Chúng ta có thể ngủ nhiều hơn khi tuần làm việc 4 ngày? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 217
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Chúng ta có thể ngủ nhiều hơn khi tuần làm việc 4 ngày?
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	75.7 KB
ID:	2118803  
Khi được cắt giảm xuống 4 ngày làm việc mỗi tuần, người lao động có xu hướng dành thời gian rảnh rỗi để ngủ.

Trong quá tŕnh theo dơi hơn 180 tổ chức toàn cầu về việc cắt giảm số ngày làm việc, bà Juliet Schor, nhà xă hội học và kinh tế học tại Đại học Boston (Mỹ) phát hiện, người lao động khi chuyển sang làm việc 32 giờ mỗi tuần, sẽ dành đến 7,58 tiếng mỗi đêm để ngủ, nhiều hơn gần một tiếng so với khi làm việc 40 giờ. Nói cách khác, nhân viên sẽ dành gần 7/8 tiếng đồng hồ được nghỉ thêm mỗi tuần chỉ để ngủ, thay v́ làm việc vặt hoặc đi chơi với bạn bè.

"Tôi không lạ khi mọi người ngủ nhiều hơn một chút, nhưng rất ngạc nhiên về mức độ lan truyền mạnh mẽ của những thay đổi này", bà Schor nói. Thậm chí, tỷ lệ người lao động bị coi là thiếu ngủ (ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm) giảm từ 42,6% xuống 14,5% đối với lịch tŕnh làm việc 4 ngày mỗi tuần.

Cuộc khảo sát của nhà nghiên cứu Schor được tiến hành với 304 công nhân tại 16 công ty (3 ở Mỹ, một Australia, 12 Ireland), tham gia chương tŕnh thử nghiệm kéo dài 6 tháng do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global điều hành, trong bối cảnh đại dịch khiến các nhà tuyển dụng suy nghĩ lại về cách thức, vị trí và thời gian hoàn thành công việc.


Nhiều người lao động có xu hướng ngủ nhiều hơn khi chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần. Ảnh: Healthline

Khái niệm rút ngắn tuần làm việc được quan tâm kể từ khi đại dịch bùng phát. H́nh thức này giúp nhiều người lao động có cái nh́n sơ lược về cách thức làm việc linh hoạt nhằm cải thiện cuộc sống cá nhân.

Trong khi các ông chủ khó tính như Elon Musk tại Tesla hay Jamie Dimon của JpMorgan Chase & Co. đang thúc đẩy nhân viên nhanh chóng trở lại lịch tŕnh làm việc trước đại dịch, những người nổi tiếng khác lại tán thành các tuần làm việc ngắn hơn, với mong muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nhưng không phải tất cả các tổ chức bắt đầu thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đều thành công. Khoảng 1/5 nhà tuyển dụng đă từ bỏ, hầu hết trong giai đoạn lập kế hoạch. Các giám đốc điều hành nói rằng đang phải đối mặt với thách thức kép khi vượt qua chỉ tiêu 5 ngày của nhân viên và ngành cùng nhiệm vụ khó khăn là loại bỏ công việc không cần thiết, để có được hiệu suất công việc tương tự trong 4 ngày.

Nhưng lư do ǵ khiến người lao động được nghỉ ngày thứ 6 lại chọn ngủ nhiều hơn hay v́ sở thích cá nhân hay đi chơi cùng bạn bè?

Christopher Barnes, giáo sư quản lư tại Trường Kinh doanh Michael G. Foster của Đại học Washington (Mỹ) cho rằng, lịch tŕnh làm việc 4 ngày sẽ giảm bớt những ràng buộc về thời gian nói chung, khi người lao động không phải trả lời email hoặc chạy deadline lúc 10 giờ đêm.

"Chúng ta không chỉ là nhân viên mà c̣n là các thành viên trong gia đ́nh. Nếu không phân bổ thời gian cho từng vai tṛ, mọi thứ sẽ chồng chất lên nhau", Barnes cảnh báo.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và giờ làm việc, đặc biệt là những công việc có xu hướng kéo dài nhiều giờ. "Giấc ngủ và công việc cạnh tranh với nhau. Thật không đáng để đánh đổi sức khỏe cho công việc" giáo sư Barnes nói và nhấn mạnh hậu quả của việc ngủ ít bao gồm những hành vi phi đạo đức, mức độ tham gia công việc thấp hơn, ít giúp đỡ đồng nghiệp, xu hướng lănh đạo lạm dụng và hung hăng hơn.

Dữ liệu sơ bộ của Schor cho thấy những người lao động theo lịch tŕnh 4 ngày mỗi tuần trong nghiên cứu có sự cải thiện về sức khỏe và năng suất. Thậm chí sự hài ḷng trong cuộc sống, công việc và gia đ́nh cũng gia tăng. Bà nói rằng những kết quả này có liên quan với thời gian ngủ thêm.

Clete Kushida, giáo sư về y học giấc ngủ tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết việc tăng cường giấc ngủ hàng đêm giúp người lao động nhận thấy tâm trạng được cải thiện, trí nhớ ngắn hạn và sự tập trung được tăng cường. Bên cạnh đó, các kỹ năng điều hành cao hơn, họ ít có xu hướng nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

"Ngủ nhiều hơn luôn tốt. Sự cải thiện và hồi phục của mỗi người là khác nhau, những hiệu quả lớn nhất mà giấc ngủ mang như tỉnh táo suốt ngày dài, tăng hiệu suất làm việc là điều không thể phủ nhận", giáo sư Kushida nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-01-2022
  Reputation: 15706


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 46,771
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	75.7 KB
ID:	2118803  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,721 Times in 2,376 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 55 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06894 seconds with 13 queries