Người Mỹ phẫn nộ v́ 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 335
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Mỹ phẫn nộ v́ 2 vụ xả súng chết chóc nổ ra trong 10 ngày
Click image for larger version

Name:	64f9d7352677cf299666.jpg
Views:	0
Size:	15.1 KB
ID:	2058504  
Nhiều nhà lập pháp và nhóm ủng hộ kiểm soát súng liên tục kêu gọi hành động để ngăn chặn các vụ thảm sát. Họ chỉ trích thất bại của nước Mỹ trong việc giải quyết nạn bạo lực súng.
Chỉ trong hơn một tuần, hai vụ xả súng hàng loạt đă làm chấn động nước Mỹ. Cuộc tấn công kinh hoàng vào ngày 24/5 tại một trường tiểu học ở Uvalde, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng, xảy ra chỉ 10 ngày sau vụ xả súng tại một siêu thị ở Buffalo, New York, khiến 10 người chết.

“Số vụ xả súng hàng loạt xảy ra nhiều hơn số ngày trong năm. Những đứa trẻ của chúng ta đang sống trong sợ hăi. Điều này xảy ra không ở đâu khác mà ở đây, tại nước Mỹ. Và đó là do sự lựa chọn của chúng ta. Chúng ta đă để nó tiếp diễn”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy chỉ trích trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm 24/5.

Nỗi kinh hoàng ập đến với người dân Mỹ chỉ vài tháng trước lễ tưởng niệm 10 năm vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut vào tháng 12/2012. Cuộc tấn công khi đó đă cướp đi sinh mạng của 20 đứa trẻ và 6 nhân viên trong trường, theo Guardian.

Các vụ xả súng mới nhất thổi bùng phẫn nộ trước thất bại dai dẳng của chính quyền Mỹ trong việc giải quyết nạn bạo lực súng đạn.

Sandy Hook Promise, nhóm vận động chấm dứt bạo lực súng đạn được thành lập bởi gia đ́nh các nạn nhân trong vụ việc năm 2012, hôm 24/5 cho biết họ “suy sụp khi nghe tin nhiều người đă chết, bao gồm cả trẻ em (ở Texas)”.

“Trái tim chúng tôi hướng về gia đ́nh và cộng đồng trước câu chuyện bi thảm này”, họ chia sẻ.
Sự bất lực của quốc hội
Các nhà lập pháp Mỹ cũng bày tỏ sự thương tiếc đối với những nạn nhân trong vụ xả súng.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, người đảm nhận vị trí trong Quốc hội một tháng sau vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2021, viết trên Twitter: “Tôi đang run rẩy với nỗi sợ, sự phẫn nộ và quyết tâm”.

Trong một bài phát biểu tại Thượng viện chỉ vài giờ sau vụ xả súng ở Texas, ông Murphy đă trút sự tức giận dồn nén suốt 10 năm về việc các nghị sĩ Quốc hội đă không hành động đúng mức, bất chấp những cái chết do súng đạn gây ra.

"Chúng ta đang làm ǵ vậy? Vài ngày sau vụ việc ở Buffalo, nước Mỹ phải đối mặt với một vụ thảm kịch Sandy Hook khác", ông nói và trực tiếp dồn sự chú ư vào các thượng nghị sĩ.

Luật sở hữu súng đạn là vấn đề gây tranh căi ở Mỹ trong nhiều năm. Giới phân tích và các hăng truyền thông quốc tế từng khẳng định việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ gần như là “bất khả thi”, v́ sức ảnh hưởng của nhiều nhóm lợi ích trong chính trường Mỹ và sự ủng hộ của một bộ phận người dân.

Tuy nhiên, những vụ xả súng như ở Sandy Hook, Parkland, Santa Fe và mới nhất là Uvalde, với nhiều nạn nhân là trẻ em, một lần nữa thổi bùng cuộc tranh luận gay gắt về chính sách và luật sở hữu súng của nước này. Ngay cả ở Texas, bang có một số luật sở hữu súng dễ dàng nhất nước Mỹ, các vụ xả súng hàng loạt đă thúc đẩy người dân ủng hộ một sự thay đổi.Giống như Thượng nghị sĩ Murphy, cựu Ủy viên cảnh sát Charles Ramsey cũng tỏ ra thất vọng: “Điều điên rồ ở đây là sẽ không có ǵ được thực hiện (sau vụ xả súng). Khi nào điều này mới kết thúc? Chúng ta phải cứu những đứa trẻ. V́ đây là những ǵ đang diễn ra hàng ngày ở các thành phố của chúng ta”, ông nói.

"Đất nước chúng ta tê liệt"
Các yêu cầu hành động được lặp lại trong bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden hôm 24/5.

“Tôi đă hy vọng khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này một lần nữa”, ông nói, trước khi lên án gay gắt nhóm người ủng hộ sở hữu súng. “Tại sao chúng ta sẵn sàng sống chung với cuộc tàn sát này? Tại sao chúng ta cứ để chuyện này xảy ra? Đă đến lúc biến nỗi đau thành hành động”.

Cựu Tổng thống Barack Obama viết trên Twitter: “Chúng tôi rất giận dữ. Gần 10 năm sau (vụ xả súng) Sandy Hook và 10 ngày sau vụ việc ở Buffalo, đất nước chúng ta tê liệt, không phải v́ sợ hăi mà bởi những người ủng hộ sở hữu súng và một đảng chính trị không sẵn sàng hành động theo bất kỳ cách nào có thể giúp ngăn chặn những thảm kịch này".

Đệ nhất phu nhân Jill Biden, một giáo viên, cũng chia sẻ: “Đủ rồi, những đứa trẻ nhỏ và giáo viên của chúng ta. Thật tức giận và đau ḷng”.Cựu dân biểu Gabrielle Giffords, nạn nhân của một vụ xả súng hàng loạt vào năm 2011, cũng cho biết bà "kinh hoàng" trước những thất bại xung quanh việc kiểm soát bạo lực súng đạn ở Mỹ.

“Bao nhiêu đứa trẻ nữa sẽ bị giết bởi súng? Có bao nhiêu sinh mạng trẻ bị tước đoạt, gia đ́nh tan nát, cộng đồng bị tổn thương v́ các nhà lănh đạo của chúng ta từ chối hành động với bạo lực súng đạn?”, bà Giffords nói. “Bạo lực súng đạn hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em Mỹ”.

Trong khi đó, Shannon Watts, một người ủng hộ việc kiểm soát súng từ tổ chức Everytown for Gun Safety, cho biết cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu tại một hội nghị do Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) tổ chức tại Houston, Texas, vào ngày 27/5.

“Sự kiện sẽ được kiểm soát súng nghiêm ngặt theo cách mà NRA và ông Trump luôn phản đối trước đây”, bà nói một cách châm biếm.

Cựu dân biểu Debbie Mucarsel-Powell của Florida cũng chỉ trích rằng vụ nổ súng cho thấy đă có rất ít thay đổi kể từ vụ tấn công trường trung học Marjory Stoneman Douglas vào năm 2018 ở quê hương bà.

"Các nhà lănh đạo quan tâm đến việc lắng nghe các nhà vận động hành lang về súng đạn, hơn là bảo vệ con cái chúng ta. Và cho đến khi điều đó thay đổi, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những vụ việc kinh hoàng tiếp diễn", bà nói.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-25-2022
  Reputation: 42107


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 89,599
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	64f9d7352677cf299666.jpg
Views:	0
Size:	15.1 KB
ID:	2058504  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,688 Times in 4,699 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 107 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08852 seconds with 13 queries