News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 856
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là những Hoàng đế Trung Quốc có thời gian trị vị ngắn kỉ lục
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	166.2 KB
ID:	1471964   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1471965   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	69.6 KB
ID:	1471966   Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	99.0 KB
ID:	1471967  

Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	100.3 KB
ID:	1471968   Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	60.7 KB
ID:	1471969   Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1471970   Click image for larger version

Name:	21a.PNG
Views:	0
Size:	423.4 KB
ID:	1471972  

Có tất cả 8 Hoàng đế Trung Quốc có thời gian trị vị ngắn kỉ lục. Có vị Hoàng đế ở ngôi chẳng tới 2 tháng, cá biệt có người chỉ làm vua… chưa đầy 1 ngày. Đó là:

8. Đường Trung Tông Lư Hiển: 56 ngày

Đường Trung Tông (26 tháng 11 năm 656 - 3 tháng 7 năm 710), tên thật Lư Hiển, là vị Hoàng đế thứ tư và thứ sáu của nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc, từng hai lần không liên tục giữ ngôi vị Hoàng đế nhà Đường; lần đầu từ 3 tháng 1 năm 684 đến 26 tháng 2 năm 684 và lần thứ hai từ ngày 23 tháng 2 năm 705 đến 3 tháng 7 năm 710.Đường Trung Tông Lư Hiển chỉ ở ngôi 56 ngày trong lần đầu tiên đăng cơ.

Sau cái chết của cha là Đường Cao Tông Lư Trị, ông bước lên Hoàng vị, nhưng chỉ có gần 2 tháng th́ đă bị mẹ là Vơ Thái hậu phế truất, đày đi Pḥng Châu. Sau này, Vơ hậu cướp ngôi, triều đ́nh xảy ra tranh chấp về người kế vị. Tháng 10 năm 698, nghe theo lời của đại thần Địch Nhân Kiệt, Vơ hậu hạ chiếu lập Lư Hiển trở lại làm Hoàng thái tử. Năm 705, sau cuộc chính biến cung đ́nh, Vơ hậu bị ép thoái ngôi trở thành Thái thượng hoàng, ông được phục ngôi vị; khôi phục nhà Đường sau 15 năm gián đoạn.

Thời gian trị v́ lần thứ hai của Trung Tông kéo dài 5 năm. Trong những năm đó, quyền lực thực sự trong triều bị Vi hoàng hậu cùng t́nh nhân là Vơ Tam Tư chi phối. Vi hoàng hậu muốn đưa con gái ḿnh là An Lạc công chúa làm Hoàng thái nữ, nhưng Trung Tông không chấp nhận việc này. Đến ngày 3 tháng 7 năm 710, Trung Tông đột nhiên qua đời. Nhiều sử gia cho rằng cái chết đột ngột này là do An Lạc công chúa hạ độc.

7. Nguyên Ninh Tông: 51 ngày

Nguyên Ninh Tông (1326- 1332) tên thật là Bột Nhi Chỉ Cân Ư Lân Chất Ban, là vị hoàng đế thứ 10 của nhà Nguyên trong lịch sử Trung Quốc. Ông là con thứ của Nguyên Minh Tông Ḥa Thế Lạt, em trai của Thỏa Hoan Thiếp Mộc Nhi.Nguyên Ninh Tông, hoàng đế yểu mệnh nhà Nguyên, băng hà khi mới 6 tuổi.

Năm 1332, Nguyên Văn Tông lâm bệnh nặng. Trước khi chết, v́ hối hận việc giết anh cả Ḥa Thế Lạt để cướp ngôi trước đây nên ông muốn chuộc lỗi lầm. Văn Tông ra di chiếu chọn con trưởng của Ḥa Thế Lạt là Thỏa Hoan Thiếp Mộc Nhi lên làm hoàng đế. Tuy nhiên, do Thỏa Hoan Thiếp Mộc Nhi đang ở xa kinh thành, quyền thần Yên Thiếp Mộc Nhi quyết định chọn con thứ là Ư Lân Chất Ban mới 6 tuổi kế vị để dễ khống chế.

