News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 3630
 
Thread Tools
  #1  
Old  France Icon Bất ngờ đón cả vợ con sang Pháp định cư mà không mất một xu nào
Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (1).jpg
Views:	0
Size:	108.8 KB
ID:	1456297   Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (2).jpg
Views:	0
Size:	148.2 KB
ID:	1456298   Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (3).jpg
Views:	0
Size:	119.5 KB
ID:	1456299  
Bất ngờ đón cả vợ con sang Pháp định cư mà không mất một xu nào. Tôi vượt biên đến Indonesia vào giữa năm 1985. Cuối năm ấy tôi được đi định cư tại Pháp. Một trong những công việc đầu tiên tôi làm là nộp đơn xin bảo lănh cho vợ và con gái lúc ấy c̣n ở Việt Nam. Tất cả những người tôi quen biết ở Pháp đều nói tôi phải chờ đợi ít nhất bốn hay năm năm mới được đoàn tụ. Nghĩ đến thời gian dài đằng đẵng ấy, dĩ nhiên tôi rất buồn, nhưng không có chọn lựa nào khác. Phải chấp nhận thôi.


Sau khi nộp đơn được khoảng 10 tháng, tôi được Bộ Ngoại giao Pháp gọi lên để bổ túc hồ sơ bảo lănh. Tiếp tôi là một người đàn ông trung niên, mặt mày khá lạnh lùng. Ông ra dấu cho tôi ngồi trên chiếc ghế đối diện. Nhưng không bắt tay hay cười chào. Câu đầu tiên ông hỏi tôi là có c̣n ư định bảo lănh cho vợ con nữa không. Tôi khẳng định dứt khoát: “Dĩ nhiên là c̣n. Tôi rất nôn nóng muốn gặp lại vợ và con tôi.” Tiếp, ông hỏi về công ăn việc làm của tôi. Tôi đáp là tôi đang t́m việc và đă được một chỗ hứa nhận. Thật ra, nói như vậy là không chính xác. Lúc ấy tôi đă làm thư kư toà soạn cho tạp chí Quê Mẹ ở Paris được hai, ba tuần. Tuy nhiên, v́ chưa khai báo và chưa có giấy lănh lương nên tôi cần dè dặt. Ông hất hàm hỏi tôi một cách hờ hững: “Anh làm nghề ǵ?” Chẳng hiểu tại sao tôi lại buột miệng đáp: “Tôi là nhà văn.” Nói xong thấy ḿnh vô duyên ngay tức khắc. Cho đến lúc ấy, viết lách, với tôi, chỉ là một đam mê chứ không phải là một cách mưu sinh, một ước mơ hơn là một hiện thực. Tôi chưa từng sống, dẫu chỉ một tuần, bằng tiền nhuận bút. Công việc của tôi ở Quê Mẹ, trong mấy tuần lễ đầu tiên, chủ yếu là công việc giấy tờ hành chính chứ chưa phải viết lách. Tuy nhiên, nếu không nói thế, tôi cũng chẳng biết nói cái ǵ khác. Ở Việt Nam, tôi học Đại học Sư phạm; ra trường, nhờ đậu thủ khoa, tôi được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, hai năm đầu tiên chủ yếu là thời gian tập sự, tôi lên lớp chỉ có ba hay bốn lần ǵ đó. Bởi vậy, không bao giờ tôi nghĩ tôi là thầy giáo. Sau đó, tôi đi vượt biên, bị bắt và ở tù. Đến lúc về th́ mất công việc ở trường đại học. Tôi xoay ra bán thuốc tây ở chợ trời Tân Định, Sài G̣n. Công việc này kéo dài khoảng ba bốn năm. Nhưng đó là một công việc bị coi là phi pháp. Lâu lâu bị công an rượt đuổi như chạy giặc. Bởi vậy, tôi không nghĩ ḿnh là “doanh nhân”. Mấy tháng đầu tiên khi qua Pháp, tôi làm bồi bàn trong một tiệm ăn Việt Nam. Tôi không nghĩ đó là một nghề.


H́nh như người phỏng vấn tôi có vẻ ngạc nhiên trước câu trả lời của tôi. Cái nh́n của ông, tôi thấy, hơi ấm hơn một chút. Ông hỏi tôi viết ǵ. Tôi hào hứng kể: “Tôi viết phê b́nh và nghiên cứu về văn học Việt Nam.” Ông hỏi tôi có đăng ở đâu không. Tôi đáp: “Ở Việt Nam, tôi đăng bài trên các tạp chí văn học; sang Pháp, tôi đăng trên các tạp chí ở Paris và California.” Rồi ông hỏi tôi về sinh hoạt văn học Việt Nam ở hải ngoại. Tôi ú ớ. Bí. Lúc ấy tôi chỉ mới đọc được vài tờ tạp chí văn học, không h́nh dung được diện mạo của văn học hải ngoại như thế nào cả. Tôi chỉ trả lời chung chung. Và rất mơ hồ. Chắc người nhân viên Bộ Ngoại giao thấy rơ sự lúng túng của tôi nên không hỏi ǵ thêm, ông bảo tôi về nhà và chờ.

