News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 648
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thông tin về người Việt tại nước thứ hai trên TG có nhiều người chết v́ Covisd-19
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	77.2 KB
ID:	1536126   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1536127  
Nhiều câu hỏi về dịch COVID-19 của người Việt tại Iran. Thời điểm hiện tại Iran là nước có số người tử vong v́ COVID-19 cao thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Những thông tin liên tiếp sự lây lan của virus corona và con số tử vong tăng nhanh khiến những người Việt ở Iran rất quan tâm.

Nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam ở Iran cho Dân Việt biết, từ khi có dấu hiệu dịch, ĐSQ đă lập các nhóm trên điện thoại, trên mạng cho cộng đồng người Việt ở đây thông tin thường xuyên với nhau về dịch bệnh.

Cộng đồng người Việt ở Iran khá nhỏ, chỉ có 10 -15 người, chủ yếu là sinh viên học đại học, và một số chị em xây dựng gia đ́nh với người Iran và ở lại đây.

Trên nhóm, cán bộ Đại sứ quán kêu gọi mọi người cảnh giác với dịch COVID-19, phổ biến bài học từ trong nước về chống dịch rất triệt để sát sao và hiệu quả khống chế dịch để anh chị em lưu ư tự pḥng chống. Những biện pháp như hạn chế đến nơi đông người, có đến th́ phải đeo khẩu trang, luôn rửa tay bằng chất sát khuẩn được Đại sứ quán thường xuyên nhắc nhở. Cộng đồng theo dơi chặt chẽ các thông tin về dịch bệnh và ư thức rất rơ ràng về những nguy cơ lây nhiễm virus corona.Người dân đeo khẩu trang chống virus corona trên đường phố Tehran.

Trao đổi thêm với Dân Việt, một người Việt ở thủ đô Tehran đề nghị không nêu tên cho biết: Mấy ngày nay người dân Iran khá lo lắng, thậm chí có nơi người dân c̣n biểu t́nh ở một bệnh viện có người nhiễm virus corona đang bị cách ly. Họ bày tỏ sự e ngại rằng virus sẽ lây sang cư dân xung quanh bệnh viện và c̣n cáo buộc nhà chức trách đă đưa bệnh nhân đến đây mà không báo trước.

"Cũng như người dân Iran, chúng tôi có nhiều câu hỏi về dịch bệnh" - nguồn tin trên nói. Có những sự bất thường về thông tin dịch COVID-19 ở đây. Ngay khi Iran công bố những thông tin đầu tiên về dịch cách đây một tuần đă có 2 người chết, và đến ngày 25/2, đă có 15 người tử vong v́ virus corona trong số 95 ca nhiễm.

Câu hỏi của mọi người là tại sao số người chết lại tăng nhanh và nhiều như thế? Những nước xung quanh như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Kuwait... đều có những ca nhiễm đầu tiên là đi từ Iran về, tại sao lại trùng hợp như vậy.Một thứ trưởng Y tế Iran đổ mồ hôi trong cuộc họp báo ngày 24.2. Đến 25.2 ông chia sẻ một video thừa nhận ḿnh nhiễm virus corona.

Thông tin ngấm ngầm lan truyền rằng virus corona đă xuất hiện ở hàng loạt thành phố, không phải chỉ một vài nơi.

Có nhiều thông tin không chính thống nói rằng, đă có tới 50 người chết. Chính phủ đă bác bỏ tin này, nhưng ngay cả con số chính thống là 15 người chết cũng là rất nhiều.

Công dân Việt Nam này chia sẻ thêm với Dân Việt: Theo thống kê thông thường về tỷ lệ người chết so với người nhiễm virus, th́ nếu có 15 người tử vong, chắc chắn số người nhiễm phải rất cao. Do đó nhiều người dân ở đây nghi ngờ con số chính thức cũng dễ hiểu, về logic họ thấy con số này không đúng.

Phản ứng tức thời những ngày qua là khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn trở nên khan hiếm, tăng giá, nhiều người tích trữ các nhu yếu phẩm cần thiết. Một số trường học đă cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Có tin nói một số nước đang xem xét có di tản công dân của họ khỏi Iran không.

Vừa qua Iran có hàng loạt sự kiện quan trọng, đều có tập trung đông người. Chính quyền mới đây đă cho đóng cửa một số tường học và các nơi công công, địa điểm văn hóa, khuyến nghị người dân dừng các hoạt động tôn giáo. Nhưng người dân vẫn đeo khẩu trang đi cầu nguyện rất đông nên càng có nguy cơ lây truyền - người Việt nói trên cho biết.

Chính quyền Iran tự tin có đủ biện pháp, kinh nghiệm và nguồn lực y tế để dập dịch. Nhưng người dân vẫn cho rằng chính quyền phản ứng chậm, khi Trung Quốc bùng phát dịch th́ Iran đă không pḥng ngừa kiên quyết.

"Đại sứ quán thường xuyên kết nối với chúng tôi và nhắc nhở việc pḥng chống dịch, điều đó làm chúng tôi yên tâm hơn" - công dân Việt Nam nói. Chúng tôi theo dơi t́nh h́nh rất chặt chẽ. Ở thành phố Qom, nơi phát hiện ra ca nhiễm COVID-19 đầu tiên và có người đầu tiên tử vong, cũng là nơi có một số sinh viên Việt Nam đang học tập. Cán bộ Đại sứ quán thường xuyên nhắc nhở những người Việt ở đây phải thận trọng, trường đă nghỉ học rồi nhưng các bạn không thể thay đổi chỗ ở, v́ thế nên hạn chế ra ngoài.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-26-2020
  Reputation: 29410


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,377
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	77.2 KB
ID:	1536126   Click image for larger version

Name:	132.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	1536127  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,529 Times in 4,085 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 02-26-2020   #2
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 4,228
  Thanks: 187
  Thanked 1,402 Times in 915 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 400 Post(s)
  Rep Power: 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6tucodien Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 14015
  Default

  móa nhờ Đảng mà dân Việt Nam ngày nay nơi đâu cũng có, ghê thật .

  người b́nh thường th́ ruột nằm trong cơ thể
  người mà ruột ḷng tḥng tứ phương tám hướng là người bị bị ḷi ruột.

  Việt Nam cộng sản là đất nước bị bệnh ḷi ruột nên mới có những khúc ruột ngàn dặm hahahaha
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06646 seconds with 13 queries