HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tương lai mờ mịt đang chờ bà Mạnh Vãn Châu ở Đại lục?

Tối ngày 25/9 bà Mạnh Vãn Châu trở về Đại lục trong sự đón tiếp nồng hậu của nhân viên Huawei ở sân bay Thâm Quyến (Ảnh chụp màn hình Youtube CBS News)

Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu, 49 tuổi, được trả tự do tại phiên tòa ở thành phố Vancouver của Canada ngày 24/9, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ tại New York công bố một thỏa thuận đình chỉ các cáo buộc gian lận đối với bà.

Bà Mạnh sau đó lên máy bay trở về Thâm Quyến, TQ, kết thúc gần ba năm bị quản thúc tại gia.

Mạnh Vãn Châu đã bật khóc khi rời Canada, nhưng không biết đó là những giọt nước mắt hạnh phúc hay… sợ hãi. Tiếp đó "công chúa Huawei" trở về Đại lục trong sự tiếp đón nồng hậu của những nhân viên Huawei, nhưng lại thiếu người quan trọng nhất, đó chính là cha bà: ông Nhậm Chính Phi.

Trên Weibo có đăng lại cảm xúc của bà khi trở về Đại lục rằng: "Đất mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, nơi có lá cờ đỏ sao vàng, có ngọn hải đăng của niềm tin”" những bình luận bên dưới đa số là "chê cười" bà, nhưng lại không bị xoá.

Những điều trên đây thật kỳ lạ…

Việc Mạnh Vãn Châu trở về TQ khác với việc bà nhận tội rồi lãnh án ở Hoa Kỳ như thế nào, viễn cảnh của bà, ông Nhậm Chính Phi và Huawei sẽ đi đến đâu?

Dưới đây là góc nhìn của nhà sử học, chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự, giáo sư Chương Thiên Lượng được đăng trên Chính luận thiên hạ ngày 27/9.

Nội dung văn kiện Mạnh Vãn Châu ký với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
Mạnh Vãn Châu đã được trả tự do và trở về TQ, đây là chiến thắng của cá nhân bà, nhưng các tài liệu mà bà ký với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ là sự thất bại của Huawei và TQ. Nó chắc chắn sẽ khiến ĐCSTQ mất mặt.

Văn kiện 4 trang mà bà Mạnh ký với Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/9 có tiêu đề: "Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã thừa nhận việc lừa dối Định chế Tài chính quốc tế". Định chế tài chính quốc tế này là chỉ ngân hàng HSBC.

Trong tài liệu này, quyền công tố viên của quận phía Đông New York là Nicole Boeckmann đã nói: "Khi tham gia vào thoả thuận tạm hoãn truy tố, bà Mạnh đã nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu".

Mạnh Vãn Châu đã thừa nhận phần quan trọng nhất trong các cáo buộc gian lận tài chính đối với chính phủ Hoa Kỳ. Khi đó Huawei đang làm ăn với Iran, trong quá trình đó, bà đã lừa dối HSBC, cho nên bà đã cấu kết trở thành vụ gian lận tài chính này.

Bà Mạnh đã nói dối với HSBC rằng: "Việc kinh doanh của Skycom với Iran không có liên quan gì đến Huawei". Đây là tình tiết quan trọng của vụ án, chính là bà Mạnh đã lừa dối HSBC để duy trì chuyện làm ăn phi pháp với Iran. Bà không chỉ vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, mà thực sự đã có sự gian lận tài chính trong đó.

Tiếp đó trong báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có đề cập, phó giám đốc đồng thời là người phát ngôn của FBI Alan E. Kohler nói: "Mạnh Vãn Châu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, chính là một hình thức lừa dối nhất quán chính phủ Hoa Kỳ. FBI sẽ tích cực điều tra những công ty khác liệu có phạm tội tương tự khi kinh doanh ở Hoa Kỳ hay không".

Thời báo Hoàn cầu lợi dụng "tinh thần AQ" để đánh tráo khái niệm
Ngày 25/9, tờ Thời báo Hoàn cầu lại đưa tin với tiêu đề: "Mạnh Vãn Châu được trả tự do bằng cách 'không nhận tội'". Bản thân bài viết này có nhiều mâu thuẫn trong đó.

Khi Mạnh Vãn Châu ký vào văn kiện của Bộ Tư pháp Mỹ, chính là đã thừa nhận hành vi phạm tội. Từ thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, mọi người có thể thấy rằng bà đã nhận tội để tránh bị khởi tố. Căn cứ theo thoả thuận, Mạnh Vãn Châu không có bất cứ ý kiến bất đồng nào về nội dung của thoả thuận này, nói cách khác bà ở trong trạng thái sáng suốt tỉnh táo mà ký, và không có bất cứ phản bác nào về thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tâm lý của tờ Thời báo Hoàn cầu có chút giống với tinh thần thắng lợi của AQ.

