News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 787
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hoan hô Thượng viện Mỹ
Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1486864  
T́nh h́nh Hong Kong đang căng như dây đàn, Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Vấn đề c̣n lại là chờ trách nhiệm từ Nhà trắng.

Thượng viện Mỹ hôm thứ ba đă thông qua một dự luật mà họ tin rằng sẽ giúp bảo vệ quyền con người ở Hồng Kông trong bối cảnh chính quyền đặc khu ngày càng cứng rắn với phong trào phản kháng.

Sau cuộc bỏ phiếu của các thượng nghị sĩ, Dự luật Nhân quyền và Dân chủ của Hồng Kông bây giờ sẽ được gửi ngược lại Hạ viện, nơi trước đó đă phê chuẩn dự luận này. Lưỡng viện sẽ phải giải quyết sự khác biệt của họ trước khi gửi đến Tổng thống Donald Trump để ông xem xét và chọn đồng ư hay bác bỏ.

Thượng viện sau đó cũng đă thông qua dự luật thứ hai sẽ cấm xuất khẩu một số loại đạn cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Đồng thời, các mặt hàng như hơi cay, b́nh xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng cũng trong danh sách cấm.Không có phản hồi ngay lập tức từ Nhà Trắng về sự kiện trên. Chưa có tín hiệu nào cho thấy liệu Tổng thống Trump sẽ kư hay phủ quyết Dự luật liên quan đến nhân quyền tại Hồng Kông. Một quan chức Mỹ cho biết gần đây rằng không có quyết định nào được đưa ra từ Nhà Trắng để đồn đoán ư định về Hồng Kông.

Quan chức giấu tên nói rằng nếu dự luật được đưa lên bàn của ông Trump th́ có thể sẽ xảy ra tranh luận gay gắt giữa các trợ lư của Tổng thống. Có những người lo lắng rằng dự luật có thể làm ảnh hưởng tiêu cực các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong khi những người tin rằng đă đến lúc phải cương quyết hơn với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và tương lai của Hồng Kông.

Thái độ của ông Trump với vấn đề Hồng Kông cho đến nay vẫn chưa rơ ràng. Tổng thống Mỹ hồi tháng 7 nhận xét những người biểu t́nh xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp của đặc khu là v́ muốn dân chủ cho Hồng Kông. Đồng thời ông Trump c̣n cho biết "một số chính phủ không muốn dân chủ cho Hồng Kông". Nhưng đến tháng 8, ông Trump cũng trên twitter đă viết rằng "Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, họ sẽ phải tự giải quyết lấy".

Thời gian gần đây, ông Trump không đề cập bất kỳ chuyện ǵ liên quan đến Hồng Kông. Thậm chí, lănh đạo Thượng viện là người của đảng Cộng ḥa cũng vừa phải phát biểu rằng ông Trump cần lên tiếng về chuyện ở Hồng Kông.

Đại sứ quán Trung Quốc chưa lên tiếng b́nh luận về sự kiện trên trong khi phải đến chiều nay, Bộ ngoại giao Trung Quốc mới tiến hành họp báo.

Cách đây 1 tháng, ngày 15.10, Hạ viện Mỹ đă thảo luận và thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Trong ṿng 1 tháng qua, t́nh trạng căng thẳng ở Hồng Kông không có dấu hiệu hạ nhiệt. Cảnh sát Hồng Kông trong những tuần gần đây đă có những thái độ cứng rắn hơn với người biểu t́nh, đặc biệt là sự kiện xung quanh trường đại học Bách khoa Hồng Kông.

Đến 14.11, Thượng nghị sĩ của đảng Cộng ḥa Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Marco Rubio, cũng của đảng Cộng ḥa, muốn thượng viện tiến hành bỏ phiếu để sớm thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Và không ngoài dự đoán khi đề xuất của 2 thượng nghị sĩ này được Thượng viện thông qua. Câu hỏi lớn nhất lúc này chính là thái độ của Nhà Trắng với Trung Quốc trong vấn đề Hồng Kông. Thế giới đang nh́n vào Tổng thống Trump.

Một khi Dự luật được thông qua để trở thành Đạo luật th́ sẽ có 3 điểm quan trọng tác động tới Hồng Kông: Thứ nhất, sẽ chấm dứt t́nh trạng giao dịch đặc biệt của Mỹ dành cho Hồng Kông cho tới khi báo cáo hằng năm của Bộ Ngoại giao xác nhận rằng chính quyền tôn trọng nhân quyền và luật pháp.

Thứ hai, sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng quân sự và trấn áp đám đông như ṿi rồng cho Hồng Kông.

Thứ ba là một nghị quyết không ràng buộc công nhận mối quan hệ của Hồng Kông với Mỹ, lên án "sự can thiệp" của Bắc Kinh trong các vấn đề đối nội và ủng hộ quyền biểu t́nh của người dân đặc khu.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-20-2019
  Reputation: 28261


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 56,393
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1486864  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 3,921 Times in 3,517 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 64 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.19065 seconds with 13 queries