HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Có khả năng thái tử Arab Saudi bị phế truất
Thái tử Arab Saudi có bị phế truất? Vụ án nhà báo bị giết đã gây rúng động cộng đồng quốc tế. Hàng chục người đàn ông bước ra sau buổi lễ cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo và đổ ra đường, tiến thẳng tới khu chợ rau nơi mà người nông dân Saleh Othman al-Haqbani đang bày bán hành đằng sau chiếc xe bán tải của mình.


Dư chấn từ vụ ám sát nhà báo

Rashid al-Awadin bước tới, và hai người đàn ông này chào nhau theo tục lệ địa phương của vùng nông thôn cách thủ đô Riyadh của Arab Saudi khoảng 70 dặm về phía Nam. “Cuộc sống ở đây rất tốt bởi Thái tử của chúng tôi luôn cố gắng vì chúng tôi, giúp cuộc sống ngày một tốt hơn” - ông Awadin, cựu binh 50 tuổi nói - “Tôi ủng hộ ông ấy, và không gì có thể thay đổi điều đó”.

Trong nhiều tuần qua, vụ ám sát - và có khả năng là cả chặt xác - nhà báo Jamal Khashoggi, trong vụ việc mà Chính phủ Arab Saudi cho là một vụ giết người được lên kế hoạch từ trước bởi các đặc vụ của nước này, đã vấp phải làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Nhiều người ngờ rằng Thái tử Mohammad bin Salman có dính líu tới âm mưu ám sát này bởi ông Khashoggi là người chỉ trích mạnh mẽ ông.

Thế nhưng ở vùng nông thôn cách xa những thành phố lớn của Arab Saudi, người dân ở khu chợ al-Diyrra, thị trấn Ad Dilam, nói rằng vụ việc trên là một thảm kịch, nhưng không ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của họ. Phần lớn người dân nói rằng họ biết về vụ việc, thậm chí có người nói không biết. Và mọi người đều nói rằng Thái tử Salman không liên quan tới vụ việc.

“Chả ai tin thứ vớ vẩn đó cả” - ông Haqbani, người bán hành 51 tuổi, nói - “Nếu ông ấy muốn thủ tiêu ai đó, ông ấy sẽ mang người đó về nước. Nhưng ông ấy vĩ đại hơn thế nhiều, và cũng thông minh nữa”.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ có trong tay đoạn thu âm chứng minh rằng ông Khashoggi bị sát hại và chặt xác. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng vụ sát hại xảy ra vào ngày 2/10 ngay bên trong Tòa lãnh sự Arab Saudi ở thành phố Istanbul. Nhà báo Khashoggi- một cây viết của tờ The Washington Post - đã tới Tòa lãnh sự để lấy giấy tờ đăng ký kết hôn. Chính quyền Arab Saudi sau đó đã bắt giữ 18 nghi phạm và sa thải 5 quan chức, trong đó có 2 quan chức thân cận với Thái tử Salman.

“Có thể nhà báo nọ bị đột quỵ”- ông Obili, một người dân khác ở khu chợ al-Diyrra, nói - “Tôi không nghĩ Thái tử lại bỏ công việc quan trọng của mình để chỉ thị giết hại một người đàn ông”.

Viễn cảnh khó xảy ra

Trong bối cảnh khủng hoảng bủa vây Arab Saudi vì vụ bê bối kể trên, nhiều nhà phê bình nước ngoài cho rằng Mohammad bin Salman không còn đủ tư cách đạo đức để làm Thái tử và nên bị Quốc vương Salman phế truất. Tuy nhiên, nhiều nhà bình luận cho rằng việc phế truất Thái tử Salman là điều khó xảy ra, thêm rằng phần lớn người dân Arab Saudi mong muốn sự ổn định hơn là sự bất ổn có thể xảy ra sau khi Thái tử bị phế truất.

Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên, đang làm việc ở Riyadh, nói với tờ The Washington Post rằng ông không thấy có làn sóng nào kêu gọi việc phế truất Thái tử, và rằng chính quyền Riyadh đang cố gắng chống lại sức ép từ cộng đồng quốc tế trong vụ Khashoggi. Điều này đặc biệt chính xác ở các khu vực nông thôn, nơi mà sự ủng hộ của người dân đối với gia đình hoàng tộc vẫn mạnh mẽ.

“Gần như mọi người ở đây đều nói rằng: “Ai sẽ thay thế Thái tử Salman và tiếp tục thực hiện các cuộc cải cách kinh tế?”. Nói thực thì nỗi lo này hoàn toàn có lý do, bởi việc phế truất sẽ mang tới khoảng trống quyền lực và sự hỗn loạn” - nhà ngoại giao giấu tên cho hay.

Trở lại khu chợ rau al-Diyrra, sự ủng hộ Thái tử Salman vẫn rất mạnh mẽ. Phần lớn người dân đều chỉ vào những con đường bê tông mới được xây dựng, nói rằng đó là công trình mà Thái tử tạo nên thông qua các chương trình cải cách mới. Mọi người đều tỏ rõ lòng biết ơn đối với các chương trình cải cách kinh tế-xã hội mà Thái tử đang thực hiện - nằm trong kế hoạch tổng thể có tên “Vision 2030”.

Bên ngoài thị trấn này là một tấm biển lớn có in ảnh Thái tử và Quốc vương, cùng dòng chữ cảm ơn vì các nỗ lực hiện đại hóa xã hội Arab Saudi và đa dạng hóa nền kinh tế nước nhà, tránh phụ thuộc vào dầu mỏ.