Bài viết nói rằng: "Mạnh Vãn Châu đã đạt được thoả thuận với Bộ Tư pháp Mỹ. Trong video phiên điều trần vài giờ trước khi được thả tự do, ở toà án New York, bà chỉ 'thừa nhận sự thật' về vụ án chứ 'không nhận tội'". Câu này chính là mấu chốt vấn đề: "thừa nhận sự thật nhưng không nhận tội".

Sự thật chỉ có một, những người khác nhau không thể kể những câu chuyện khác nhau. Sự thật chính là sự thật. Còn "nhận tội" là ý kiến cá nhân. Nói rõ hơn, Mạnh Vãn Châu đã thú nhận tội lỗi nhưng… không thừa nhận bà ấy có tội.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đã đánh tráo hai khái niệm, một bên là "sự thật" còn một bên là "ý kiến cá nhân". Đồng thời việc đánh tráo khái niệm này khiến cho những "tiểu phấn hồng" cho rằng "công chúa Huawei vô tội, và nước Mỹ là kẻ bá quyền", v...v...

Mạnh Vãn Châu không nhận tội, hành động này thuộc về dạng "kháng cự gay gắt", nhưng có một quy định trong hệ thống Tư pháp Hoa Kỳ, đó là: bạn có thể làm "nhân chứng ô điểm".

Ví như một người cùng phạm tội, tội những người khác có thể nghiêm trọng hơn, nhưng các kiểm sát viên lại không có đủ bằng chứng. Bạn sẵn sàng đứng lên như một "nhân chứng ô điểm" và cáo buộc tội ác của họ. Điều này tương đương với việc: bắt giữ và đưa ra công lý những phần tử tội phạm nghiêm trọng hơn mà chính phủ Mỹ không có cách nào khởi tố. Sau khi bạn lập công, bạn có thể được giảm nhẹ truy tố hoặc miễn truy tố.

Đây là cách làm rất phổ biến ở hệ thống toà án tại Hoa Kỳ. Vai trò của Mạnh Vãn Châu trong vụ án này cũng giống như "nhân chứng ô điểm".

Trên thực tế, Mạnh Vãn Châu làm việc này tương đương với việc đưa cho Mỹ cây gậy để trừng phạt Huawei, chính là thừa nhận những việc Huawei đã làm, kiểu như "tôi không nhận tội, đều là Huawei làm".

ĐCSTQ xem "công chúa Huawei" là gián điệp
Khi Mạnh Vãn Châu lên máy bay trở về Đại lục, Thủ tướng Canada Trudeau cũng thông báo rằng hai nhà ngoại giao Canada bị TQ bắt làm con tin đã được thả. Lý do TQ bắt họ là vì hai người ấy là gián điệp của Canada ở TQ.

Trước đây có truyền thống trao đổi gián điệp giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Khi Mạnh Vãn Châu được thả tự do, 2 người Canada đồng thời cũng được thả tự do. Việc này giống như sự trao đổi gián điệp, và có cảm giác như chính quyền TQ thừa nhận Mạnh Vãn Châu là gián điệp.

Viễn cảnh của Huawei, Nhậm Chính Phi và Mạnh Vãn Châu
Có hàng ngàn người ra đón bà Mạnh Vãn Châu trở về TQ, bà bước trên thảm đỏ khi xuống chiếc chuyên cơ, đồng thời cũng có nhiều màn trình diễn ánh sáng trên đường phố Thâm Quyến để chào mừng. Sau đó bà đã phát biểu tại sân bay, cảm ơn chính phủ…

Hành động này lại là một trò hề
. Bà đã thừa nhận hành vi phạm tội, đây mới là mấu chốt vấn đề, chứ không phải như tờ Thời báo Hoàn cầu đánh tráo khái niệm "sự thật""ý kiến cá nhân".

Giáo sư Chương Thiên Lượng cho rằng, việc thừa nhận hành vi phạm tội này sẽ khiến cho Huawei gặp rất nhiều khó khăn trong tương lai. Bà không chỉ đưa cây gậy trừng phạt Huawei cho Hoa Kỳ, mà còn gây khó cho cha mình là ông Nhậm Chính Phi.

Khi bà về nước, có một điều rất kỳ lạ xảy ra. Theo lẽ thông thường, nếu chính quyền TQ muốn tuyên truyền, đúng ra nên có mặt ông Nhậm Chính Phi, hoặc em gái Diêu An Na ở sân bay, sau đó là tặng hoa và những cái ôm… Nhưng Nhậm Chính Phi đã không đến sân bay, G/s Chương cho rằng, ông đang gặp rất nhiều rắc rối.

