Phát hiện cá voi xanh 'nhảy múa' theo tiếng gió thổi để t́m kiếm con mồi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 201
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện cá voi xanh 'nhảy múa' theo tiếng gió thổi để t́m kiếm con mồi
Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	39.5 KB
ID:	2121723  
Cá voi xanh 'nhảy múa' theo tiếng gió thổi để t́m kiếm con mồi? Đúng vậy, nghiên cứu mới cho thấy cách cá voi xanh rất nhanh nhạy phát hiện hướng gió thổi để t́m ra khu vực có nguồn thức ăn dồi dào.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và các cộng tác viên đă làm sáng tỏ những chuyển động của loài cá voi xanh bí ẩn.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hydrophone định hướng trên đài quan sát dưới nước của Viện nghiên cứu thủy cung Vịnh Monterey MBARI và tích hợp với các công nghệ tiên tiến khác để t́m hiểu cách những sinh vật khổng lồ đại dương t́m kiếm thức ăn.


Thiết bị ghi lại những âm thanh đàn cá voi xanh phát ra mỗi lần đi t́m thức ăn. Kết quả cho thấy cá voi xanh di chuyển, phản ứng với những thay đổi của gió.

Dọc theo bờ biển miền trung California, Mỹ, cá voi xanh xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Từ tháng 3 đến tháng 7, gió mùa thổi, đẩy nhẹ lớp nước trên cùng. Nước mát hơn, nhiều phù du nhỏ nở hoa, giàu chất dinh dưỡng hơn.

Đây là thời gian khởi động mạng lưới thức ăn đa dạng ở Vịnh Monterey, từ loài nhuyễn thể nhỏ như tôm cá đến cá voi lớn.

John Ryan, nhà hải dương học tại MBARI, tác giả chính nghiên cứu cho biết công nghệ mới mở ra cánh cửa nghiên cứu về hệ sinh thái phức tạp, nhiều loài động vật lớn như cá voi xanh đang trên bờ vực bị đe dọa tuyệt chủng.

Cá voi xanh thông minh có thể nhận biết được khi gió đổi chiều để thay đổi môi trường sống của chúng. Loài sinh vật khổng lồ trong đại dương xác định được những nơi tập trung nguồn thức ăn dồi dào, phong phú.

Đối với loài động vật khổng lồ nặng tới 150 tấn th́ việc t́m kiếm những nơi có nguồn thức ăn dày đặc là chuyện sống c̣n. Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn c̣n nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp về đặc điểm sinh học và sinh thái học của cá voi xanh.

Những người khổng lồ hiền lành này thường tụ tập theo mùa ở vùng Vịnh Monterey để kiếm ăn những loài giáp xác nhỏ giống tôm.

Cá voi xanh là loài động vật khó nắm bắt. Chúng có thể di chuyển một khoảng cách lớn dưới nước rất nhanh chóng nên việc theo dơi một cách chính xác là vô cùng khó khăn.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu ở MBARI đă lắp đặt một hydrophone dưới nước ghi lại âm thanh trong đại dương. Kho dữ liệu âm thanh này cung cấp những hiểu biết quan trọng về nhiều bí mật trong ḷng đại dương, từ hành vi di cư và kiếm ăn của cá voi xanh đến tác động của tiếng ồn từ các hoạt động của con người.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-07-2022
  Reputation: 34713


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 73,528
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	39.5 KB
ID:	2121723  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,103 Times in 6,287 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 83 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07463 seconds with 13 queries