Kêu gọi từ thiện giúp miền Trung sau băo Noru, bà Phạm Kim Dung và các hoa hậu sai ở đâu? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 299
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kêu gọi từ thiện giúp miền Trung sau băo Noru, bà Phạm Kim Dung và các hoa hậu sai ở đâu?
Click image for larger version

Name:	991d2e44ef0606585f17.jpg
Views:	0
Size:	15.3 KB
ID:	2118192  
Lỗi sai này không chỉ khiến nhiều người nghi ngờ về tính minh bạch mà c̣n khiến người đứng ra kêu gọi như bà Phạm Kim Dung, CLB Suối mát Từ tâm và các Hoa hậu gặp rắc rối về mặt pháp luật.ối 27-9, bà Phạm Kim Dung và CLB Suối mát Từ tâm, cùng nhiều Hoa hậu: Hoa hậu Thùy Tiên, Đỗ Hà, Mai Phương, Tiểu Vi… kêu gọi từ thiện giúp bà con sau băo Noru (cơn băo số 4).

Sau vài tiếng đồng hồ chia sẻ, Hoa hậu Thùy Tiên quyết định chỉ đóng góp cá nhân và ngừng đưa thông tin số tài khoản đă đóng góp để tránh những thông tin tiêu cực xung quanh. Nhiều Hoa,, Á hậu cũng đă gỡ nội dung để tránh ồn ào.

Bà Phạm Kim Dung sai ở đâu?

Ngày 28-9, bà Phạm Kim Dung đă có những trao đổi thẳng thắn với PLO về câu chuyện này. Tuy nhiên, theo Nghị định 93 của Chính phủ, bà Phạm Kim Dung, CLB Suối mát Từ tâm, và các Hoa Á hậu đă thiếu sót khi không nghiên cứu kĩ 3 quy định cá nhân cần biết khi kêu gọi từ thiện để cứu trợ.Cụ thể, theo quy định, cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lư toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện… Trong khi, tài khoản này đă có từ trước đó.

Nghị định 93 của Chính phủ đưa ra không chỉ giúp minh bạch thông tin liên quan đến công tác kêu gọi thiện nguyện mà c̣n giúp các cá nhân liên quan tránh những rắc rối không đáng có về sau.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM, nghị định 93 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, quy định cá nhân khi vận động, tiếp nhận nguồn đóng góp từ thiện phải thực hiện theo các nguyên tắc tại Điều 17 Nghị định này.

“Điều khoản trên quy định cá nhân nào vận động từ thiện th́ đều phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động, không cho phép tiếp tục sử dụng tài khoản của cuộc vận động cũ để tiếp nhận tiền đóng góp từ thiện trong các cuộc vận động tiếp theo.

Việc bà Phạm Kim Dung nói rằng số tài khoản đang tiếp nhận tiền cho cuộc từ thiện giúp người dân chống băo Noru chỉ được sử dụng chuyên cho hoạt động thiện nguyện là chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Bà Dung đă có ḷng hảo tâm khi kêu gọi quyên góp từ người dân nhưng cách thức thực hiện của bà Dung vẫn chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật. Bởi như đă đề cập th́ Nghị định 93/2021/NĐ-CP chỉ cho phép cá nhân sử dụng một tài khoản ngân hàng để tiếp nhận quyên góp cho một đợt vận động, không có trường hợp ngoại lệ. V́ thế tài khoản tiếp nhận tiền quyên góp hiện thời của bà Dung không được pháp luật xem là hợp lệ, không đúng với tinh thần của pháp luật”- Luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Tuân thủ pháp luật để tránh rắc rối cho bản thân

Đồng quan điểm, Luật sư Lê Văn B́nh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết liên quan đến các quy định về cá nhân đứng lên vận động, tiếp nhận nguồn đóng góp từ thiện được thực hiện theo quy định tại Nghị định 93/2021 và Thông tư 41/2022 của Bộ Tài Chính.“Ngoài ra, khoản 4 Điều 10 Thông tư 41/2022 cũng quy định chi tiết về việc ghi chép, báo cáo đối với các cá nhân có hoạt động xă hội từ thiện. Pháp luật đă quy định rất chặt chẽ về quy tŕnh, thủ tục khi cá nhân đứng lên vận động, tiếp nhận khi làm từ thiện.

Trong thời điểm băo số 4 đă gây thiệt hại rất nặng nề cho các tỉnh miền Trung th́ việc các cá nhân có tầm ảnh hưởng, các cá nhân được mọi người yêu quư đứng lên tiếp nhận tiền hỗ trợ làm từ thiện là rất cần thiết.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ư dù là làm cho hoạt động từ thiện, hoạt động hỗ trợ đồng bào th́ cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật”- Luật sư Lê Văn B́nh nói với PLO.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, bà Phạm Kim Dung vẫn có thể sử dụng tài khoản này để nhận tiền quyên góp. Tuy nhiên sẽ phát sinh nhiều vướng mắc về sau khi người quyên góp thắc mắc tại sao bà Dung không mở tài khoản riêng theo quy định của pháp luật. Và khi pháp luật sửa đổi bổ sung chế tài bắt buộc dành cho việc này th́ bà Dung có khả năng sẽ bị xem là đă có hành vi vi phạm pháp luật.

“Do đó, bà Dung nên tiến hành mở một tài khoản mới tại ngân hàng thương mại, sau đó chuyển toàn bộ số tiền quyên góp nhận được trong tài khoản hiện tại sang, ghi lại toàn bộ thông tin và số tiền của từng người quyên góp…

Như thế sẽ thể hiện được bà Dung là một người biết tuân thủ pháp luật và biết lắng nghe phản ánh của người dân, sẽ tạo được niềm tin từ nhiều người hơn rồi từ đó mọi người có thể an tâm hơn khi quyên góp tiền cho quỹ từ thiện này”- luật sư Nguyễn Văn Hậu nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-29-2022
  Reputation: 42263


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,744
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	991d2e44ef0606585f17.jpg
Views:	0
Size:	15.3 KB
ID:	2118192  
  Romano is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,766 Times in 4,770 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10438 seconds with 13 queries