HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Quốc gia không ngờ này có thể hóa giải xung đột Nga-Ukraine
Vai trò của Israel có thể hóa giải xung đột Nga-Ukraine? Israel hiện nay đang tự định vị mình là một nhà trung gian hòa giải tiềm năng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Đây cũng vai trò mà nước này mong muốn thực hiện trong nhiều năm qua.

Trong một động thái nhằm thể hiện thiện chí sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã gặp Tổng thống Nga Putin hôm 5/3 để thảo luận về tình hình chiến sự Ukraine. Sau đó, ông đã gọi điện cho Tổng thống Ukraine Zelensky và bay tới Đức.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett. Ảnh: Business Insider
Tại cuộc gặp kéo dài 3 tiếng đồng hồ với Tổng thống Putin, Thủ tướng Israel bày tỏ lo ngại về việc cộng đồng Do Thái có thể bị cuốn vào cuộc chiến tại Ukraine. Một quan chức Israel cho biết: “Ông Bennett đang phối hợp với Mỹ, Pháp, Đức nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng”.

Ông Naftali Bennett là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống Putin sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Động thái được thực hiện theo đề nghị của Ukraine muốn Israel làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột với Nga. Tuy vậy, các quan chức Israel không mấy kỳ vọng về bất cứ sự đột phá nào trên lĩnh vực ngoại giao.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã khiến Israel rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Ukraine là đối tác kinh tế quan trọng của Israel cả về lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Đây cũng là nơi sinh sống của hàng chục nghìn người Do Thái.

Nhưng Nga cũng là đối tác quan trọng với Israel. Chưa kể, hai nước còn có một mối quan hệ đặc biệt xét từ góc độ lịch sử do đều chịu nhiều đau thương trong cuộc chiến chống phát xít. Nhiều người Do Thái gốc Nga ở Israel vẫn duy trì nếp sống và văn hóa Nga. Điều này đã được Tổng thống Putin nhắc đến trong cuộc gặp năm 2009 với Bộ trưởng Ngoại giao Israel lúc bấy giờ là Avigdor Lieberman: “Tôi vui mừng khi nhận thấy những người đến từ Liên Xô đã xây dựng nên sự nghiệp chính trị rực rỡ tại Israel. Đây là thứ gắn kết chúng ta theo cách khác biệt so với những quốc gia khác”.

Với những mối liên kết chồng chéo như vậy, Israel luôn thận trọng trong việc đưa ra phản ứng trước cuộc chiến Nga-Ukraine. Nước này đã giữ vững chiến lược 3 bên trong các nỗ lực ngoại giao của mình.

Mặc dù phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nhưng Thủ tướng Israel Naftali Bennett luôn tỏ ra thận trọng trong các bình luận của ông.

Israel đã từ chối tham gia nhóm 87 nước ủng hộ nghị quyết do Mỹ đứng đầu lên án cuộc tấn công của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc yêu cầu Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Về mặt quân sự, Israel được cho là đã ngăn Mỹ chuyển giao hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cho Ukraine vào năm 2021, trong một nỗ lực duy trì quan hệ với Nga. Tel Aviv cũng từ chối lời kêu gọi viện trợ quân sự của Ukraine.

Nhà trung gian hòa giải tiềm năng

Tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky hoan nghênh ý tưởng của Israel đứng ra làm trung gian hòa giải trong cuộc xung đột hiện tại. Nhưng Tổng thống Putin được cho là không mặn mà lắm với ý tưởng này.

Theo quan điểm của Moscow, việc Israel trở thành trung gian hòa giải giữa Nga và Mỹ sẽ hợp lý hơn là giữa Nga và Ukraine. Bởi khi đó, Nga có thể tận dụng quan hệ liên minh Mỹ - Israel để đưa ra các yêu cầu đối với Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước đang gia tăng đối đầu.

