‘thư hiệu triệu’: Đã đến lúc chủ quyền nhân dân lên tiếng, mời Edmundo González tiếp quản Venezuela “Săn” theo nếp sinh hoạt: CIA theo dõi, Delta ra tay, FBI HRT yểm trợ – Maduro đối mặt cáo trạng ma túy 15 năm Sau đêm bắt Maduro: Trump nói Mỹ sẽ điều hành Venezuela “đến khi chuyển tiếp an toàn”, tính giao dầu khí cho các tập đoàn Mỹ
Operation Absolute Resolve: Bắt Maduro giữa đêm, ghé Guantanamo rồi đưa thẳng về New York Hình ảnh mới nhất về trùm Cộng Sản bị bắt, Bondi nói Maduro sẽ ra tòa Mỹ nhận án tử hình ! Tòa phúc thẩm Mỹ ‘tuýt còi’ California: Lệnh cấm mang súng lộ thiên bị phán vi hiến
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.15644 seconds with 13 queries