Bí mật của Tim Cook - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 206
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí mật của Tim Cook
Click image for larger version

Name:	80147326d5643c3a6575.jpg
Views:	0
Size:	29.1 KB
ID:	1981061  
Sau khi Steve Jobs qua đời. Larry Ellison, CEO Oracle dự đoán Apple sẽ gặp nhiều khó khăn dưới thời Tim Cook. Ông lấy ví dụ về t́nh h́nh kinh doanh bết bát của công ty sau thời điểm Jobs bị "lật đổ" vào năm 1985."Chúng ta thấy Apple khi có Steve Jobs", vừa nói chuyện, ngón tay của Ellison vẽ đường cong đi lên, tượng trưng cho thành công của Apple trong thời gian mới thành lập. "Giờ đây, chúng ta sẽ thấy một Apple không c̣n Steve Jobs", ngón tay của ông hướng xuống cùng câu kết: "Không ai có thể thay thế ông ta. Họ (Apple) gần như sẽ không thành công như hiện tại".

Những ǵ diễn ra sau đó cho thấy Ellison đă sai lầm. Với tư cách người kế nhiệm Steve Jobs, Tim Cook đă mang đến những cột mốc lịch sử. Giá trị vốn hóa Apple lần lượt đạt 1.000 tỷ USD, 2.000 tỷ USD và 3.000 tỷ USD, những con số mà mọi công ty đại chúng Mỹ đều mơ ước.

Tim Cook là chuyên gia vận hành

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple là thành quả từ kỷ nguyên smartphone do Steve Jobs khởi xướng. Dù vậy, không thể phủ nhận đóng góp của Tim Cook về kỹ năng đàm phán chuỗi cung ứng và ngoại giao doanh nghiệp. Theo FT, không phải ai cũng hiểu hết những kỹ năng trên, đó là lư do Cook bị đánh giá thấp khi mới nhậm chức.

"Jobs có tầm nh́n xa, c̣n Cook là chuyên gia vận hành. Bạn cần cả 2 trong một công ty. Một người có thể tạo ra ư tưởng khiến khách hàng thích thú, người c̣n lại có khả năng đưa chúng vào thị trường với quy mô lớn", Ray Wang, Chủ tịch hăng nghiên cứu Constellation Research chia sẻ.

Những người ủng hộ Cook khẳng định ông đă thay đổi bản chất của Apple. Trong thời gian Cook nắm quyền, doanh thu hàng năm của Táo khuyết tăng từ 108 tỷ USD (năm 2011) lên 365 tỷ USD (năm 2021). Lợi nhuận ṛng của công ty tăng 3,7 lần, từ 26 tỷ USD lên 95 tỷ USD.

Điều quan trọng hơn là Cook c̣n tạo ra loạt công cụ khai thác từng chi tiết trong hệ sinh thái Apple, thu về nguồn doanh thu ổn định từ App Store và hơn 800 triệu thuê bao Apple Music, iCloud, Apple TV... Điều đó giảm đáng kể sự phụ thuộc của Apple vào iPhone, đẩy cổ phiếu công ty lên mức hệ số giá trên lợi nhuận (price-to-earning ratio) gấp 3 lần so với 10 năm trước.

"Thành công lớn nhất của Tim Cook là phát triển, thúc đẩy các dịch vụ cũng như khả năng thay đổi cách nh́n của nhà đầu tư với Apple", Tripp Mickle, tác giả cuốn sách After Steve kể về Apple 10 năm sau khi Jobs qua đời, cho biết.

Khác biệt của Tim Cook

Apple ra mắt 2 ḍng sản phẩm lớn trong 10 năm từ khi Cook nắm quyền, đó là Apple Watch và AirPods, đều thành công với thị phần lần lượt 31% và 25%. Năm 2021, bộ phận dịch vụ mang về doanh thu 70 tỷ USD, gần gấp đôi so với Mac, iPad và thiết bị đeo thông minh, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 70%.

Dan Wang, giáo sư kinh doanh tại Đại học Columbia, cho biết một trong những thành công của Cook là mang lại sự nhất quán cho các hoạt động của Apple.

"Nếu có thể dự đoán thị hiếu của người dùng trong năm tới, bạn sẽ hưởng mùi vị của giàu có, của người chiến thắng... Tuy nhiên nếu sai lầm, bạn phải trả giá. Tim Cook đă thành công trong việc đưa Apple thoát khỏi chu kỳ phải suy nghĩ một sản phẩm ăn khách mới", Wang cho biết.

Cook cũng chứng tỏ tài ngoại giao kinh doanh khéo léo. Việc tập trung nói về quyền riêng tư tại Brussels (Bỉ) giúp Apple ghi điểm trước nhiều quốc gia. Ở Trung Quốc, Cook đă kư các thỏa thuận mở rộng quy mô sản xuất. Doanh thu Apple tại đất nước tỷ dân trong năm 2021 là 68 tỷ USD, cao hơn so với nhiều đối thủ. Tại Washington (Mỹ), ông giúp Apple tránh bị áp thuế bằng cách lấy ḷng cựu Tổng thống Donald Trump.

"Cook rất biết cách lèo lái công ty trước ḍng chảy thương mại toàn cầu, trước hết là thuế quan của Trump, sau đó là Covid... Giá trị của Apple phản ánh đúng chuyên môn đó. Nếu Jobs (c̣n sống) và là CEO, mọi thứ có thể không diễn ra tốt như vậy", Margaret O’Mara, nhà sử học công nghệ, tác giả cuốn sách The Code cho biết.

