Chứng kiến thảm kịch của Ấn Độ từ xa: Đau đớn và bất lực - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chứng kiến thảm kịch của Ấn Độ từ xa: Đau đớn và bất lực
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	1787737   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	141.8 KB
ID:	1787738   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1787739   Click image for larger version

Name:	284.jpg
Views:	0
Size:	154.9 KB
ID:	1787740  

Đau đớn và bất lực khi chứng kiến thảm kịch của Ấn Độ từ xa. Hiện tại với những người Ấn Độ sống ở nước ngoài, họ trải qua những ngày "ngồi trên đống lửa" khi gia đ́nh mắc kẹt lại, c̣n số ca tử vong v́ Covid-19 vẫn đang tăng kỷ lục ở quê nhà.

Từ Atlanta (bang Georgia, Mỹ), Samir cập nhật tin tức về t́nh h́nh dịch bệnh ở quê nhà Gujarat (Ấn Độ) - cách nơi anh sống 13.000 km - mỗi ngày. Đợt vỡ trận Covid-19 đang đe dọa nghiêm trọng đến thành phố.

“Cả gia đ́nh người bác tôi đều nhiễm Covid-19 dù tất cả đă tiêm ít nhất một mũi vaccine”, Samir kể với BBC.

Cả 3 thành viên trong nhà cố tránh đến bệnh viện v́ biết hệ thống y tế đă quá tải. Nhưng cuối cùng, tất cả vẫn phải nhập viện ở 3 nơi khác nhau.


Đợt bùng dịch mới với số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục tại Ấn Độ đă mang đến nhiều tổn thương tinh thần cho người dân trong nước lẫn những người đang sống xa quê. Ảnh: Reuters.
Samir nói những ǵ xảy ra tiếp theo giống như “cảnh trong phim kinh dị".

Người bác mất vào cuối tháng 4. Hai tuần trước, cô con dâu đang mang thai 7 tháng cũng qua đời.

Theo ước tính của Cục Điều tra Dân số Ấn Độ, có khoảng 18 triệu người dân nước này đang sinh sống ở nước ngoài. Vài tuần qua là khoảng thời gian xen lẫn giữa đau đớn và bất lực khi họ chứng kiến quê hương vỡ trận v́ đại dich, người thân mắc kẹt lại.

Ngồi trên đống lửa
“Ởxa, chúng tôi chẳng biết làm ǵ hơn ngoài cố vận dụng mọi mối quan hệ ở quê nhà để giúp người thân sớm được chăm sóc, có máy thở hỗ trợ. Khi đang vẫn nỗ lực t́m cách, chúng tôi đă hay tin người cháu dâu không qua khỏi”, Samir nói.

Người bác gái hiện vẫn nằm trong pḥng chăm sóc đặc biệt. Từ xa, vợ chồng Samir tiếp tục cầu nguyện cho sự an toàn của gia đ́nh.

“Trải qua câu chuyện này là một cảm giác thật sự đau ḷng”, người đàn ông nói.


Với những người đang có người thân mắc kẹt ở Ấn Độ, cảm giác không khác nào "ngồi trên đống lửa". Ảnh: Getty.
Pooja (29 tuổi) làm việc tại bang New Jersey (Mỹ), bay về tỉnh Hyderabad vào giữa tháng 4 khi hay tin cha mẹ và chị gái của cô đều bị nhiễm bệnh.

“Tôi không có nhiều thời gian để suy nghĩ về bất cứ rủi ro nào như mất việc làm, mất thị thực ở Mỹ. Tôi đă nghe về những người mắc kẹt ở nước ngoài và không thể gặp lại cha mẹ lần cuối”, Pooja nói.

Trong hơn 2 tuần quay về, cô gái đảm nhận mọi việc chăm sóc cho người nhà, đi khắp nơi kiếm thuốc men khi cơn sốt của người cha không thuyên giảm sau 10 ngày.

Gia đ́nh cô cuối cùng đă b́nh phục và Pooja kịp trở về Mỹ chỉ vài ngày trước khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực.

Tuy nhiên, t́nh h́nh dịch bệnh ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ hơn. “Nh́n thấy bạn bè lên mạng khẩn khoản xin trợ giúp xe cấp cứu, b́nh oxy là cảm giác đè nặng trong ḷng”, cô cho hay.

Bác sĩ nội trú Ruchika Talwar (28 tuổi) hiện sống ở bang Pennsylvania (Mỹ) đang đứng lên vận đồng cộng đồng người Mỹ gốc Ấn tiếp tế b́nh oxy đến Ấn Độ.

Khi số ca tử vong ở quê nhà ngày sau lại cao hơn ngày trước, Talwar và mẹ cô đă liên kết với các bạn học cũ ở trường y tại New Delhi.


