Cuộc chơi với Covid-19 thay đổi nhờ bộ kit tự xét nghiệm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 323
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cuộc chơi với Covid-19 thay đổi nhờ bộ kit tự xét nghiệm
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	71.9 KB
ID:	1832359  
Sau khi mở bộ xét nghiệm nCoV tại nhà, Diane Bell lấy dịch hai bên mũi, trộn với hóa chất. Vạch xanh xuất hiện trên giấy thử trong vài phút.

"Âm tính!", Bell, người phụ nữ 62 tuổi làm nghề chăm sóc trẻ em tại thành phố Greenville, bang Bắc Carolina, Mỹ, vui mừng thông báo với người bạn đời Robert Garner. Đây là lần thứ 7 trong ṿng ba tuần bà tự làm xét nghiệm nCoV bằng kit tại nhà.

Xét nghiệm tại nhà được đánh giá là một trong những thử nghiệm khoa học tham vọng và táo bạo nhất trong đại dịch tại Mỹ, nhằm thuyết phục các gia đ́nh và cộng đồng có thói quen sử dụng kit tại nhà mỗi ngày, với mục tiêu xác định và ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm, tạo tiền đề tái mở cửa hoàn toàn.

Hồi đầu tháng 4, dưới sự tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ triển khai kế hoạch phân phối 2 triệu kit xét nghiệm tại nhà miễn phí cho 80.000 hộ gia đ́nh ở thành phố Greenville và toàn bộ hạt Pitt, bang Bắc Carolina, cùng thành phố Chattanooga thuộc bang Tennessee, để họ tự xét nghiệm thường xuyên cho đến tháng 6.

Dự án này là một phần trong chính sách thuộc chiến lược quốc gia về xét nghiệm nCoV của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong chiến lược này, Mỹ dành 50 tỷ USD để mở rộng xét nghiệm trên quy mô lớn, bao gồm triển khai hàng loạt xét nghiệm nhanh, tăng cường hoạt động của các pḥng thí nghiệm, tạo ra những phương thức xét nghiệm phù hợp với trường học, nơi làm việc và nơi tập trung đông người khác.

Công việc của giới chức Bắc Carolina và Tennessee là giám sát nồng độ virus trong nước thải, số ca nhập viện, cấp cứu và những chỉ số khác về sự lây nhiễm trong cộng đồng. Những kết quả ban đầu dự kiến được đưa ra vào mùa hè và nếu khả quan, mô h́nh có thể được nhân rộng trên khắp nước Mỹ.

"Chúng ta thực sự có thể thay đổi cuộc chơi với chính sách xét nghiệm tại nhà. Dù tỷ lệ tiêm chủng sau này ở mức cao, con số vẫn không thể lên tới 100%, nên công tác xét nghiệm sẽ c̣n tồn tại khá lâu dài", giám đốc NIH Francis Collins cho biết.

Theo giới chức Mỹ, sáng kiến của NIH và CDC đặc biệt quan trọng đối với những cộng đồng thiểu số, tuy chỉ chiếm phần nhỏ trong số lao động thiết yếu nhưng tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Ngoài t́nh trạng hàng triệu người Mỹ vẫn ngần ngại tiêm vaccine Covid-19, mối nguy hiểm c̣n đến từ các biến chủng nCoV mới lây lan dễ hơn như Delta. V́ vậy, xét nghiệm là một phần thiết yếu của cuộc sống b́nh thường mới, theo b́nh luận viên Ariana Eunjung Cha của Washington Post.

Hạt Pitt tại Bắc Carolina, nơi Mỹ triển khai dự án xét nghiệm tại nhà, là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. John Silvernail, giám đốc y tế hạt Pitt, cho biết họ đă đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống đại dịch, đặc biệt là cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, ông lo ngại virus "vẫn âm thầm lây lan trong nhóm thanh niên".

