Liều lĩnh “đặt ông Putin lên bàn cân”: Tổng thống một nước NATO đang ngồi trên đống lửa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 332
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liều lĩnh “đặt ông Putin lên bàn cân”: Tổng thống một nước NATO đang ngồi trên đống lửa
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	124.3 KB
ID:	1982604  
Tham vọng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang khiến Ankara bị cô lập với nhiều đồng minh NATO và bị “cầm tù” trong mối quan hệ phức tạp với Nga.

Việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine đang làm dấy lên lo ngại về khả năng có thể xảy ra leo thang xung đột ở phía Đông Ukraine và kích hoạt một chiến dịch ngoại giao t́m cách ngăn chặn cuộc tấn công tiềm ẩn này.

Gia tăng căng thẳng giữa Moscow và Kiev đă đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với NATO, khối quân sự từ lâu luôn cố gắng trấn an Ukraine nhưng cũng không muốn khiêu khích Nga.

T́nh thế tiến thoái lưỡng nan này đặc biệt gay gắt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cường quốc trong khu vực đă gây căng thẳng trong quan hệ với nhiều đồng minh NATO.

Đó là kết quả của việc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan coi trọng Moscow nhưng cũng bởi v́ Thổ Nhĩ Kỳ đă theo đuổi mối quan hệ chính trị và quân sự sâu sắc hơn với Ukraine mà một số đồng minh của Ankara coi là rất khiêu khích.

Hiện tại, Ankara dường như đang đánh cược rằng cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine có thể được giải quyết bằng ngoại giao. Tuy nhiên, các quan chức Nga coi mối quan hệ quân sự - kỹ thuật của Ankara với Kiev và sự can dự của nước này với cộng đồng người Tatar ở Crimea là những cử chỉ khiêu khích.Với việc nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang đi xuống, uy tín trong nước của ông Erdogan suy giảm cũng như thế đối đầu giữa các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở nhiều điểm nóng, từ Bắc Phi đến Nam Caucasus, Ankara đang là một trong những thành viên NATO sẽ mất nhiều nhất nếu cuộc đối đầu ở biên giới Ukraine leo thang.

T́nh trạng tiến thoái lưỡng nan của Thổ Nhĩ Kỳ là hậu quả của việc nước này theo đuổi quyền tự chủ chiến lược và mong muốn có ảnh hưởng lớn hơn trên một khu vực rộng lớn hơn, bao gồm Balkan, Trung Đông Ả Rập và Caucasus.

Tham vọng này đă khiến Ankara bị cô lập khỏi nhiều đồng minh NATO và bị “cầm tù” trong mối quan hệ phức tạp với Nga.

Ukraine không phải là nước duy nhất, hoặc thậm chí quan trọng nhất, đối với tham vọng của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào cuộc nội chiến Syria, chủ yếu để ngăn cộng đồng người Kurd ở đây củng cố quyền lực dọc biên giới.

Năm 2020, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đă can thiệp vào Libya để giúp chính phủ lâm thời được Liên Hợp Quốc công nhận để đảm bảo quyền tiếp cận dầu và khí đốt ở Biển Địa Trung Hải.

Cũng trong năm 2020, vũ khí và quân ủy nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đă chứng tỏ là công cụ quan trọng trong cuộc tấn công của Azerbaijan giành lại lănh thổ do Armenia chiếm đóng tại Nagorno-Karabakh.

Ở mỗi mặt trận này, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều đă phải đối mặt, đôi khi can dự vào các cuộc đụng độ trực tiếp.

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang sẽ là một thảm kịch đối với phần lớn châu Âu. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nó c̣n có thể đánh dấu sự kết thúc của thế cân bằng bấy lâu nay giữa NATO và Nga, cũng như sẽ chấm dứt tham vọng về ảnh hưởng trong khu vực mà ông Erdogan đang theo đuổi.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-18-2022
  Reputation: 5901


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 26,457
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	124.3 KB
ID:	1982604  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,713 Times in 2,319 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 30 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07007 seconds with 13 queries