Hậu vận vất vả của Jack Ma: Từ ông trùm công nghệ “thét ra lửa” tới tỷ phú có nhà không về - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 321
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hậu vận vất vả của Jack Ma: Từ ông trùm công nghệ “thét ra lửa” tới tỷ phú có nhà không về
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 6.54.35 PM.png
Views:	0
Size:	196.5 KB
ID:	2145671  
Những tai ương ngoài sức tưởng tượng đổ lên đầu Jack Ma sau cú vạ miệng tại một sự kiện công khai 2 năm trước, nơi ông lên tiếng chỉ trích các cơ quan quản lư, hệ thống tài chính và ngân hàng Trung Quốc.

Hôm 29/11, giới truyền thông xôn xao với việc Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, đă sống ở Nhật Bản suốt nửa năm qua. Không ai biết lư do v́ sao Jack Ma lại chọn sống ở Tokyo. Điều duy nhất họ biết là tỷ phú từng được đông đảo người dân Trung Quốc coi là h́nh mẫu lại đang sống ở một quốc gia khác sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

Chàng trai tầm thường với nỗ lực phi thường

Jack Ma, tên tiếng Trung là Mă Vân, sinh ngày 10/9/1964 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Suốt quăng thời gian tuổi trẻ, cậu bé họ Mă hầu như chẳng có ǵ nổi trội nếu không muốn nói là tụt hậu so với bạn bè. Mă Vân thi đại học 2 lần đều trượt vào các năm 1982 và 1983 trước khi đỗ chuyên ngành Ngoại ngữ Thương mại của Đại học sư phạm Hàng Châu năm 1984. Cậu tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh vào năm 1988.

Trong giai đoạn 1982-1983, nhằm luyện tiếng Anh, cậu đă đạp xe vượt 27km để tới địa điểm du lịch và nói chuyện với du khách nước ngoài. Mă trở thành bạn qua thư với một trong những người nước ngoài đó và người này đặt biệt danh cho cậu là “Jack” v́ tên tiếng Trung rất khó phát âm. Cái tên Jack Ma bắt nguồn từ điều đó.Không chỉ có sự học, quyết tâm của Jack Ma trong công việc cũng là điều đáng nói. Trong suốt quăng thời gian đi làm thuê, Mă Vân liên tiếp bị các nhà tuyển dụng từ chối. Ông nói rằng ḿnh đă xin tới 30 công việc ở những nơi khác nhau nhưng đều không được đồng ư. Thậm chí, ngay cả khi KFC tới Hàng Châu, trong số 24 người nộp đơn ứng tuyển, chỉ duy nhất ông bị loại. Một trong số các nhà tuyển dụng nói rằng Mă Vân gầy, lùn và có ngoại h́nh xấu. Cuối cùng, Jack Ma trở thành giảng viên tiếng Anh và thương mại quốc tế tại Đại học Hàng Châu.

Năm 1994, Jack Ma lần đầu tiên nghe nói về Internet, cùng năm ông mở công ty dịch thuật. Tới năm 1995, Jack Ma có cơ hội sang Mỹ và hiểu hơn về Internet. Tuy nhiên, thông tin về Trung Quốc khi đó là một khoảng trống nên Jack Ma quyết tâm lấp vào chỗ trống đó. Ông cùng bạn tạo ra một trang web sơ khai về Trung Quốc. Thế nhưng, chỉ vài giờ sau, Jack Ma đă nhận được email từ một số nhà đầu tư. Đó là lúc Ma nhận ra sự tuyệt vời của Internet.

Vào tháng 4/1995, Jack Ma cùng He Yibing, một giáo viên tin học, mở văn pḥng đầu tiên của China Pages, công ty chuyên tạo lập các trang web cho doanh nghiệp Trung Quốc. Chỉ trong ṿng 3 năm, họ kiếm được khoảng 5 triệu tệ, tương đương với 800.000 USD ở thời điểm đó. Ông sở hữu chiếc máy tính đầu tiên năm 33 tuổi.

Năm 1998-1999, Jack Ma đứng đầu một công ty công nghệ thông tin được thành lập bởi Trung tâm Thương mại Điện tử Quốc tế Trung Quốc, một cơ quan của Bộ Ngoại thương và Hợp tác Kinh tế. Tuy nhiên, năm 1999, Jack Ma quyết định nghỉ việc và quay trở lại Hàng Châu lập nghiệp cùng nhóm của ḿnh.

“Kẻ vô danh” trở thành ông trùm công nghệ Trung Quốc

Ngay trong năm 1999, Jack Ma đă bỏ ra 500.000 tệ để cùng với nhóm 18 người bạn thành lập Alibaba, trang web chuyên trách giao dịch doanh nghiệp giữa doanh nghiệp có trụ ở tại căn hộ của ông ở Trung Quốc. Ngay trong tháng 10 năm đó và tháng 1 năm sau, Alibaba giành được khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 25 triệu USD từ Goldman Sachs và Softbank.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Alibaba có thể cải thiện thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc và hoàn thiện nền móng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các SME, để phù hợp với các yêu cầu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) – tổ chức mà Trung Quốc gia nhập 1 năm sau đó.