Nhiều nhà quan sát nhận định Cook c̣n xứng đáng được tán thưởng cho những ǵ ông đă không làm. Trong những năm qua, Apple tránh rơi vào tranh căi về quyền riêng tư như Google hay Facebook, hạn chế tiết lộ những thứ không cần thiết.

Vẫn có những sản phẩm dưới thời Cook bị đánh giá thất bại như loa thông minh HomePod hay bản đồ Apple Maps. Mặt khác, chu kỳ nâng cấp sản phẩm của Apple luôn đủ ấn tượng để người dùng sẵn sàng nâng cấp. Theo Counterpoint Research, iPhone chỉ chiếm 17% thị phần smartphone vào năm ngoái, nhưng lợi nhuận lên đến 80%.

Theo Wang, một trong những thành công lớn nhất của Cook là khả năng nhận ra lĩnh vực Apple cần cạnh tranh và nơi nào nên nhượng bộ.

Cook cũng được ḷng các nhà đầu tư Phố Wall. Lượng cổ phiếu của Apple trong 10 năm qua giảm 37%, từ 26 tỷ xuống khoảng 16 tỷ, giúp tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (earnings-per-share) tăng 5,6 lần. Do đó, trong khi vốn hóa Apple tăng 9 lần trong 10 năm, giá cổ phiếu đă tăng 14 lần.

Tiếp theo, Apple trả cổ tức vào 2012 sau 17 năm gián đoạn. Tính trên tổng lợi nhuận, các cổ đông trong thời đại Tim Cook đă kiếm được 33%/năm trong 10 năm qua. Ví dụ, nếu có người đầu tư 10.000 USD vào ngày Cook trở thành CEO và tái đầu tư các cổ tức, số tiền đó hiện trị giá hơn 200.000 USD.

"Tim Cook cần khoảnh khắc kỳ diệu"

Sự phát triển của smartphone và điện toán đám mây tạo ra lợi thế lớn cho các công ty công nghệ. Tuy nhiên, giai đoạn khó giải thích nhất nằm ở đại dịch. Khi mọi người làm việc tại nhà, giá cổ phiếu của Apple đă tăng gấp đôi từ tháng 1/2020.

Theo O’Mara, rất khó để so sánh mức định giá hiện nay so với quá khứ. Ví dụ, sự kiện giá cổ phiếu Netscape bật tăng trong ngày giao dịch đầu tiên vào năm 1995 đă "làm rung chuyển thế giới của mọi người". Vốn hóa công ty vào lúc ấy chưa đến 3 tỷ USD. Hện nay, một tập đoàn xe điện như Rivian có thể được định giá gấp 50 lần, nhưng chỉ giao tổng cộng 150 chiếc xe.

Giáo sư Ron Adner từ Đại học Dartmouth cho rằng Apple có thể làm tốt hơn nếu Cook xây dựng nền tảng cho phép đối tác tham gia vào thành công của Apple, tương tự cách Jobs từng làm.

"Dưới thời Jobs, Apple đă chuyển đổi thành công từ iPod sang iPhone. Điều khiến iPhone đặc biệt đến nỗi Samsung, HTC phải sao chép không đến từ sự khác biệt, mà là thỏa thuận Apple kư với nhà mạng. Yếu tố khác nằm ở các điều khoản họ áp đặt cho nhà phát triển thông qua App Store", Adner nói.

Theo Adner, dưới thời Cook, Apple đă nhiều lần rơi vào "bẫy hệ thống cái tôi" (egosystem trap) khi cố gắng đảm bảo vị trí dẫn đầu.

"Cook đưa ra những tuyên bố lớn lao về nhà thông minh, thanh toán, y tế, truyền h́nh, giáo dục và xuất bản, mọi lĩnh vực họ sẽ gia nhập. Tuy nhiên, chúng cực kỳ kém hiệu quả trong việc tạo ra khác biệt, không thể khiến đối tác nghe theo kế hoạch của Apple", Adner nhận định.

Bất chấp thành tựu đưa định giá Apple đạt kỷ lục, danh tiếng về sự sáng tạo của Jobs vẫn in sâu đến nỗi Cook luôn t́m một sản phẩm lớn để củng cố di sản của chính ḿnh.

"Ông ấy luôn có thứ để chứng minh đến khi Apple thực sự tạo ra danh mục sản phẩm mới, hoặc có thứ để mọi người trầm trồ... Ông ấy cần khoảnh khắc kỳ diệu như vậy", Aaron Cheris, đại diện công ty tư vấn Bain cho biết.

Theo Cheris, đội ngũ cấp cao xung quanh Cook chủ yếu gia nhập Apple từ thời Jobs. Trong số 12 giám đốc Apple hiện nay, chỉ có 3 người được bổ nhiệm sau khi Jobs qua đời. "Ông ấy không xây dựng đội ngũ này mà chủ yếu kế thừa nó", Cheris nói.

Leander Kahney, tác giả cuốn tiểu sử Tim Cook, nói rằng di sản của ông là AirPods và Apple Watch, các sản phẩm biểu tượng với doanh số trong nhiều năm cao hơn thời đỉnh cao của iPod. Tuy nhiên, Kahney cho rằng Cook không có sự công nhận xứng đáng bởi xu hướng nhường sân khấu cho lănh đạo khác.

"Ông ấy không được công nhận bởi chưa tích lũy đủ sự công nhận như cách Jobs đă làm", Kahney cho biết.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-17-2022
  Reputation: 19406


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 46,222
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	80147326d5643c3a6575.jpg
Views:	0
Size:	29.1 KB
ID:	1981061  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,449 Times in 3,529 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 53 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08471 seconds with 13 queries