NƯỚC MẮM KHO QUẸT - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NƯỚC MẮM KHO QUẸT
Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	69.7 KB
ID:	1933660  
Câu hỏi về nước mắm mà tôi được hỏi nhiều nhất là, làm sao phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Câu trả lời đơn giản nhất là đem nước mắm đi kho quẹt là biết liền. Hương thiệt hay nhân tạo sộc vào mũi là biết nhau ngay.
Tôi không hiểu v́ sao lại gọi là kho quẹt, ai biết chỉ giùm.
Kho quẹt là món ăn dân dă của dân Miền Nam. Thời kỳ đói kém, thập niên 80, tôi thường sơ xịa nước mắm kho quẹt với tóp mỡ, chứ tôm khô đâu mà thêm vào.
Nước mắm thời đó chưa có cái gọi là “nước mắm công nghiệp”. Nước mắm là nước mắm. Dù là nước mắm quốc doanh, chỉ cỡ 10 -15 độ đạm là cùng, nhưng đem kho quẹt vẫn ra mùi nước mắm ngào ngạt, chứ không the the sộc vào mũi như mùi nước mắm công nghiệp đem làm kho quẹt.
Làm kho quẹt cũng chẳng khó khăn ǵ, thêm tóp mỡ + tôm khô vào nước mắm, thêm chút đường rồi đem kho đến khi hơi sền sệt. Mùi nước mắm, quyện với mùi đường caramel hóa có mùi thơm đặc trưng của nước mắm kho quẹt. Kho với nồi đất ngon hơn kho từ nồi chảo kim loại.
Mới đây ông chủ nước mắm Lê Gia (Thanh Hóa) gửi tặng tôi mấy lọ nước mắm kho quẹt, mà ông nói là sản phẩm mới của công ty nhờ tôi đánh giá.
Ông chủ là dân Miền Bắc mà dám chơi ngon, làm nước mắm kho quẹt đóng lọ đem bán. Tính giỡn mặt với dân Miền Nam sao? Tôi góp ư công khai luôn cho ông chủ Lê Gia vừa ḷng.
- Nước mắm kho quẹt của ông có mùi… kho quẹt. Dĩ nhiên phải thế, v́ ông dùng nước mắm thiệt.
- Kho quẹt hơi ngọt quá. Làm ơn cho ít đường lại và kho thêm chút nữa để đường kịp caramel hóa, và có vị hơi hơi đắng của caramel.
- Ngoài tôm khô, nên cho thêm tóp mỡ để có vị béo.
- Điều đáng “lên án” nhất là tôm khô nhà ông là thứ tôm khô nhỏ nhất trên đời mà tôi từng biết. Ông làm nước mắm kho quẹt đóng lọ ở Thanh Hóa. Thanh Hóa là đất thang mộc, đất vua đất chúa, mà ông dùng tôm khô siêu nhỏ th́ quá bĩ mặt quân vương.
Tôm khô phải to hơn một chút, cỡ đầu đũa th́ nhai mới ra cấu trúc của tôm, thấm với vị của nước mắm kho quẹt th́ mới… tới được.
Dĩ nhiên tôi biết, đồ đóng hộp không thể ví với đồ làm “tươi sống” được, nên góp ư của tôi cũng dựa trên “dung sai” gia giảm đó.
Nước mắm kho quẹt, với tôi, là cả vùng kư ức một thời đói khổ. Sau này đi nhậu, thỉnh thoảng tôi vẫn gọi món rau thập cẩm luộc, chấm nước mắm kho quẹt để thử tay nghề… đầu bếp, vừa để tiêu thụ dưỡng chất thực vật và chất xơ cho đúng bài… dinh dưỡng.
Và sau cùng, để nhớ một “món ăn dĩ văng” một thời, vừa đơn giản, vừa làm nhanh và có lẽ cũng ngon miệng để đưa cơm… độn.VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-28-2021
  Reputation: 23257


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,408
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	15.jpg
Views:	0
Size:	69.7 KB
ID:	1933660  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,923 Times in 4,247 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  hnr (11-28-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07496 seconds with 13 queries