Mỹ đối mặt với hai kịch bản trái ngược nhau về dịch Covid-19 vào mùa đông năm nay - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 246
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đối mặt với hai kịch bản trái ngược nhau về dịch Covid-19 vào mùa đông năm nay
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	435.6 KB
ID:	1893719  
Hai kịch bản dịch Covid-19 Mỹ có thể phải đối mặt vào mùa đông. Đó là Mỹ có thể sẽ trải qua cả kịch bản Covid-19 tồi tệ và tươi sáng vào mùa đông này, Tuy vậy các chuyên gia cho rằng tiêm chủng nhiều hơn sẽ dẫn đến ít rủi ro hơn và giúp ngăn chặn trường hợp xấu nhất là xuất hiện biến thể mới vào thời gian tới.

Tháng 12/2020 và tháng 1/2021, Mỹ và nhiều nước trên thế giới đă trải qua những đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng. Có thời điểm, Mỹ ghi nhận hơn 3.000 ca tử vong do dịch bệnh mỗi ngày. Từ tháng 12/2020 – tháng 2/2021, gần 250.000 người ở Mỹ đă chết v́ Covid-19.

Mặc dù vậy, t́nh h́nh dịch bệnh vào mùa đông năm nay có thể sẽ rất khác, ít nhất là ở Mỹ. Năm 2020, hầu như chưa có ai được tiêm vaccine Covid-19. Tính đến ngày 7/10, 56% dân số Mỹ đă tiêm chủng đầy đủ, con số này bao gồm 84% người trên 65 tuổi, đối tượng có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn. Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ sớm xem xét việc có cho phép tiêm vaccine cho trẻ em dưới 5 tuổi hay không, điều sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng.


Tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm y tế Kaiser Permanente ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AP
Hơn 50% dân số đă tiêm chủng đầy đủ là lư do chính để có thể lạc quan về t́nh h́nh Covid-19 trong những tháng tới tại Mỹ. Một số người chưa được tiêm vaccine cũng có khả năng miễn dịch tự nhiên do từng nhiễm SARS-CoV-2.

Trung tâm mô h́nh hóa kịch bản Covid-19 đă tổng hợp một số dự đoán về số ca bệnh và ca tử vong trong tương lai. Dự đoán cho thấy, số ca tử vong do Covid-19 của Mỹ sẽ giảm đều từ mức trung b́nh gần 2.000 ca mỗi ngày trong tuần cuối cùng của tháng 9 xuống c̣n 90 ca tử vong mỗi ngày vào tuần cuối cùng của tháng 2/2022.

Tuy nhiên, dự đoán trên đưa ra trong trường hợp nhiều trẻ em được tiêm chủng và không có biến thể mới dễ lây truyền xuất hiện. Nếu chỉ một số trẻ em được tiêm vaccine và một biến thể mới trở nên áp đảo, diễn biến dịch bệnh vào mùa đông tới có thể sẽ khác. Trung tâm mô h́nh hóa kịch bản Covid-19 dự đoán rằng nếu theo kịch bản đó, Mỹ sẽ ghi nhận khoảng 650 ca tử vong mỗi ngày vào cuối tháng 2/2022 và có xu hướng tăng lên.

Cả hai kịch bản trên có thể diễn ra ở những nơi khác nhau. Những khu vực có khả năng miễn dịch cao, cho dù do tiêm chủng hay từng lây nhiễm, sẽ trải qua một mùa đông dễ dàng hơn. Nhưng vẫn c̣n rất nhiều người, ở những khu vực như thị trấn hoặc vùng lân cận, nơi có khả năng miễn dịch thấp, sẽ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn hơn nhiều.

Kịch bản tươi sáng

Tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ giúp cải thiện t́nh h́nh dịch bệnh vào mùa đông. Các yếu tố khác như mức độ di chuyển của người dân và thực hiện giăn cách xă hội sẽ đóng một vai tṛ nhất định, nhưng không có điều ǵ tác động mạnh mẽ đến diễn biến Covid-19 vào mùa đông bằng tỷ lệ tiêm chủng.

Tới nay, khoảng 75% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đă tiêm ít nhất một mũi vaccine. Đặc biệt, 95% người trên 65 tuổi đă tiêm ít nhất một mũi vaccine và chính phủ liên bang đă cho phép tiêm liều tăng cường cho nhóm tuổi này.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden, các tiểu bang, thành phố và doanh nghiệp đang nỗ lực để khuyến khích nhiều người đi tiêm chủng hơn. Tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày của Mỹ hiện vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất là hơn 3 triệu liều vaccine hồi tháng 4, nhưng đă tăng lên trong vài tháng qua, từ trung b́nh khoảng 500.000 liều vaccine mỗi ngày vào giữa tháng 7 lên khoảng 950.000 liều mỗi ngày vào đầu tháng 10.

“Tỷ lệ tiêm chủng đang tăng lên, kết hợp với khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ mang lại sự bảo vệ ngày càng tăng. Trẻ em sẽ sớm đủ điều kiện để tiêm vaccine. Ngay cả khi trẻ em đă đi học trở lại, chúng tôi không ghi nhận những đợt bùng phát lớn. Đây là những dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh trong mùa đông này”, Jennifer Kates, giám đốc chính sách y tế toàn cầu tại tổ chức Kaiser Family Foundation (KFF), cho biết.