Ông Abdullah, như bao người khác ở Ad Dilam, ủng hộ mạnh mẽ Thái tử Salman (Nguồn: WashingtonPost).

Sự ủng hộ mạnh mẽ

Trong nhiều cuộc phỏng vấn mà báo giới phương Tây thực hiện ở Riyadh trong những tuần gần đây, người dân thủ đô vẫn hoan nghênh các bước đi đột phá của Thái tử Salman trong việc hợp pháp hóa các rạp chiếu bóng sau hàng chục năm cấm đoán, cùng nhiều trung tâm giải trí khác... cho phụ nữ gia nhập lực lượng lao động, cho phép phụ nữ lái xe, tước bỏ quyền lực của lực lượng cảnh sát tôn giáo...

Còn người dân ở thị trấn Ad Dilam thì chỉ ra những lợi ích nhãn tiền hơn: Những con đường bê tông, một trường học mới, một trung tâm mua sắm mới, nguồn ngân sách phát triển mới. Người dân ở đây tin rằng những thứ mà họ trông thấy ở đây có ảnh hưởng tới cuộc sống của họ hơn là một vụ ám sát nhà báo ở tận đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi.

“Chúng tôi là một đất nước thông thái, và chúng tôi biết về thế giới bên ngoài” - ông Obili nói - “Điều đã xảy ra với ông Khashoggi thật là kinh khủng và đi ngược lại đạo Hồi. Nhưng Thái tử của chúng tôi không làm điều đó. Chúng tôi tin tưởng ông ấy, và tin vào sự thay đổi mà ông ấy mang tới”.

Xung quanh khu chợ, những người đàn ông trong áo choàng trắng và khăn che đầu đỏ-trắng lựa chọn cà chua, ớt chuông, dưa và bí để chuẩn bị bữa trưa cho gia đình. Theo truyền thống và văn hóa đặc trưng, không có người phụ nữ nào xuất hiện trong chợ. Abdullah, ngồi trên chiếc thảm đỏ gần chiếc xe bán tải của mình, trước mặt ông là một đống trầm hương bày bán.

“Thái tử đang làm mọi thứ tốt hơn. Tôi biết ơn về mọi thứ mà ông ấy làm”- Abdullah nói. Khi được hỏi về hội thảo đầu tư mang tên “Davos trên sa mạc” mà Thái tử Salman tổ chức mới đây, người đàn ông này trả lời: “Ông ấy nói rằng chúng tôi sẽ trở thành một châu Âu mới, và đó là điều mà tất cả chúng tôi đều ủng hộ”.

“Arab Saudi và nước Mỹ đã là đồng minh của nhau kể từ thời Roosevelt”- Abdullah nói - “Chúng tôi và người Mỹ đều giống nhau. Chúng tôi đều chống lại chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi là những người ưa chuộng hòa bình”.

Khi được hỏi về vụ Khashoggi, ông Abdullah nói: “Chúng tôi ủng hộ đất nước, ủng hộ Quốc vương và Thái tử”.

Vào thời điểm khu chợ dần vãn người, những người đàn ông bắt đầu trở về nhà với một túi đầy rau củ, Mohsin Mohammed al-Mohsin, 26 tuổi, ngồi gần chiếc xe bán tải hiệu Toyota ở lối vào khu chợ. “Ông Khashoggi bị chết là do tai nạn thôi. Chúng tôi không tin vào truyền thông. Truyền thông lúc nào cũng dối trá”- Mohsin nói.

Rất nhiều người dân Arab Sadui ngờ rằng các địch thù của đất nước họ - Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Qatar - bằng cách nào đó có liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi, dù cho chính quyền Riyadh đã thừa nhận rằng vụ việc này được lên kế hoạch từ trước và thực hiện bởi công dân nước họ.

Mohsin, người mới tốt nghiệp một trường ĐH ở thủ đô Riyadh và đang tìm công việc giáo viên tôn giáo ở một trường công, nói rằng vụ sát hại nhà báo Khashoggi cũng khiến anh “quan ngại” bởi hành động này đi ngược lại đạo Hồi. Nhưng cũng giống như nhiều người khác, Mohsin nói rằng ngay cả khi Thái tử Salman được chứng minh có liên quan tới vụ việc, sự ủng hộ của anh với Thái tử là không thay đổi.

“Dù thế nào đi chăng nữa thì người ta không nên bất tuân lãnh đạo của họ” - Mohsin nói - “Có câu nói trong đạo Hồi như thế này: “Sống kiên nhẫn với một nhà lãnh đạo bất công trong 50 năm còn tốt hơn là sống mà không có nhà lãnh đạo trong một ngày”.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-04-2018
Reputation: 25206


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,950
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	25.2 KB
ID:	1296667   Click image for larger version

Name:	51.jpg
Views:	0
Size:	51.0 KB
ID:	1296668  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,059 Times in 3,575 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


CHINA - "Bóng ma" MT Tifani và Trạm xăng nổi giữa đại dương USA - "Ván bài lật ngửa" ở Florida ENGLAND - Vua Anh sang Mỹ dập tắt "lửa"
USA - Cuộc chiến "Thuốc diệt cỏ" USA - Nghề "làm dâu trăm họ" giữa không trung USA - Trump & Đệ nhất phu nhân đòi đuổi Jimmy Kimmel
USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +221 videos VN - Chấn động Quận 1: Hà Tâm bị bố ráp USA - Zillow & Redfin "đầu hàng" trước Compass?
Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12292 seconds with 13 queries