Cộng đồng người Ấn Độ ở Mỹ đang nỗ lực t́m cách tiếp tế b́nh oxy về quê nhà. Ảnh: BBC.
Sau khi Talwar kêu gọi trên mạng xă hội, cuộc gây quỹ đă lan truyền mạnh mẽ. Sau vài tuần, số tiền quyên góp lên tới 90.000 USD và 200 b́nh oxy được gửi đến 5 thành phố ở Ấn Độ.

Theo Talwar, khi chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng diễn ra ở quê nhà, cô thấy mâu thuẫn với chính ḿnh.

Với tư cách là một bác sĩ, cô đă chăm sóc cho nhiều bệnh nhân Mỹ khi dịch bệnh tấn công vào xứ cờ hoa đầu năm 2020. Giờ, t́nh h́nh dịch bệnh đang giảm đi ở Mỹ và người dân dần lạc quan hơn - điều hoàn toàn trái ngược với những ǵ đang diễn ra thảm khốc ở Ấn Độ.

Những người Ấn xa quê một mặt thấy cuộc sống của họ đang bắt đầu trở lại b́nh thường, một mặt bị bủa vây bởi những tin tức diễn tả sự chết chóc ở Ấn Độ xuất hiện mỗi ngày.

Chồng sắp cưới của cô đă mất 3 người thân trong thời gian ngắn. Một số anh chị em họ, chú và d́ của Talwar đang bị ốm ở nhà, không thể đến bệnh viện để nằm thở oxy. Cô nói thêm rằng bản thân rất bực bội khi chứng kiến ​​t́nh trạng thừa vaccine ở Mỹ, trong khi ở Ấn Độ, nguồn cung lại khan hiếm.

"Thật đau đớn và bạn luôn ước ḿnh có thể làm được nhiều hơn thế".

"Chúng tôi vẫn sát cánh bên nhau"
Ởnước láng giềng Canada, người nhập cư Ấn Độ cũng phải đối mặt với những cảm giác khó khăn tương tự. Những ngày này, Ashwani Aggarwal tạm gác công việc trong lĩnh vực truyền thông của ḿnh để t́m cách giúp đỡ người dân ở quê hương.


Chứng kiến đợt vỡ trận Covid-19 từ xa, người Ấn Độ ở nước ngoài cầu nguyện cho người thân của họ sớm an toàn. Ảnh: Getty.
Thông qua Hiệp hội My Indians in Canada do anh sáng lập với 125 gia đ́nh người nước ngoài khác, Aggarwal hiện cố gắng quyên góp tiền để mua 100 b́nh oxy, cũng như thuốc men và hàng tạp hóa chuyển về cho cư dân ở New Delhi và Chandigarh.

"Hôm trước, một anh chàng ở Toronto gọi cho tôi để nói rằng cha mẹ anh ta đang mắc Covid-19 ở Chandigarh. Sau khi t́m được nơi c̣n b́nh oxy, tôi gọi lại nhưng anh ấy bảo người bố đă mất. Trái tim tôi như vụn vỡ khi nghe điều đó", Ashwani nhớ lại.

Vừa qua, Nimarta Narang lần đầu tham dự một đám tang trực tuyến.

"Cách nửa ṿng Trái Đất, tôi nh́n thấy một cảnh tang thương hiển thị trên màn h́nh. Các thành viên trong gia đ́nh khóc lóc, dựa vào nhau. C̣n bạn ngồi trước máy tính và thấy tuyệt vọng. Khi nhớ lại, tôi vẫn cảm thấy run rẩy, sợ hăi".

Cô gái 26 tuổi sống ở Mỹ suốt 6 năm qua. Khi cả cô chú của Nimarta đều chết v́ Covid-19, việc về dự tang lễ là không thể v́ lệnh cấm đi lại.

Tuần trước, cô và bạn quyên góp 50 USD cho một trung tâm đang vận chuyển, tiếp tế b́nh oxy đến Ấn Độ. Sau đó, Nimarta tiếp tục kêu gọi ủng hộ trên mạng xă hội.

Nimarta cho biết thêm mặc dù một số người bạn Mỹ của cô chưa hiểu hết về "mức độ tàn phá khủng khiếp của làn sóng dịch lần này lên Ấn Độ", nhiều người vẫn sẵn ḷng giúp đỡ.

"Những nỗ lực gây quỹ từ xa đang tạo ra tác động. Ngay cả trong thời điểm khủng hoảng như này, chúng tôi vẫn có sức mạnh để sát cánh bên nhau", cô nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33015


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,445
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	65.4 KB
ID:	1787737   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	141.8 KB
ID:	1787738   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1787739   Click image for larger version

Name:	284.jpg
Views:	0
Size:	154.9 KB
ID:	1787740  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,208 Times in 5,475 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 2.36528 seconds with 13 queries