"Rất nhiều hy vọng được gửi gắm vào nghiên cứu này. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tại từng gia đ́nh, khả năng họ ra ngoài và truyền virus cho những người khác trong cộng đồng sẽ thấp hơn", Silvernail cho hay.

Giselle Corbie-Smith, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu B́nh đẳng Y tế thuộc Đại học Bắc Carolina, cho biết họ đang xác định những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất trong một hộ gia đ́nh. "Họ thường đi đến một địa điểm nào đó, hoặc đảm nhiệm vai tṛ thiết yếu", bà cho hay, nói thêm rằng một số cư dân có thể cởi mở với h́nh thức tự xét nghiệm tại nhà hơn nhờ đảm bảo sự riêng tư.

"Việc này không khác ǵ thử thai. Không cần tải lên bất cứ thông tin nào. Chúng tôi đă nói rơ rằng nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn cần gọi điện cho người cung cấp hướng dẫn y tế, đồng thời đảm bảo bản thân và những người xung quanh an toàn. Mọi người không có nghĩa vụ phải chia sẻ thêm thông tin nào khác", Corbie-Smith giải thích.


Diane Bell sử dụng kit xét nghiệm nCoV tại nhà. Ảnh: Washington Post.

Mỗi gia đ́nh đăng kư tham gia dự án nhận được một hộp gồm 25 kit của công ty Quidel, đă được Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Những thành viên gia đ́nh có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất, như lao động trong lĩnh vực thiết yếu hoặc trẻ em đến trường học, được khuyến khích sử dụng kit ba lần mỗi tuần.

Sau một tháng triển khai dự án, giới chức cho biết các gia đ́nh đă đề nghị cung cấp khoảng 12.000 kit xét nghiệm, tương đương hơn 1/4 số kit được phân bổ cho hạt Pitt. Các gia đ́nh c̣n có thể đặt mua kit trực tuyến qua website để được giao hàng tận nhà.

"Kit hoạt động rất nhạy", Rodney Coles, mục sư 62 tuổi giúp phân phối kit xét nghiệm tại thành phố Greenville, nhận xét. Dù chứng kiến các lănh đạo tôn giáo khác nhiễm nCoV hoặc thậm chí tử vong, Coles cho hay ông vẫn đến nhà thờ và chưa từng xuất hiện triệu chứng, hay có lư do nào để đi xét nghiệm.

Giờ đây, Coles và vợ đang tự xét nghiệm tại nhà ba lần mỗi tuần. "Tôi khuyên tất cả mọi người nên có bộ dụng cụ này, ngay cả những người đă tiêm chủng, bởi chúng ta vẫn có thể nhiễm virus và lây cho cộng đồng", ông nói.

Tuy nhiên, những người sử dụng kit xét nghiệm nCoV tại nhà được khuyến cáo tuân thủ cảnh báo của nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, biện pháp xử lư rác thải và thực hiện quy tŕnh thao tác chuẩn khi tự xét nghiệm tại nhà hay nơi làm việc. Kit xét nghiệm được xác định là "rác thải chứa tác nhân gây bệnh", nên phải được xử lư theo quy định dành cho rác thải tiềm ẩn mối nguy hiểm về sinh học.

Do thường xuyên phải tiếp xúc với trẻ em, Diane Bell cảm thấy yên tâm hơn khi có kit xét nghiệm tại nhà dù đă tiêm chủng. "Nhiều người trong cộng đồng người da màu và Mỹ gốc Phi không muốn tiêm vaccine", người giữ trẻ 62 tuổi giải thích.

"V́ vậy, tôi khuyên họ có thể bắt đầu từ việc xét nghiệm tại nhà, trong lúc nghĩ kỹ hơn về tiêm chủng", Bell kể lại, nói thêm rằng bà đă cho mọi người xem kit, giải thích cách sử dụng, và họ đă nhanh chóng đăng kư nhận kit.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-21-2021
  Reputation: 15404


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,795
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	71.9 KB
ID:	1832359  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,570 Times in 2,228 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 43 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10737 seconds with 13 queries