HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Được Pakistan yểm trợ bằng không quân, Taliban chiếm ưu thế ở Panjshir: Đã đến lúc 1.800 "quân Tajikistan" xung trận?
Ước tính có hàng ngàn tay súng người Tajikistan đã sẵn sàng để được không vận đến tham chiến ở Panjshir, Afghanistan.

1.800 "quân Tajikistan" đang sẵn sàng ứng cứu Panjshir
Sáng 6/9, Taliban chính thức ra tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Panjshir, đồng thời cho biết Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Saleh đã tới Tajikistan để lại thủ lĩnh Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) Ahmad Massoud trong thung lũng.

Vào buổi chiều cùng ngày, Far News dẫn nguồn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã "lên án các cuộc không kích của nước ngoài (được cho là của Pakistan)" ở Panjshir và "lấy làm tiếc về các lãnh đạo Afghanistan thiệt mạng".

Hiện giao tranh vẫn đang tiếp diễn ở Panjshir và rất có thể lực lượng NRF vẫn kiểm soát phần phía bắc của thung lũng - nghĩa là tuyên bố của Taliban sẽ còn cần thêm thời gian để xác thực.

Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là tại sao Taliban lại đề cập trực tiếp tới nước láng giềng phía đông bắc Tajikistan trong tuyên bố nói trên.

Trực thăng UH-60 Black Hawk của NRF vận chuyển đạn dược tới chốt phòng thủ trên cao điểm ở Panjshir.

Tajikistan có chung đường biên giới dài 1.357 km với Afghanistan, tuy nhiên các sự kiện gần đây ở Panjshir cho thấy mối liên hệ giữa Tajikistan và Afghanistan sâu sắc hơn chỉ là sự gần gũi về mặt địa lý.

Mặc dù sinh sống ở Afghanistan nhưng ước tính có đến 25% người dân Panjshir là người dân tộc Tajik. Không khó để nhận ra mối liên hệ sắc tộc này đã thúc đẩy sự ủng hộ từ các bộ phận trong cộng đồng Tajik muốn hỗ trợ những người thân tộc bên kia biên giới.

Mới đây một nhóm người Tajikistan ở Kulob, một thị trấn nằm cách biên giới Afghanistan khoảng 30 km đã gửi một bức thư ngỏ đến Tổng thống nước này ông Emomali Rahmon yêu cầu được phép tham gia NRF để tham gia chiến đấu ở Panjshir.

Theo các trang mạng xã hội của nhóm người này, tổng số nhân lực của họ có thể lên đến 1,800 nam giới.

Theo một số nguồn tin thông thạo, Dushanbe đã thiết lập một cầu hàng không vận chuyển vũ khí và đạn dược đến khu vực Panjshir từ cuối tháng 8/2021. Việc các lãnh đạo NRF hoặc thậm chí là binh lính được không vận qua lại giữa thung lũng của Afghanistan và Tajikistan là điều có thể xảy ra.

(Ảnh minh họa).

Đã đến lúc người Tajikistan phải trả "món nợ" với Afghanistan?
Đối với một số người Tajikistan, động lực chiến đấu ở Thung lũng Panjshir dựa trên cảm giác mắc nợ.

Trong cuộc Nội chiến Tajikistan những năm 1990, Nhà nước Hồi giáo Afghanistan (1993-1996) không chỉ tiếp nhận khoảng nửa triệu người tỵ nạn mà còn cho phép lực lượng Đối lập Thống nhất Tajik (UTO) được trú ẩn ở nước này.

UTO đã đạt được những thành công nhất định chống lại quân chính phủ và thúc đẩy một hiệp ước hòa bình vào năm 1997.

Một thành phần của quân đội Tajikistan hiện nay là từ các đơn vị UTO.

Sau hiệp ước, một số đơn vị của UTO đã trở thành một phần của quân đội Tajikistan và cũng là các đơn vị giàu kinh nghiệm chiến đấu nhất.

Sự hỗ trợ của người miền Bắc Afghanistan trong cuộc nội chiến ở Tajikistan cũng đã góp phần tạo ra sự đồng cảm của người dân nước này đối với Thung lũng Panjshir.

Tuy nhiên mặc dù bức thư ngỏ nói trên đã thu hút được sự ủng hộ của một bộ phận người dân Tajikistan, có nhiều khả năng Dushanbe sẽ không hành động theo hướng này.

Thay vào đó, hầu hết các giới chức đang thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo luật pháp quốc tế trong tất cả các vấn đề có liên quan đến Afghanistan.

(Nguồn: BBC/Google map)

Các giới chức Tajikistan cũng nhấn mạnh rằng, cách duy nhất để người dân được phép chiến đấu ở Panjshir một cách hợp pháp là khi và chỉ khi "chính phủ Afghanistan chính thức ra yêu cầu Tajikistan gửi quân đến thung lũng".

Vậy thì, "chính phủ Afghanistan" ở đây là ai?

Hôm 25/8, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đã ra tuyên bố sẽ không công nhận một chính phủ Taliban không bao gồm đại diện từ các nhóm thiểu số, cụ thể là người Tajik.

Với việc Cựu Phó Tổng thống Saleh đã ra tuyên bố rằng mình hiện là "Tổng thống lâm thời" theo hiến pháp, không khó để nhận ra ai là "chính phủ Afghanistan" trong mắt Dushanbe

Chiều 6/9, hãng tin Sputnik dẫn một nguồn tin tại Kabul cho hay cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh đã đến Tajikistan trong một chuyến công du ngắn ngày.

Cựu Phó Tổng thống Saleh trong một bức ảnh chụp tại Thung lũng Panjshir.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 09-06-2021
Reputation: 330554


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,928
Last Update: 09-07-2021 : 16:56 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	-16309176684111406518305.jpg
Views:	0
Size:	239.2 KB
ID:	1863788  
trungthuc_is_offline
Thanks: 423
Thanked 6,096 Times in 3,731 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12458 seconds with 15 queries