Tuy Ninh Tông lên ngôi nhưng hoàng đế nhỏ tuổi này chỉ là vua bù nh́n. Người nắm quyền thực thụ vẫn là Yên Thiếp Mộc Nhi. Nguyên Ninh Tông Ư Lân Chất Ban ở ngôi chưa đầy 2 tháng (từ 23/10/1332 – 14/12/1332) đă qua đời lúc mới 6 tuổi. Ông là vị hoàng đế chết trẻ nhất trong các đời vua Nguyên và là một trong những hoàng đế yểu mạng nhất lịch sử Trung Quốc.

6. Tần Thương Đế Doanh Tử Anh: 46 ngày

Doanh Tử Anh, tức Tần Thương Đế, là vị vua thứ ba và cũng là cuối cùng của nhà Tần trong lịch sử Trung Quốc. Tử Anh lên ngôi từ cuối tháng 8 năm 207 TCN. Khi đó lực lượng quân Tần ngoài mặt trận đă rất suy yếu, không chống nổi quân chư hầu, liên tiếp bại trận.Doanh Tử Anh, Hoàng đế cuối cùng nhà Tần, bị Hạng Vũ xử trảm.

Tháng 10 năm 206 TCN, tướng Sở Lưu Bang tiến vào Quan Trung. Khi đến Bái Thượng, Lưu Bang sai người bảo Tử Anh đầu hàng. Tử Anh liệu thế không chống cự nổi, bèn buộc dây ấn ngọc tỷ truyền quốc vào cổ, ngồi trên một chiếc xe gỗ không sơn do một con ngựa trắng kéo mang ấn, phù của thiên tử đầu hàng ở gần Chỉ Đạo.

Tính từ khi Tử Anh lên ngôi cuối tháng 8 tới đầu tháng 10 chỉ có 46 ngày. Tháng 11 năm đó, Hạng Vũ tiến vào Quan Trung, đứng đầu các chư hầu. Tử Anh được Lưu Bang giao nộp lại cho Hạng Vũ. Hạng Vũ giết chết ông và các công tử của Tần, nhà Tần diệt vong.

5. Nguyên Thiên Thuận Đế: 40 ngày

Nguyên Thiên Thuận Đế tên thật Bột Nhi Chỉ Cân A Tốc Cát Bát (1320-1328), là hoàng đế thứ 7 của nhà Nguyên và là đại hăn thứ 11 của đế quốc Mông Cổ. A Tốc Cát Bát là con trai của Nguyên Thái Định Đế Dă Tôn Thiết Mộc Nhi. Ông trở thành Thái tử lúc c̣n nhỏ vào năm 1324.Nguyên Thiên Thuận Đế trị v́ đúng 46 ngày th́ bị phế.

Vào tháng 8 năm 1328, sau khi Thái Định đế chết ở Mạc Bắc, ông được chọn kế vị bởi đại thần Đảo Thích Sa. Cũng trong tháng 8/1328, chỉ huy quân Đại Đô Yên Thiếp Mộc Nhi, đă tiến hành một cuộc đảo chính và kêu gọi triều đ́nh tôn người con thứ của Nguyên Vũ Tông là Bột Nhi Chỉ Cân Đồ Thiếp Mộc Nhi làm hoàng đế, tức Nguyên Văn Tông. Đầu tháng 10, Văn Tông được chào đón vào Đại Đô cùng thời điểm mà A Tốc Cát Bát đăng cơ ở Thượng Đô.

Do một nước không thể có hai vua, 2 phe của A Tốc Cát Bát và Đồ Thiếp Mộc Nhi quyết định giao chiến với nhau. Quân đội của A Tốc Cát Bát vượt qua Vạn Lư Trường Thành tại nhiều điểm và tiến thẳng đến Đại Đô; nhưng đă bị quân của Yên Thiếp Mộc Nhi đánh cho tan tác. Vào thời điểm đó, hầu hết quân đội của A Tốc Cát Bát đều bị kẹt ở mặt trận Vạn Lư Trường Thành, và Thượng Đô buộc phải đầu hàng vào ngày hôm sau.

