News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 501
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng loạt các nước đi tắt trong cuộc đua điều chế vaccine
Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	164.7 KB
ID:	1634405  
Nga, Trung Quốc và Ấn Độ chạy đua để phát triển vaccine Covid-19, nhưng các tiêu chuẩn quốc tế không phải lúc nào cũng được làm theo.
Khi Alexander Ginzburg tự tiêm vào người vaccine do ông phát triển bốn tháng trước, ông thậm chí c̣n chưa bắt đầu thử nghiệm thứ này trên khỉ.

Đến hiện tại, Ginzburg, một nhà vi sinh vật học và là giám đốc của Viện Gamaleya ở Moscow, nói rằng ông vẫn cảm thấy rất ổn. Một trăm nhân viên của viện cũng đồng ư tiêm chủng. Và tất cả vẫn đang khỏe mạnh.

Ông Ginzburg là một trong những nhà nghiên cứu vaccine tái tổ hợp để chống lại Covid-19. Nhà khoa học 68 tuổi này không quan tâm lắm đến rủi ro của việc tiêm một chất vẫn đang được nghiên cứu.

“Tôi muốn bảo vệ bản thân và nhân viên của ḿnh”, ông Ginzburg nói, đồng thời khẳng định rằng vaccine của ông vừa an toàn vừa hiệu quả.


Bộ Y tế Nga vừa phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới và hôm 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ 1 trong 2 con gái ông đă được tiêm ngừa vaccine này.

Vaccine Covid-19 này sẽ được sản xuất tại 2 cơ sở gồm Viện Gamaleya và công ty dược Binnopharm, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết.

Tuy nhiên, Nga không đơn độc. Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy cuộc chạy đua t́m vaccine Covid-19 đang tiếp tục tăng tốc, một phần v́ các quốc gia như Nga và Trung Quốc, theo bài viết của tờ Der Spiegel (Đức).

Đột phá trong nghiên cứu nghĩa là Moscow và Bắc Kinh sẽ có thể bảo vệ người dân của họ nhanh hơn và mở cửa lại nền kinh tế sớm hơn. Vaccine không chỉ đại diện cho một bước tiến trong cuộc chiến chống lại virus, vaccine c̣n là quyền lực, uy tín và tiền bạc v́ thế giới sẽ giành giật để mua chúng.

Quản lư lỏng lẻo

Việc đưa vào sử dụng một loại vaccine chưa được nghiên cứu xong có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chandrakant Lahariya, một nhà dịch tễ học đến từ Ấn Độ, nói các chính trị gia phải nhận thức được rằng việc phát triển vaccine nhanh chóng không phải là thách thức duy nhất của họ.

Họ cũng phải thuyết phục dân chúng rằng vaccine đó an toàn. Tác dụng phụ muộn có thể dẫn đến t́nh trạng "niềm tin sụp đổ không chỉ với vaccine này mà c̣n với tất cả vaccine khác được phát triển trên toàn thế giới".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các pḥng thí nghiệm ở 12 quốc gia đă phát triển được 27 loại vaccine và chúng đang được thử nghiệm lâm sàng. Những vaccine này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu ở Anh, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Mỹ. Nhưng các viện nghiên cứu ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nga - ba thị trường mới nổi đầy tham vọng có các cơ quan quản lư lỏng lẻo hơn nơi khác - cũng đă bắt đầu quá tŕnh đánh giá lâm sàng.

Với hơn 897.000 ca nhiễm Covid-19, Nga hiện là quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ tư thế giới. Chính phủ nước này cho biết hơn 20 quốc gia từ châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông đă bày tỏ sự quan tâm đến vaccine của Nga, và nước này được đặt mua 1 tỷ liều vaccine.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học, như ông Vasily Vlassov của Trường Kinh tế Cao cấp ở Moscow, đang cảnh báo về sự vui mừng quá sớm và chỉ trích chính phủ đă hạ thấp các rào cản pháp lư.

Moscow dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt vaccine này vào tháng 9 hoặc tháng 10 mặc dù nghiên cứu lâm sàng thậm chí vẫn chưa chuyển sang giai đoạn 3. “Nga đang vi phạm các quy tắc được quốc tế chấp nhận”, ông Vlassov nói.

Theo hướng dẫn về vaccine của WHO, mọi chất mới phải được thử nghiệm trong pḥng thí nghiệm và trên động vật trước khi được sử dụng trên con người. Trong giai đoạn 1 của nghiên cứu lâm sàng, có rất ít đối tượng thử nghiệm được tiêm ngừa. Sang giai đoạn 2, con số này sẽ tăng lên hàng chục hoặc vài trăm người. Đến giai đoạn 3, hàng chục ngh́n người sẽ tham gia thử nghiệm.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 12/8 cho biết sẽ chỉ xác nhận an toàn cho vaccine Sputnik V của Nga sau khi vaccine này trải qua quy tŕnh đánh giá dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Ông Jasarevic cho biết quy tŕnh đánh giá của WHO dựa trên thông tin thu thập được qua thử nghiệm lâm sàng. Đại diện WHO khẳng định tốc độ phát triển nhanh của một số loại vaccine là điều đáng khích lệ và hy vọng những loại vaccine này sẽ được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Số tiền bồi thường gây bất ngờ

Người tham gia thử nghiệm vaccine phải tự nguyện. Đối tượng thử nghiệm thường nhận được tiền bồi thường, nhưng không nhiều. Ngoài ra, tất cả dữ liệu liên quan đến thử nghiệm phải được công khai để các cơ quan chính phủ và các nhà khoa học khác có thể đánh giá.