Chỉ 3 năm sau, Alibaba có lăi. Tuy nhiên, tham vọng của Jack Ma lúc đó vượt ra ngoài lănh thổ Trung Quốc. Ông thành lập Taobao Marketplace, Alipay, Ali Mama và Lynx để mở rộng ảnh hưởng ra các thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Alibaba có lẽ vẫn phần nhiều bên trong lănh thổ Trung Quốc.

Dẫu vậy, đế chế của Alibaba cũng đủ khiến Jack Ma trở thành huyền thoại với người Trung Quốc. Ông là tấm gương sáng, là nhân vật truyền cảm hứng với thế hệ trẻ và cũng là cái tên có ảnh hưởng rất lớn trong ngành công nghệ của nước này.

Thậm chí, Jack Ma c̣n có những ảnh hưởng nhất định trên chính trường bên ngoài lănh thổ Trung Quốc. Ngày 9/1/2017, Jack Ma đă có cuộc gặp với ông Donal Trump, khi đó là tổng thống đắc cử của Mỹ, để bàn về kế hoạch tạo ra 1 triệu việc làm trong 5 năm tiếp theo nhờ việc Alibaba mở rộng hoạt động kinh doanh tại Mỹ. Ông c̣n liên tục gặp gỡ nhiều nhân vật máu mặt khác trong khu vực và thế giới.

Ở thời kỳ đỉnh cao, tài sản của Jack Ma lên tới hàng chục tỷ USD và ông đang là người giàu nhất Trung Quốc. Thành tích này được duy tŕ trong 3 năm liên tiếp trước khi sóng gió xảy ra với Ant Gourp và khiến vị tỷ phú này lao đao.

Những lần vạ miệng và hiện thực sống tại Nhật Bản

Tuy nhiên, Jack Ma có vẻ không phải người khôn khéo hoặc đă quá tự tin vào vị thế của ḿnh. Dù không ai phủ nhận việc Trung Quốc đang mạnh tay xiết chặt quản lư với tất cả các công ty công nghệ nhưng họ cũng tin rằng Jack Ma là đối tượng chịu nhiều thiệt hại nhất. Đó dường như cũng là “hậu quả” từ một lần vạ miệng của vị tỷ phú công nghệ.

Hôm 24/10/2020, Jack Ma đă công khai chỉ trích hệ thống ngân hàng Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Thượng Hải lần thứ 2. Trong phát biểu của ḿnh, ông chủ Alibaba ví Hiệp định Ngân hàng toàn cầu Basel là "câu lạc bộ của những người già". Ông cũng khẳng định rằng rào cản lớn nhất Trung Quốc đang đối mặt không phải "rủi ro hệ thống" mà là "thiếu hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh". Các ngân hàng Trung Quốc theo đó bị Jack Ma ví như "tiệm cầm đồ", trong khi nỗ lực đổi mới của giới chức đại lục chẳng khác ǵ “dùng cách quản lư ga tàu để vận hành sân bay”.

Phát ngôn của Jack Ma xuất hiện chỉ vài ngày trước thương vụ IPO được coi là kỷ lục của Ant Group, công ty tài chính mà Jack Ma và Alibaba hậu thuẫn. Tuy nhiên, không bao giờ có một phiên chào sàn như vậy. Thương vụ này bị hủy bỏ và Ant Group, Alibaba, thậm chí là cả Jack Ma đều bị điều tra với một loạt nghi vấn khác nhau.

Nhiều người đồng quan điểm rằng Jack Ma vẫn thường có những phát biểu ngông cuồng. Tuy nhiên, lằn ranh đỏ có lẽ đă bị vượt qua hôm 24/10/2020. Jack Ma, từ một tượng đài, bỗng phút chốt trở thành kẻ tội đồ. Ngay năm 2021, vị tỷ phú này biến mất khỏi danh sách doanh nhân tiêu biểu của Trung Quốc.

Suốt hơn 2 năm qua, hành tung của Jack Ma luôn là điều bí ẩn. Có nhiều đồn đoán xung quanh việc ông đang làm ǵ, ở đâu nhưng đều không có mất chi tiết. Người ta chỉ thấy một vài lần Jack Ma xuất hiện công khai ở châu Âu nhằm t́m kiếm giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững.

Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Jack Ma hiện đă sống ở Tokyo, Nhật Bản suốt 6 tháng qua. Điều này khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc bởi Jack Ma là một công dân Trung Quốc. Những thành tựu của đời ông cũng gắn liền với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Chính v́ thế, lư do Jack Ma sống ở Nhật Bản vẫn đang là câu hỏi lớn chưa t́m được lời đáp.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-30-2022
  Reputation: 31952


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 67,741
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 6.54.35 PM.png
Views:	0
Size:	196.5 KB
ID:	2145671  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,772 Times in 5,126 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 77 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06482 seconds with 13 queries