Mỹ đang bước vào một giai đoạn mới của đại dịch. Không thể ngăn tất cả các ca lây nhiễm, nhưng mục tiêu là ngăn ngừa càng nhiều ca mắc bệnh nghiêm trọng càng tốt để tránh các bệnh viện trở nên quá tải, một t́nh huống xấu đă xảy ra tại nhiều khu vực của Mỹ trong mùa hè vừa qua.

Các loại vaccine Covid-19 tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước SARS-CoV-2 cho hầu hết mọi người. Theo Vox, càng nhiều người được tiêm chủng, chúng ta càng có nhiều khả năng trở lại cuộc sống b́nh thường mà không phải chịu rủi ro về sức khỏe v́ các bệnh viện quá tải.

Kịch bản tồi tệ

Tuy nhiên, vẫn có những xu hướng có thể dẫn đến một mùa đông tồi tệ hơn tại Mỹ. Khi đó, nhiều người Mỹ vẫn không được bảo vệ trước Covid-19, dễ bị tổn thưởng bởi biến thể Delta hoặc một biến thể mới nguy hiểm hơn.

Theo cuộc thăm ḍ vào tháng 9 của KFF, khoảng 12% người Mỹ nói rằng họ “chắc chắn không” tiêm chủng trong bất kỳ trường hợp nào. Họ dường như không thể bị lay chuyển bởi bất kỳ lời khuyến khích hoặc yêu cầu nào.

Nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra do dự khi cho con đi tiêm chủng, ngay cả sau khi vaccine dự kiến được FDA ​​chấp thuận. Theo cuộc thăm ḍ của KFF, 32% cha mẹ cho biết họ sẽ xem xét về việc này, 7% nói rằng sẽ chỉ cho con đi tiêm chủng nếu được yêu cầu, và 24% nói rằng “chắc chắn không” cho con đi tiêm vaccine.

V́ vậy, sẽ có những người dân vẫn dễ bị tổn thương bởi Covid-19. Mỹ dường như chưa đạt được tỷ lệ tiêm chủng đủ cao để ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của virus. Thậm chí việc tiêm chủng cho nhiều trẻ em hơn cũng không giúp ích bằng việc tiêm vaccine nhiều hơn cho người trưởng thành để giảm số ca mắc bệnh nghiêm trọng.

“Ngay cả ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất tại Mỹ, vẫn sẽ có một bộ phận dân số dễ bị tổn thương trước SARS-CoV-2. Không có tiểu bang nào đạt đến mức độ miễn dịch cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, điều đó thậm chí có thể không thực hiện được do sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta”, Josh Michaud, phó giám đốc phụ trách chính sách y tế toàn cầu của Kaiser Family Foundation, cho biết.

Tuy nhiên, những nơi khác nhau sẽ có mức độ dân số dễ bị tổn thương khác nhau, tùy thuộc vào khả năng miễn dịch. Một số tiểu bang đă tiêm chủng cho hơn 99% dân số trên 65 tuổi, trong khi đó tỷ lệ này ở những bang như Tây Virginia và Wyoming là khoảng 80%, nghĩa là nhiều người có nguy cơ mắc Covid-19 cao vẫn chưa có khả năng miễn dịch.

Quận Wayne, bang Michigan, được coi là nơi dân số rất dễ bị tổn thương bởi Covid-19. Tỷ lệ tiêm chủng của quận là 46%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của tiểu bang và cứ 4 người trên 65 tuổi th́ có 1 người chưa được tiêm chủng.

Bill Hanage, nhà dịch tễ học tại Đại học Harvard, cho rằng đây là lư do các ổ dịch mới tiếp tục xuất hiện ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao. “Một lư do quan trọng là sự tập trung của những người dễ bị tổn thương. Nếu 95% dân số trong khu vực đă tiêm chủng, nhưng 5% chưa tiêm vaccine tụ tập trong một không gian kín, điều đó sẽ không tốt”, ông Hanage nói.

Bởi vậy, Mỹ có thể sẽ trải qua cả kịch bản tồi tệ và kịch bản tươi sáng vào mùa đông này, tùy thuộc vào từng đối tượng và từng khu vực. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng t́nh với quan điểm rằng tiêm chủng nhiều hơn sẽ dẫn đến ít rủi ro hơn và giúp ngăn chặn trường hợp xấu nhất vào mùa đông nếu việc tiêm chủng bị chậm lại.

“Trường hợp xấu nhất là một biến thể mới xuất hiện. Nếu mọi người mất cảnh giác, chúng ta có thể thấy một đợt bùng phát dịch khác, đặc biệt là khi mùa đông đang đến”, bà Kates nói./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 33414


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,016
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	435.6 KB
ID:	1893719  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,415 Times in 5,662 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 82 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 5 Days Ago   #2
  Trim
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jul 2020
  Posts: 80
  Thanks: 0
  Thanked 46 Times in 33 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 2
  Trim Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 26
  Default

  Không biết có thống kê xác suất nào nói bao nhiêu thằng CH hay bao nhiêu %CH tèo v́ Covid-19 không vậy? Biết để đặt kèo cho cái midterm 2022 đấy. Thoát nghèo là đây chứ đâu.
  Trim_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06320 seconds with 13 queries