HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến dịch "vét sạch bát đĩa" của Tập gặp thách thức từ truyền thống "hiếu khách"

Việc bày tỏ lòng hiếu khách tại quốc gia tỷ dân lại được thể hiện qua số lượng thức ăn thừa, tới mức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải kêu gọi cả nước hành động thông qua chiến dịch "vét sạch bát đĩa". Bởi trong lịch sử, sự thiếu thốn dạy cho người Trung Quốc giá trị của tiết kiệm.


Theo SCMP, người Trung Quốc thường "đong đếm" lòng hiếu khách bằng lượng thức ăn thừa. Ảnh: Shutterstock

Theo SCMP, quý trọng thức ăn là một trong những điều đầu tiên được dạy cho học sinh Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng lãng phí thực phẩm ở quốc gia đông dân nhất thế giới đã trở nên phổ biến, tới mức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải kêu gọi cả nước hành động thông qua chiến dịch "vét sạch bát đĩa".

Ông Tập muốn người Trung Quốc xem xét lượng rác thải thực phẩm "gây sốc" dưới góc nhìn về một cuộc khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Theo SCMP, muốn tránh lãng phí thực phẩm cần phải có sự thay đổi về văn hóa của người Trung Quốc, vốn "đong đếm" lòng hiếu khách bằng lượng thức ăn thừa.

Theo một báo cáo năm 2018 của Viện nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên và khoa học địa lý, thuộc Học viện khoa học Trung Quốc, mỗi thực khách của ngành công nghiệp ăn uống đã lãng phí trung bình 11,7% bữa ăn của họ. Trong các cuộc tụ tập đông người, tỷ lệ này tăng lên con số 38%. Học sinh, sinh viên được cho là đã bỏ thừa 1/3 lượng thức ăn trong các bữa trưa ở trường, báo cáo năm 2018 cho hay.

Chuẩn bị hoặc gọi nhiều thức ăn hơn mức cần thiết từ lâu đã được coi là biểu tượng của lòng hiếu khách và vị thế xã hội ở Trung Quốc. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định sự thịnh vượng trong những thập kỷ gần đây cũng góp phần tạo ra thói quen lãng phí.

Zhu Qizhen, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết người Trung Quốc có truyền thống tiết kiệm. Đây là hệ quả của một quốc gia từng có thời gian dài đối mặt với nạn đói và thiếu thốn. Nhưng một nghịch lý xuất hiện khi việc thể hiện lòng hiếu khách lại được xem xét qua các bữa tiệc thịnh soạn, ngập tràn đồ ăn thức uống - dẫn đến việc lãng phí thực phẩm.

"Thế nào là một bữa tiệc thịnh soạn? Một tiêu chuẩn quan trọng là số lượng thức ăn thừa", giáo sư Zhu nói.

Ma Linhui, 70 tuổi tới từ thành phố Thượng Hải, cho biết ông đồng tình với quan điểm của cha mình khi coi việc đối đãi tốt với khách là vấn đề "thể diện" (sự tôn trọng và danh dự).

"Chúng tôi không có nhiều thứ để ăn khi còn nhỏ. Nhưng chúng tôi sẽ mang tất cả đồ ăn thức uống đã tích trữ trong vài tháng để chiêu đãi khi có khách ghé chơi. Nếu không chuẩn bị tươm tất, chúng tôi sẽ mất thể diện", người đàn ông 70 tuổi cho biết.

"Thậm chí ngày nay, khi tôi nấu ăn cho con gái và các cháu của mình, tôi sẽ vô cùng khó xử nếu thấy bát đĩa sạch trơn. Nó khiến tôi cảm thấy mình chưa chuẩn bị đủ thức ăn cho con cháu", ông Linhui chia sẻ thêm.

Theo giáo sư Zhu, sự tăng trưởng kinh tế phi thường của Trung Quốc và những vụ mùa bội thu trong những thập kỷ gần đây đã đưa xã hội Trung Quốc từ tình trạng thiếu lương thực đến thừa thãi. Trong bối cảnh đó, việc tiết kiệm hay bị đánh đồng thành keo kiệt.

"Hãy nhìn việc nông dân đang chật vật bán nông sản bạn sẽ thấy không còn sự thiếu thốn. Mặc khác, chúng ta đang khuyến khích tiêu dùng để kích thích nền kinh tế. Ở một mức độ nào đó, điều này cũng đang khuyến khích sự lãng phí", giáo sư Zhu nói thêm.

Jing Linbo, Phó chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc, cho biết một cuộc khảo sát do tổ chức của ông thực hiện đã phát hiện ra các buổi họp mặt kinh doanh và tiệc tùng do các quan chức Trung Quốc tổ chức, sử dụng công quỹ, là nguyên nhân gây ra 80% lượng thực phẩm lãng phí trong các nhà hàng. “Mọi người đặc biệt hào phóng khi dùng công quỹ", ông Jing cho biết.

Chiến dịch "vét sạch bát đũa" do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Ảnh: Reuters

Một cuộc "trấn áp" đối với việc tiêu xài hoang phí công quỹ là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, bắt đầu vào cuối năm 2012.

Tiếp theo là vào đầu năm 2013 với một chiến dịch toàn quốc mang tên “bát đĩa sạch trơn” nhằm loại bỏ lãng phí thực phẩm. Kể từ đó, tiêu dùng công quỹ đã giảm xuống, nhưng tình trạng lãng phí thực phẩm không cải thiện nhiều, theo ông Jing.

Theo Jing, các nhà hàng cũng thất bại trong việc nhắc nhở thực khách tránh lãng phí thực phẩm. Thậm chí, một số nhà hàng còn khuyến khích những đơn hàng lớn hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng lãng phí thực phẩm. "Đó không phải là vấn đề có thể thay đổi một sớm một chiều. Việc xây dựng văn hóa tiêu dùng tốt cần một nỗ lực dài hạn", ông Jing nói.

Nỗ lực tránh lãng phí thực phẩm khởi xướng từ lời kêu gọi của ông Tập đã được bắt đầu, với việc chính quyền địa phương ban hành một loạt biện pháp chi tiết để hạn chế tiêu thụ thực phẩm. Vũ Hán, thành phố đầu tiên trên thế giới ghi nhận ca nhiễm Covid-19, là một trong những nơi đầu tiên triển khai chế độ gọi đồ mới cho các nhà hàng.

Nhóm 10 thực khách sẽ gọi đồ ăn dự kiến cho 9 người, chỉ gọi thêm đồ vào bàn ăn khi thức ăn đã hết và vẫn có nhu cầu ăn tiếp. Các nhà hàng phải có hộp đựng thức ăn thừa để thực khách mang về trong trường hợp thừa thức ăn, theo Hiệp hội dịch vụ ăn uống Vũ Hán.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-15-2020
Reputation: 370348


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,776
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	93.8 KB
ID:	1636547   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	114.4 KB
ID:	1636548  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,088 Times in 11,250 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11098 seconds with 15 queries