Giới phân tích cho rằng, bất chấp quan hệ đồng minh gắn bó giữa Isreal và Mỹ cũng như việc Tel Aviv công khai ủng hộ Ukraine, sẽ rất khó để Ukraine tham gia nỗ lực của phương Tây trừng phạt Nga.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 2/2022, Nga đã phản đối việc Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan. Đây có thể hiểu như lời cảnh báo rằng nếu Israel chống lại chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine một cách mạnh mẽ, thì các hoạt động quân sự của nước này tại Syria sẽ phải trả giá.

Chưa kể, nếu chiến dịch quân sự càng kéo dài, Nga sẽ phải tập trung nhiều hơn vào Ukraine và giảm bớt sự đầu tư quân sự vào những nước khác như Syria hay Libya. Việc cắt giảm ảnh hưởng này sẽ là mối quan tâm lớn với Israel. Nó đồng nghĩa với việc Moscow sẽ dành ít hỗ trợ hơn cho các lực lượng do Iran hậu thuẫn và chính phủ Syria, khiến Israel có nhiều cơ hội tiến hành hoạt động quân sự hơn. Tất nhiên, điều này cũng có mặt trái. Sẽ có nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa hơn từ Lebanon và Syria về phía Israel, có nguy cơ đẩy nước này lún sâu vào một cuộc xung đột trong khu vực.


Vì sao phương Tây ngần ngại "đánh" vào huyết mạch kinh tế của Nga?
VOV.VN - Khi giao tranh đang diễn ra trên khắp Ukraine, lĩnh vực năng lượng đã trở thành mục tiêu hàng đầu thu hút sự chú ý, nhưng không phải do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Liệu có thành công?

Có rất nhiều tia sáng trong viễn cảnh làm trung gian giữa các bên tham chiến. Nếu thành công, vai trò và vị thế của họ trên trường quốc tế sẽ được nâng cao, thậm chí còn có giải Nobel Hòa Bình đang chờ đợi, cây viết Herb Keinon của Jerusalem Post nhận xét.

“Nếu Tổng thống Putin muốn một người hòa giải ở một thời điểm nào đó và ông không còn biện pháp nào khác khác ngoài đàm phán - thì Israel là một trong số ít các lựa chọn mà cả Nga và Ukraine đều cảm thấy thoải mái”, nhà phân tích Lazar Berman nhận định.

Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk cho biết: “Tổng thống của chúng tôi tin tưởng Israel là quốc gia dân chủ duy nhất có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine và điều đó có thể được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán”.

Tuy vậy, ông Gerald Steinberg, giáo sư nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học Bar-Ilan cho rằng, hầu hết bên thứ 3 đóng vai trò trung gian hòa giải trong một cuộc xung đột hiếm khi thành công công. “Trong nhiều trường hợp, bàn đàm phán giống như là một show diễn, nơi các bên cố gắng tận dụng quy trình đàm phán để đạt được lợi thế”.

Ông Gerald Steinberg cho biết, trong các cuộc đàm phán thường có một khái niệm gọi là “độ chín”. “Bạn phải cẩn thận. Cần phải đợi cho đến khi hai bên mệt mỏi và đuối sức thì lúc đó họ mới tìm đến bên thứ 3. Đây là giai đoạn chín muồi để đối thoại”. Chuyên gia này cho rằng, cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và chưa bên nào cảm thấy đuối sức sau 10 ngày giao tranh.

Nhưng ngay cả khi giai đoạn này xuất hiện, bên thứ 3 thương phải đưa ra một điều gì đó trên bàn đàm phán, có thể là đảm bảo an ninh hoặc khả năng thúc đẩy một trong hai phía thực hiện thỏa thuận của họ, ông Gerald Steinberg lưu ý. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn mà không phải lúc nào nhà trung gian hòa giải cũng có thể làm được./.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-06-2022
Reputation: 137095


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 123,591
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	70.7 KB
ID:	2018407  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,926 Times in 7,054 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 142
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12436 seconds with 15 queries