Đảo Thích Sa và hầu hết những người trung thành hàng đầu với A Tốc Cát Bát đều bị bắt làm tù binh và sau đó bị phe Đại Đô xử tội chết; A Tốc Cát Bát được cho là đă mất tích, mặc dù khả năng cao là cũng đă bị sát hại. Tổng cộng, Nguyên Thiên Thuận Đế ở ngôi từ đầu tháng 10/1328 đến 14/11 cùng năm, khoảng 40 ngày.

4. Minh Quang Tông Chu Thường Lạc: 29 ngày

Minh Quang Tông (sinh 28/8/1582 – mất 26/9/1620), tên thật tên thật Chu Thường Lạc, là Hoàng đế thứ 15 của triều đại Nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông cai trị Trung Hoa chưa đầy một tháng trong năm 1620, mất sau đúng 29 ngày ở ngôi Hoàng đế. Cái chết của Quang Tông Thái Xương Đế gắn trực tiếp với nghi án Hồng hoàn án, đồng thời ông cũng chính là vị Hoàng đế tại vị ngắn nhất trong lịch sử Nhà Minh.Minh Quang Tông Chu Thường Lạc chết khi đang giao hoan với cung nữ.

Năm 1620, ngày 18 tháng 8, Minh Thần Tông Vạn Lịch hoàng đế qua đời, Thái tử Chu Thường Lạc lập tức kế vị. Ông cho gọi các đại thần đă bị đày đi v́ bênh vực ḿnh trở về kinh, trao lại chức tước, cải niên hiệu thành Thái Xương.

Sau khi lên ngôi, Quang Tông trở nên hoang dâm vô độ. Nực cười nhất là mặc dù sức khỏe vô cùng yếu, nhưng ông vẫn thu nhận tất các phi tần và ngày đêm ân ái với họ. Chính v́ sức khỏe yếu lại quá tham lam nữ sắc, Quang Tông ngă bệnh. Ngự y trong một lần thăm bệnh, đă dâng cho ông một viên Hồng hoàn, có màu đỏ, được điều chế từ sữa người.

Hoàng đế dùng xong thấy rất dễ chịu, lại do dược lực chưa đủ nên đ̣i dùng thêm 2 viên hồng hoàn nữa. Uống xong liền thấy người phấn chấn, bèn cho gọi mấy mỹ nhân vào để vui vầy cùng lúc. Hậu quả: sáng ngày 1/9/1620, Thái Xương Đế Chu Thường Lạc chết khi đang… giao hoan, hưởng dương 39 tuổi. Ở ngôi đúng 29 ngày!

3. Hán Phế Đế Lưu Hạ: 27 ngày

Lưu Hạ là cháu nội của Hán Vũ Đế, con của Xương Ấp Ai vương Lưu Bác. Năm 86 TCN, sau khi cha mất, Lưu Hạ được thế tập tước Xương Ấp vương. Năm 74 TCN, Hán Chiêu Đế qua đời khi mới 21 tuổi và không có con nối nghiệp, đại thần phụ chính là Hoắc Quang lập Lưu Hạ lên ngôi.Lưu Hạ, làm nhiều chuyện thất đức, bị phế chỉ sau 27 ngày ở ngôi vua.

Lưu Hạ vốn là kẻ có bản tính lưu đăng. Sau khi lên ngôi, Lưu Hạ chỉ lo ăn chơi sa đọa, làm nhiều việc thất đức. Thậm chí c̣n quan hệ với các cung nữ của Chiêu Đế, lấy xe của hoàng thái hậu cho nô tỳ dùng, khiến các phép tắc trong triều bị đảo lộn.

Đại thần Hoắc Quang và các triều thần rất tức giận, bèn cùng nhau dâng thư lên cung thỉnh chỉ ư của Hoàng thái hậu để phế truất đương kim hoàng đế Lưu Hạ, lập Đích hoàng tằng tôn của Vũ Đế là Lưu Tuân lên ngôi, tức là Hán Tuyên Đế.