Cho đến nay, hầu như không có bất kỳ dữ liệu khoa học nào về vaccine của Nga được công bố. Trong khi đó, chỉ có 76 đối tượng thử nghiệm tham gia giai đoạn 1 và 2 của thử nghiệm, một nửa trong số đó là quân nhân trong quân đội. Một nửa c̣n lại là dân thường và được nhận khoảng 1.350 USD, số tiền gấp 3 lần mức lương trung b́nh hàng tháng ở Nga.


Một t́nh nguyện viên đang được tiêm vaccine Covid-19 do Viện Y tế Quốc gia và công ty Moderna của Mỹ phát triển hôm 27/7 tại Binghamton, New York. Ảnh: AP.

Nhưng không chỉ ở Nga, vài người ở Ấn Độ cũng thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới, mặc dù hầu hết vaccine đều được phát triển ở nơi khác.

Thủ tướng Narendra Modi muốn thay đổi t́nh trạng này. Ít nhất 7 công ty dược phẩm của Ấn Độ đang nghiên cứu vaccine Covid-19, trong đó công ty Bharat Biotech đă đạt được nhiều tiến bộ nhất. Họ đă đặt tên cho vaccine của ḿnh là Covaxin.

Đầu tháng 6, một bức thư của giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) bị ṛ rỉ. Bức thư nói rằng đối tượng thử nghiệm phải được tiêm Covaxin "trễ nhất là ngày 7/7" với mục tiêu đưa vaccine này ra công chúng trước ngày 15/8, Ngày Độc lập của Ấn Độ.

Viện Hàn lâm Khoa học Ấn Độ nhanh chóng tuyên bố mốc thời gian này là "không khả thi" và "không hợp lư". Bharat Biotech sau đó lưu ư rằng sẽ mất ít nhất 5 tháng nữa để vaccine được phê duyệt và ICMR buộc phải rút lại chỉ thị.

Tuy nhiên, quốc gia đang có lợi thế trong cuộc chạy đua vaccine không phải là Ấn Độ mà là Trung Quốc. Ba trong số 6 vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên thế giới được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc. Ba vaccine c̣n lại là của công ty Anh-Thụy Điển AstraZeneca, công ty Biontech của Đức và công ty Moderna của Mỹ.

Tuy nhiên, người Trung Quốc đang gặp phải một vấn đề mà các quốc gia khác rất muốn mắc phải: họ không có đủ ca nhiễm virus.

Hiệu quả của vaccine chỉ có thể thực sự được kiểm tra ở những nơi mà đối tượng thử nghiệm phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp ngăn chặn và giám sát nghiêm ngặt, virus về cơ bản đă bị tiêu diệt tại Trung Quốc.

V́ vậy, công ty Sinopharm của Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở UAE, trong khi công ty Sinovac hướng đến Brazil.

"Gián điệp" vaccine

Mặc dù Trung Quốc đang đi trước các nước khác trong việc phát triển vaccine, nước này dường như đă nhờ cơ quan t́nh báo giúp đỡ. Vào tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ đă truy tố hai tin tặc Trung Quốc. Hai người này bị cáo buộc t́m kiếm điểm yếu trong hệ thống máy tính của công ty công nghệ sinh học và các công ty đang tiến hành nghiên cứu vaccine Covid-19 khác. Hai người này được cho là đă hoạt động dưới sự bảo trợ của một sĩ quan trong Bộ Quốc An Trung Quốc.

Công ty công nghệ sinh học Moderna xác nhận đă được FBI thông báo về âm mưu gián điệp. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt nhiều hy vọng vào công ty có trụ sở tại Massachusetts này và đă cung cấp cho dự án phát triển vaccine của họ gần 1 tỷ USD.

Công ty đă bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối tháng 1 và trở thành công ty dược phẩm đầu tiên ở Mỹ làm điều này.

Một trong ba học viện mà Moderna đang hợp tác là Đại học Y khoa Baylor ở Houston, Texas. Văn pḥng báo chí của trường này nói rằng họ không biết liệu các tin tặc Trung Quốc có nhắm vào Baylor hay không. Nhưng điều này sẽ không gây ngạc nhiên.

Các quan chức Mỹ đang điều tra về hành vi gián điệp y tế của Trung Quốc ở khu vực Houston. Theo Der Spiegel, đó là một trong những lư do khiến chính quyền ông Trump ra lệnh đóng cửa lănh sự quán Trung Quốc tại đây vào cuối tháng 7.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 08-12-2020
  Reputation: 3061


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 12,796
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	164.7 KB
ID:	1634405  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,367 Times in 1,185 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05179 seconds with 13 queries