VBF-Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh thì vẫn chưa được nghe hai ông chính thức lên tiếng về Bắc Hàn và Biển Đông. Số phận của hai nơi này sẽ về đâu chưa được tiết lộ. Tuy nhiên chỉ biết rằng chính quyền Trump lần này bàn nhiều về thương mại, cán cân bất cân bằng. Ông Trump muốn xuất sang Trung Cộng nhiều hơn.

Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình đang đi dạo trên sân cỏ tại tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach, Florida ngày thứ Sáu. Trong ngày hội nghị thứ nhì, Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc, sau khi cho thấy sức mạnh qua vụ tấn công Syria vào đêm thứ Năm. (Jim Watson/ Getty Images)
PALM BEACH – Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hoàn tất một hội nghị thượng đỉnh dài hai ngày với thông báo về một kế hoạch dài 100 ngày nhằm cải thiện mối quan hệ mậu dịch đang gặp khó khăn giữa hai nước, đồng thời tăng thêm sự hợp tác giữa hai cường quốc.
Ngoài thương mại, đôi bên không đưa ra một hướng đi rõ rệt trong vấn đề Bắc Hàn. Họ cũng không nói gì đến vấn đề tranh chấp tại Biển Đông, ít nhất là trước công chúng. Sự việc chính phủ Trump ra lệnh pháo kích Syria trong ngày họp đầu tiên đã cho thấy sự khác biệt giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.
Những phụ tá của ông Trump từng được tham dự những cuộc họp đã cho biết cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai lãnh đạo đã rất hữu ích. Những viên chức phụ tá này đã dùng chữ “lạc quan” để mô tả sự làm việc giữa hai ông Bình và Trump. Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross nói rằng đôi bên đã đồng ý gia tăng những cuộc hội thảo về mậu dịch để giúp làm giảm bớt tình trạng thiếu quân bình trong quan hệ thương mại giữa hai nước, khi mà Trung Quốc nhận được lợi nhuận nhiều hơn so với Hoa Kỳ. Sự thâm thủng mậu dịch bất lợi cho Hoa Kỳ là đề tài mà ông Trump vẫn luôn nhắc tới trong thời gian vận động tranh cử.
“Điều này có quá tham vọng, nhưng có sự thay đổi rất lớn trong nhịp độ thương lượng giữa hai nước,” Bộ Trưởng Ross nói với báo chí ngày thứ Sáu. “Đây là một biểu tượng quan trọng cho sự việc gia tăng trao đổi ý kiến giữa hai nước.”
Các cố vấn của ông Trump nói rằng mục tiêu của những cuộc thương lượng, nhìn từ phía Hoa Kỳ, là tìm cách gia tăng xuất cảng hàng Mỹ vào Trung Quốc. Thế nhưng các viên chức không cho biết chi tiết về kế hoạch gia tăng sẽ diễn ra như thế nào.
Cũng với nhận xét lạc quan như vậy, Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói rằng phía Trung Quốc “có nhìn nhận” rằng “chúng ta cần phải làm sao cho môi trường mậu dịch được cân bằng hơn.”
Trong khi đó, cuộc tấn công của quân đội Hoa Kỳ nhắm vào chính quyền Syria của Tổng Thống Bashar al-Assad đã tạo một yếu tố bất ngờ trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại tiểu bang Florida. Hai tàu chiến Hoa Kỳ đã bắn 59 hỏa tiễn Tomahawk vào một phi trường quân sự cua Syria vào đêm thứ Năm, theo giờ Florida, chỉ một thời gian ngắn trước khi ông Trump ngồi xuống bàn dự tiệc với ông Tập Cận Bình tại tư dinh Mar-a-Lago.
Ông Trump đã nói cho ông Bình biết về vụ tấn công, theo lời của Ngoại Trưởng Rex Tillerson, “và giải thích lý do đưa đến sự tấn công đó.”
Ông Tillerson đã nhấn mạnh rằng ông Tập Cận Bình đã không rúng động bởi quyết định của ông Trump, “Ông Bình đã bày tỏ sự trân trọng dành cho tổng thống về việc ông (Trump) đã nói cho ông biết về lý do mở cuộc tấn công, và như tôi được nghe lại, ông ấy (Bình) hiểu rằng phản ứng như vậy của Hoa Kỳ là cần thiết đối với những người đã giết trẻ em.”
Thế nhưng từ trước đến nay, Trung Cộng vẫn luôn phản đối bất cứ hành động quân sự đơn phương nào của Hoa Kỳ tại Syria. Bắc Kinh thường nói rằng họ chọn phương pháp đa phương, mặc dù trong suốt sáu năm xảy ra cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria thì Trung Cộng vẫn luôn bỏ phiếu phủ quyết cùng với Nga tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để chống lại giải pháp quân sự của Hoa Kỳ đối với Syria, kể cả một kế hoạch từng được đưa ra vào tháng 12, 2016 nhằm đưa đến một cuộc ngưng bắn dài bảy ngày tại thành phố Aleppo, và gần đây nhất là lời kêu gọi tăng thêm biện pháp chế tài trước sự việc Syria đã dùng vũ khí hóa học.
Về vấn đề Bắc Hàn, ông Tillerson nói rằng phía Trung Quốc đã đồng ý rằng chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của cộng sản Bình Nhưỡng đã leo thang đến “một giai đoạn rất nghiêm trọng.” Thế nhưng ngoại trưởng Mỹ cho biết đôi bên đã không thảo luận gì hơn về việc Hoa Thịnh Đốn muốn Bắc Kinh phải tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng, để trao đổi cho việc Hoa Kỳ giảm bớt các chương trình thao dượt quân sự với Nam Hàn tại bán đảo Triều Tiên.