Lưu Hạ chỉ làm vua được 27 ngày, là một trong những vua ở ngôi trong thời gian ngắn nhất. Một thời gian sau khi nhượng vị, vào năm 63 TCN Tuyên Đế giáng phong ông làm Hải Hôn hầu. Lưu Hạ qua đời năm 59 TCN, thọ 33 tuổi.

2. Đường Thương Đế Lư Trọng Mậu: 17 ngày

Đường Thương Đế (mất 5 tháng 9/714), c̣n gọi là Đường Thiếu Đế, tên thật Lư Trọng Mậu, là một vị hoàng đế của nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc.Đường Thương Đế Lư Trọng Mậu làm vua được 17 ngày thị bị ép nhường ngôi.

Năm 710, Đường Trung Tông băng hà đột ngột, một cái chết mà các sử gia Trung Hoa cho là do Vi hậu cùng An Lạc công chúa Lư Khỏa Nhi chủ mưu gây ra, nhằm để Vi hậu có thể trở thành Nữ hoàng giống như Vơ Tắc Thiên, c̣n Lư Khỏa Nhi có thể trở thành Hoàng thái nữ kế vị. Trong khi đó, mặc dù Vi hậu đưa Trọng Mậu lên làm Hoàng đế, nhưng bà này vẫn nắm quyền hành trong tay trong vai tṛ của Thái hậu nhiếp chính.

Khoảng nửa tháng sau, tin rằng Vi thái hậu có thể chống lại ḿnh, con trai của Đường Duệ Tông Lư Đán là Lâm Tri vương Lư Long Cơ cùng Thái B́nh công chúa đă nổi loạn, giết chết Vi hậu và Lư Khỏa Nhi. Lư Trọng Mậu sau đó bị ép nhường ngôi cho Lư Đán, tổng cộng thời gian trị v́ của Đường Thương Đế, từ 8/7/710 – 25/7/710, chỉ 17 ngày.

1. Kim Mạt Đế Hoàn Nhan Thừa Lân: 1 ngày

Kim Mạt Đế (mất 1234), tên thật là Hoàn Nhan Thừa Lân, hoàng đế thứ 10 và là vị vua cuối cùng của nhà Kim trong lịch sử Trung Quốc. Với thời gian làm vua chưa đầy 1 ngày, ông là hoàng đế ở ngôi ngắn nhất trong lịch sử Trung Quốc.Kim Mạt Đế, vua cuối cùng triều Kim, sáng lên ngôi… chiều tử trận.

Ngày 9 tháng 2 năm 1234, trước sức ép từ 2 cánh quân: Mông Cổ (phía Tây) và Tống (phía Nam) Kim Ai Tông quyết định truyền ngôi cho Hoàn Nhan Thừa Lân đổi niên hiệu từ Thiên Hưng sang niên hiệu mới là Thịnh Xương. Ông trở thành vị vua thứ 10 nhà Kim trong hoàn cảnh ngặt nghèo, tức là Kim Mạt Đế.

Kim Mạt Đế vừa lên ngôi nửa ngày th́ liên quân Mông – Tống áp sát thành Thái Châu. Quân Kim bị đánh tan tác, bản thân Kim Mạt Đế cũngtử trận trong đám loạn quân cấm thành. Nhà Kim chính thức diệt vong sau 120 năm!

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-21-2019
  Reputation: 32139


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 51,632
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	166.2 KB
ID:	1471964   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	62.3 KB
ID:	1471965   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	69.6 KB
ID:	1471966   Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	99.0 KB
ID:	1471967  

  Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	100.3 KB
ID:	1471968   Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	60.7 KB
ID:	1471969   Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	79.6 KB
ID:	1471970   Click image for larger version

Name:	21a.PNG
Views:	0
Size:	423.4 KB
ID:	1471972  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,811 Times in 5,167 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 59 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.16419 seconds with 13 queries