Trong quá khứ, TQ luôn sử dụng Huawei để ăn cắp công nghệ cao từ nước khác, thông qua cái gọi là tài trợ của Huawei, cung cấp kinh phí cho phòng thí nghiệm của một số đại học để làm nghiên cứu… Kết quả nghiên cứu cuối cùng lại thuộc về Huawei. Đây là chiêu bài rất quan trọng của Huawei. Ngoài ra TQ còn xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, xây dựng công trình thông tin liên lạc cho các nước độc tài… những việc này đều do Huawei phụ trách.

Nhưng hiện nay Huawei không có chip, vì thế không thể làm những công việc kia nữa. Huawei đã trở thành thứ vô dụng, trở thành lý do để phương Tây trừng phạt TQ. Thêm vào đó, Mạnh Vãn Châu đã đưa cây gậy trừng phạt cho Hoa Kỳ và phương Tây.

Tất nhiên Mạnh Vãn Châu vừa về Đại lục, TQ không muốn "tấn công" bà quá nhanh, nếu không thì trong mắt họ, Mạnh Vãn Châu đã là kẻ phản bội, và sẽ trở thành người bị "mất tín nhiệm" hay sao??.

Mạnh Vãn Châu đã bật khóc khi rời Canada nhưng không biết bà hạnh phúc hay sợ hãi khi phải về nước. Giáo sư Chương Thiên Lượng tin rằng bà biết rất rõ điều này, khoảnh khắc ấy, bà biết rằng sẽ không thể quay trở lại… biệt thự của mình nữa, không thể quay lại với thế giới tự do.

Canada, Hoa Kỳ hay thế giới tự do không cấp thị thực cho Mạnh Vãn Châu, nhưng dù sao ở xã hội tự do vẫn an toàn hơn trở về TQ Đại lục. Mạnh Vãn Châu buộc phải về Đại lục, bởi vì cha bà Nhậm Chính Phi đang là "con tin của ĐCSTQ".

Nếu bà ở Canada, bị dẫn độ qua Mỹ và lãnh án ở đó, thì tội phạm kinh tế như bà bị phạt khá nhẹ, chỉ làm một số việc ngoài trời, ví dụ như cắt cỏ, làm khoảng 2-3h một ngày, thời gian còn lại bà ấy có thể đọc sách, viết sách hoặc làm một số việc khác.

Giáo sư Chương từng đề cập đến vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ là vụ của ông Madoff. Thời điểm đó ông Madoff đã thực hiện kế hoạch Ponzi (hình thức kinh doanh giống như đa cấp) ở Phố Wall, ông đã gây thiệt hại 64,8 tỷ đô-la Mỹ (khoảng 1,4 triệu tỷ đồng) và bị kết án 150 năm tù, cuối cùng chết trong tù vào ngày 14/4 vừa qua.

Mạnh Vãn Châu nếu không trở về TQ mà nhận án ở Hoa Kỳ thì tình huống tệ nhất là vào tù loại ấy với tình trạng an ninh lơi lỏng nhất dành cho các tội phạm về kinh tế.

Nhưng một khi Mạnh Vãn Châu trở về Đại lục, tình thế sẽ đảo ngược. Thậm chí còn không có cơ hội lên tiếng hoặc kháng cáo. Một khi cái nhãn phản bội được gắn lên, tương lai có thể sẽ rất bi thảm.

Tình hình của Mạnh Vãn Châu đã dần xấu đi chỉ một ngày sau khi trở về Đại lục. Trên Weibo có một bài đăng được tìm kiếm phổ biến khi đó. Nội dung nói về cảm tưởng của Mạnh Vãn Châu khi trở về TQ, bà nói đất mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất, có ngọn hải đăng của niềm tin.

Có người bình luận: "Ngọn hải đăng cũng cần có điện để thắp sáng". Người khác thì viết: "Cầu dao phía Đông bắc toà nhà Thâm Quyến sẽ bật đèn và đón công chúa về. Thật sự quá hạnh phúc". Họ bình luận như vậy vì Mạnh Vãn Châu nói Trung Quốc "có ngọn hải đăng của niềm tin", nhưng trên thực tế ở đây làm gì có niềm tin, làm gì có tự do ngôn luận.

Nhưng kỳ lạ thay, những bình luận bên dưới đa số mang tính châm biếm mà lại không hề bị xoá.

Đây chỉ là nhận định ban đầu về tương lai của Mạnh Vãn Châu, Nhậm Chính Phi, Huawei ở Đại lục. Những diễn biến tiếp theo, phản ứng của người đứng đầu Trung Nam Hải về sự việc này sẽ còn có nhiều thứ để cho thiên hạ phân tích.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 10-02-2021
Reputation: 530988


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,611
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	pjimage-3-700x366.jpg
Views:	0
Size:	24.4 KB
ID:	1883683  
trungthuc is_online_now
Thanks: 426
Thanked 6,313 Times in 3,885 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 394 Post(s)
Rep Power: 44
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12471 seconds with 13 queries