News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 625
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Việt Nam là tấm gương hành xử ở Biển Đông"
Click image for larger version

Name:	91.JPG
Views:	0
Size:	6.0 KB
ID:	1631343  
Quan chức Philippines xem Việt Nam là tấm gương hành xử ở Biển Đông. Họ c̣n nói rằng Manila có nhiều cách để khẳng định chủ quyền, tương tự cách Việt Nam đă làm để đối phó với tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.Indonesia kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông
Chính quyền Manila thời gian qua đă có những khác biệt trong thể hiện quan điểm về vấn đề Biển Đông. Nếu như Tổng thống Philippines cho rằng sẽ vẫn phải bảo vệ chủ quyền trên biển và đối phó với Trung Quốc, nhưng ông sẽ không phải là người phát động.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nh́n nhận việc bảo vệ lănh thổ đất nước đồng nghĩa gây chiến với Trung Quốc là một quan điểm sai lầm. Đồng thời, họ dẫn chứng về các quốc gia có cách hành xử hợp lư trong các vấn đề Biển Đông, trong đó có Việt Nam.

Quan chức Philippines xem Việt Nam là tấm gương hành xử ở Biển Đông - 1
Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận trên Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Như Phó Chánh án Ṭa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio từng nói, có nhiều cách hợp pháp và ḥa b́nh để Tổng thống có thể khẳng định quyền với lănh thổ của ḿnh, giống như cách Việt Nam, Malaysia và Indonesia đưa ra các tuyên bố chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

“Một quốc gia không cần phải tham chiến để khẳng định quyền chủ quyền của ḿnh", ông Carpio nói.

Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn nhất quán quan điểm về các xung đột gần đây trên Biển Đông. Gần đây nhất, trong Đối thoại Mỹ - ASEAN được tổ chức trực tuyến hôm 5/8, Việt Nam một lần nữa thể hiện quan điểm nhất quán này của ḿnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ quan điểm của các nước ASEAN cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia cần thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng ḷng tin, có trách nhiệm xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hoà b́nh, hữu nghị và hợp tác.

Thứ trưởng nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-36 vừa qua, cũng là nguyên tắc đối ngoại xuyên suốt của Việt Nam.

Theo đó, trong việc đảm bảo ḥa b́nh, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, các bên cần kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm t́nh h́nh, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp ḥa b́nh, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Đồng thời, các quốc gia có cam kết cần tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và sớm nối lại đàm phán nhằm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy tŕ ḥa b́nh, an ninh, ổn định ở Biển Đông trong khu vực.

Trước đó, trong nhiều phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam b́nh luận về động thái của các nước tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng luôn nhấn mạnh, việc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lư trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ư nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu nói trên.

"Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lư điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phản ứng với tuyên bố của Mỹ về vấn đề Biển Đông hôm 16/7.

Bà Hằng cho biết thêm: "Chúng tôi cũng mong rằng các nước sẽ cùng chúng tôi nỗ lực cao nhất để đóng góp vào việc duy tŕ ḥa b́nh, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp ḥa b́nh khác theo luật pháp quốc tế v́ lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 30651


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,123
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.JPG
Views:	0
Size:	6.0 KB
ID:	1631343  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,046 Times in 4,486 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04134 seconds with 13 queries