Nga tuyên bố sáp nhập vùng lănh thổ của Ukraine: Phương Tây, Ukraine đối phó ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 187
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga tuyên bố sáp nhập vùng lănh thổ của Ukraine: Phương Tây, Ukraine đối phó ra sao?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-01 at 12.20.18 PM.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2118776  
Trong buổi lễ ở Điện Kremlin tối 30-9 (giờ Việt Nam), Nga đă tiến hành thủ tục sáp nhập chính thức bốn vùng lănh thổ ở Ukraine mà nước này đang kiểm soát và bỏ ngoài tai những chỉ trích từ phương Tây, Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia khác.Trong buổi lễ được phát trên truyền h́nh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đă kư các văn bản chính thức sáp nhập bốn vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia) vào Nga.

Động thái đi ngược lại luật pháp quốc tế, ngược lại với tất cả những ǵ cộng đồng quốc tế đang bảo vệ. Đó là một sự phỉ báng những nguyên tắc và mục đích hoạt động của Liên Hiệp Quốc. Hành động này không thể tồn tại trong thế giới hiện đại và chúng ta không thể chấp nhận nó.

Tổng thư kư Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres chỉ trích việc Nga sáp nhập bốn vùng lănh thổ Ukraine.

Nga sẵn sàng sử dụng "mọi phương tiện"

Ông Putin tuyên bố những người dân sống ở bốn vùng này đă trở thành "công dân của chúng tôi măi măi" và rằng Nga sẽ bảo vệ lănh thổ mới bằng "tất cả phương tiện sẵn có". Ông cũng nhắc lại Mỹ đă tạo ra "tiền lệ" bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2.

Trong bài phát biểu trên truyền h́nh vào tuần trước, ông Putin cũng đă nhấn mạnh Nga sẵn sàng sử dụng "mọi phương tiện", bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng đối với sự toàn vẹn lănh thổ.

Điện Kremlin hôm 30-9 tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào các vùng lănh thổ mà Nga sáp nhập đều sẽ bị coi là hành động tấn công Nga. Điều này đồng nghĩa với việc bốn vùng mới sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ nằm dưới "chiếc ô hạt nhân" của Nga.

Nghị sĩ Konstantin Zatulin, thành viên Đảng Nước Nga thống nhất - đảng ủng hộ ông Putin, nhận định trận chiến ở Ukraine sẽ leo thang đỉnh điểm vào tháng 11 hoặc tháng 12, khoảng thời gian quân đội Nga được bổ sung lực lượng từ quân dự bị.

"Một số nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga có lợi từ một cuộc chiến tranh kéo dài. Tôi hoàn toàn không đồng ư với đánh giá này. Nga càng nhanh chóng đạt được chiến thắng th́ càng tốt", ông Zatulin nói.

Trong khi đó, Peter Zalmayev, lănh đạo tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Dân chủ Á - Âu, nói với Đài Al Jazeera rằng: "Ông Putin phải cho người dân của ḿnh thấy mục tiêu của cuộc chiến và hy vọng việc sáp nhập các vùng lănh thổ vào Nga sẽ khơi dậy sự ủng hộ đang ngày càng giảm sút trong dân chúng".

Ông Andranik Migranyan, giáo sư tại Học viện Quan hệ quốc tế Matxcơva và là cựu cố vấn cho chính quyền ông Putin, cho rằng thông qua việc sáp nhập, Nga muốn giành lại thế chủ động sau một cuộc phản công bất ngờ của Ukraine ở Kharkov trước đó.

"Các cuộc trưng cầu ư dân khép lại cánh cửa đàm phán và mở ra khả năng bất kỳ lănh thổ nào mà Nga giành được trong tương lai đều có thể sáp nhập vào Nga" - chuyên gia Migranyan nêu.

Giáo sư Migranyan cũng cho rằng Nga muốn thấy phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, thay vào đó gây áp lực buộc Kiev phải chấp nhận các điều khoản của Matxcơva trong việc chấm dứt xung đột.

15% diện tích Ukraine

Việc Nga chính thức tuyên bố sáp nhập bốn vùng lănh thổ của Ukraine là bước leo thang trong cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài 7 tháng qua và đưa cuộc chiến này bước vào một giai đoạn mới không thể đoán trước.

Ukraine tất nhiên không cam tâm để Nga lấy lănh thổ của ḿnh. Bốn vùng mới sáp nhập vào Nga có diện tích khoảng 90.000km2, tương đương 15% tổng diện tích Ukraine. Nếu tính luôn bán đảo Crimea là 20% diện tích.

Theo Hăng tin Reuters, Tổng thống Volodymyr Zelensky đă triệu tập một cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh, quan chức an ninh cấp cao nhất của đất nước trong ngày 30-9.

Thông tin chi tiết cuộc họp của ông Zelensky chưa được tiết lộ, nhưng Ukraine cho biết phản ứng thích hợp nhất từ phương Tây là tiếp tục giáng đ̣n trừng phạt vào Nga và cung cấp thêm vũ khí để họ tiếp tục giành lại lănh thổ.

Ngày 30-9, ngay sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào Nga, Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Việc kết nạp sẽ cần sự đồng ư của tất cả thành viên NATO.

Trong khi đó, các nước phương Tây đă chỉ trích mạnh mẽ các động thái trưng cầu ư dân và sáp nhập ở bốn vùng lănh thổ của Ukraine và cho rằng chúng mang tính ép buộc, không đại diện cho toàn bộ, vi phạm luật quốc tế.

Dù vậy, phản ứng mạnh mẽ nhất từ phương Tây chỉ dừng ở mức cảnh báo cùng những tuyên bố ủng hộ Ukraine và trừng phạt Nga. Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ buộc Nga "trả giá nặng nề" v́ đă leo thang xung đột, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

Tổng thống Joe Biden phải nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ "không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ" công nhận chủ quyền của Nga đối với bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Tổng thư kư Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng đây là động thái "leo thang nguy hiểm", có thể đặt dấu chấm hết cho triển vọng ḥa b́nh. Ông Guterres c̣n tuyên bố mọi hành động nhằm hợp pháp hóa việc sáp nhập các vùng lănh thổ trên đều "vô giá trị" và "đáng bị lên án".

Trên chiến trường, Ukraine cũng đang đạt được một số bước tiến trong nỗ lực tái chiếm Donetsk. Lực lượng của Kiev đang ở ngay trước cửa thị trấn Lyman của vùng Donetsk, và lực lượng Nga tại khu vực này có nguy cơ bị bao vây và cắt đứt nguồn tiếp tế. Nga cũng đang phải vật lộn để tấn công các thành phố lớn như Slovyansk và Kramatorsk ở vùng Donetsk.

Trong bốn vùng, Lugansk và Kherson là hai khu vực mà Nga gần như có toàn quyền kiểm soát, trong khi Ukraine duy tŕ quyền kiểm soát ở phía bắc hai vùng c̣n lại là Donetsk và Zaporizhzhia.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-01-2022
  Reputation: 6177


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 31,109
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-01 at 12.20.18 PM.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2118776  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,851 Times in 2,450 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 35 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08759 seconds with 13 queries