Ra về, tôi buồn rười rượi. Tôi cảm thấy cuộc phỏng vấn thất bại hoàn toàn. Tôi thấy những câu trả lời của tôi nếu không khù khờ th́ cũng lăng nhách, chả đâu vào đâu cả. Tôi tiếc là đă không chuẩn bị kỹ trước. Tôi cũng hối hận về việc tự nhận là “nhà văn”. Tôi nghĩ cái chữ “nhà văn” dễ gợi cho người phỏng vấn cái ấn tượng tôi là kẻ mơ mộng, không thực tế, khó có khả năng lo cho gia đ́nh một cách chu đáo, do đó, rất dễ trở thành một gánh nặng cho xă hội Pháp.

Thế nhưng, một điều hoàn toàn bất ngờ đă xảy ra: Hơn một tháng sau, tôi nhận được điện tín của vợ tôi báo tin đă có giấy nhập cảnh vào Pháp. Tất cả những người tôi quen biết ở Pháp đều ngạc nhiên. Họ chưa bao giờ thấy trường hợp nào có giấy nhập cảnh nhanh đến thế.


Tôi mừng vô hạn. Nhưng rồi lại lo lắng: Vợ con qua, phải thuê nhà ở. Phải lo sắm sửa giường nệm, bàn ghế, nồi niêu soong chảo, đủ thứ. Dạo ấy tiền dành dụm của tôi không nhiều. Đi làm, lương thấp, lại phải gửi tiền về Việt Nam trả nợ vượt biên và nuôi vợ con. Nên số tiền c̣n lại không được bao nhiêu cả. Rồi sẽ phải lo vé máy bay cho vợ và con sang Pháp. Tôi loay hoay không biết mượn tiền từ đâu. Lo đến mất ngủ.

May, một sự bất ngờ thứ hai lại xảy ra: Vợ tôi gửi điện tín báo tin Toà Tổng lănh sự Pháp ở Sài G̣n gọi vợ tôi tới và cho hai mẹ con hai chiếc vé máy bay. Cho, cho luôn. Tôi mừng húm, trút được một phần gánh nặng về tài chính.

Khoảng một tháng sau, tháng 11 năm 1986, vợ con tôi sang Pháp. Như vậy, đúng một năm sau khi tôi đến Pháp, gia đ́nh nhỏ của tôi được đoàn tụ. Theo những người tôi quen biết ở Pháp, đó là một thời gian nhanh kỷ lục. Tại sao việc bảo lănh lại trôi chảy êm ái như vậy? Nghĩ lại, tôi cho là nhờ sự giúp đỡ của người nhân viên phỏng vấn tôi. Không chừng ông ấy có bụng liên tài, thương thằng nhà văn khờ khạo ở xứ người. Nên ra tay giúp.

Tất cả những sự may mắn ấy đều xuất phát từ một câu nói buột miệng chừng như bâng quơ và ngu ngơ “Tôi là nhà văn”.

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31334


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 6,728
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (1).jpg
Views:	0
Size:	108.8 KB
ID:	1456297   Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (2).jpg
Views:	0
Size:	148.2 KB
ID:	1456298   Click image for larger version

Name:	sangphapkomatmotxu (3).jpg
Views:	0
Size:	119.5 KB
ID:	1456299  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 11,603
  Thanked 9,593 Times in 3,672 Posts
  Mentioned: 22 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 224 Post(s)
  Rep Power: 20 Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7Gibbs Reputation Uy Tín Level 7
  The Following 4 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  botbeo (4 Weeks Ago), cha12 ba (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago), tonydavidson (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 23,292
  Thanks: 44,498
  Thanked 26,046 Times in 11,934 Posts
  Mentioned: 170 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6063 Post(s)
  Rep Power: 35
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 111797
  Default

  Nếu đâylà chuyện nhà bác Gibbs, xin thành thật chúc mừng.
  Trường hợp của 1 nhà văn nào đó tôi cũng chúc mừng luôn.
  Nay mai ai hỏi tôi, tôi cũng nói nhà "văng" đăng trên báo Vê Bề Ẹp
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  botbeo (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  binhvy
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jan 2018
  Posts: 737
  Thanks: 0
  Thanked 283 Times in 153 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 36 Post(s)
  Rep Power: 2
  binhvy Reputation Uy Tín Level 1binhvy Reputation Uy Tín Level 1binhvy Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 286
  Default

  Ong ban gia` may man ghe .
  binhvy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to binhvy For This Useful Post:
  botbeo (4 Weeks Ago), cha12 ba (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  botbeo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 442
  Thanks: 341
  Thanked 292 Times in 164 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 40 Post(s)
  Rep Power: 10
  botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2botbeo Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 930
  Default

  Thời c̣n ở Palawan hỏi quanh ḿnh đa số là " danh ca" hết nên không có diện để đi nhưng khổ cái là lại chê đi Pháp mới ác
  botbeo_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to botbeo For This Useful Post:
  cha12 ba (4 Weeks Ago), RealMadrid (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #5
  giau2608
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2009
  Posts: 1,152
  Thanks: 3
  Thanked 236 Times in 135 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 12
  giau2608 Reputation Uy Tín Level 2giau2608 Reputation Uy Tín Level 2giau2608 Reputation Uy Tín Level 2giau2608 Reputation Uy Tín Level 2giau2608 Reputation Uy Tín Level 2giau2608 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 572
  Default

  xạo quá
  giau2608_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20541 seconds with 13 queries