|   | 
 
      
  
    
       Triều Tiên không "nghe" Trung Quốc, chẳng "ngại" cộng đồng quốc tế? 
	
		|  04-16-2013 | #1 |  
	| R10 Vô Địch Thiên Hạ 
				 
				Join Date: Nov 2007 Location: LCN 
					Posts: 55,869
				 Thanks: 40 
		
			
				Thanked 564 Times in 514 Posts
			
		
	 Mentioned: 2 Post(s) Tagged: 0 Thread(s) Quoted: 1 Post(s) 
				
				
  
    Rep Power: 75      | 
			
			Nếu  các báo cáo t́nh báo Mỹ mới nhất là đúng sự thật th́ CHDCND Triều Tiên  đang có kế hoạch thử tên lửa không chỉ một lần mà nhiều lần. Các hành  động khiêu khích sắp tới của Nhà lănh đạo trẻ Kim Jong Un là không thể  đoán trước được.
 Ông Kim Jong Un đến giờ đă từ chối  lắng nghe cộng đồng quốc tế, khiến nhiều người tự hỏi liệu ai có thể thu  hút được sự quan tâm của Nhà lănh đạo này và xoa dịu cuộc khủng hoảng  đang bùng lên trên bán dảo Triều Tiên. Mọi con mắt của thế giới chính  trị đang mong chờ vào Trung Quốc.
 
 
 Thâm t́nh phai nhạt? Lực  lượng bán quân sự Trung Quốc dựng hàng rào gần cột mốc biên giới Trung -  Triều ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Hàng chữ trên mốc ghi :  "Biên giới Trung - Triều". Ảnh chụp tháng 12/2012, AP.
 
 Giới  phân tích tin rằng, trong số các cường quốc khu vực, Trung Quốc là nước  có đ̣n bẩy tiềm năng lớn nhất đối với đồng minh truyền thống của họ  - CHDCND Triều Tiên.
 
 Nhiều  chục năm trước, Trung Quốc và Triều Tiên đă xây đắp mối thâm t́nh dựa  trên tương quan lịch sử và mối dây về ư thức hệ. Sự tồn tại của Triều  Tiên ngày nay dựa vào sự giúp đỡ của Trung Quốc nhiều chục năm trước.  Trong chiến tranh Triều Tiên, đội Chí nguyện quân mà Bắc Kinh điều sang  giúp đỡ B́nh Nhưỡng lên đến gần triệu người. 
Trong  những năm đó, Trung Quốc luôn là hậu phương vững chắc cung cấp cho  CHDCND Triều Tiên nhiên liệu, thực phẩm và các nguồn lực khác. Trung  Quốc có thể ngừng làm điều này bất cứ lúc nào nhưng họ đă không làm như  vậy.
 
 Ông Sunny Lee - một nhà phân tích, nhận định, Trung Quốc đă  thử dùng chiến lược ngừng giúp đỡ đối với CHDCND Triều Tiên năm 2002 và  một lần nữa vào năm 2006. "Họ đă thử và nhận ra rằng chiến  lược đó chẳng để làm ǵ", ông Lee cho biết.
 
 Hơn nữa, nếu ngừng  viện trợ cho Triều Tiên, Trung Quốc cũng lo ngại viễn cảnh hàng triệu  người tị nạn chết đói đổ xô vào Trung Quốc qua biên giới dài 1.400 km  (880 dặm) giữa hai nước này. Trung Quốc c̣n sợ cả viễn cảnh một đất nước  Triều Tiên dưới sự kiểm soát của Hàn Quốc - một đồng minh thân cận của  Mỹ.
 
 Trong khi đó, theo học giả Lee, Trung Quốc lại có thể thu  lợi từ hiện trạng chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Triều Tiên.  "Khi Triều Tiên xảy ra chuyện, đại sứ Mỹ sẽ cùng với đại sứ Trung Quốc  gặp nhau ở Liên Hiệp Quốc để đối thoại trực tiếp. Điều này giúp nâng cao  vị thế quốc tế của Trung Quốc. Có vẻ như, Trung Quốc đang trở thành một  đối tác toàn cầu được tôn trọng hơn”, ông phân tích.
 
 Tuy nhiên,  ông Lee cho rằng, cả Mỹ cũng sẽ được lợi nếu kịch bản xấu nhất xảy ra  trên bán đảo Triều Tiên. "Mỹ có thể gây áp lực với Hàn Quốc để tham gia  hệ thống pḥng thủ quân sự của ḿnh đồng thời có thể  bán được nhiều vũ  khí tiên tiến hơn cho Hàn Quốc, một món lời rất lớn."
 
 Trung  Quốc, gần đây, trước những động thái "choáng váng" của Triều Tiên, cũng  đă tỏ ra không hài ḷng. Tại một diễn đàn quốc tế hồi tuần trước, Chủ  tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tươi cười bắt tay các đối tác đến từ khắp  nơi, nhưng những lời phát biểu ông có ư dành cho người hàng xóm thân cận  - Triều Tiên - hết sức gay gắt.
 
 "Không một quốc gia nào được  phép đẩy một khu vực vào hỗn loạn chỉ v́ những lợi ích ích kỷ của ḿnh",  ông tuyên bố. Ông không nhắc tên cụ thể một cuộc gia nào nhưng giới  phân tích nhận định đây như một lời nhắc nhở của Trung Quốc đối với đồng  minh “ương ngạnh” của ḿnh.
 
 Trung Quốc c̣n đủ tầm ảnh hưởng đối với Triều Tiên?
 
 Ngoại  trưởng Mỹ John Kerry hồi cuối tuần qua đă tới thăm Trung Quốc để nhờ  cậy đến Bắc Kinh đưa ra biện pháp giúp “khuyên bảo” người hàng xóm “ương  ngạnh” này.
 
 "Tất nhiên Trung Quốc sẽ sử dụng ảnh hưởng của họ.  Câu hỏi đặt ra là liệu B́nh Nhưỡng có lắng nghe lời khuyên của họ?", ông  Jon Huntsman, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, nói với phóng viên Wolf  Blitzer của CNN.
 
 Ông Blitzer cho rằng, Trung Quốc ngày nay cũng có ít ảnh hưởng với Triều Tiên.
 
 "Kinh  tế Triều Tiên bắt đầu được gây dựng bởi chính những người dân và ngày  càng ít mối quan hệ cá nhân ở cấp cao lănh đạo giữa hai nước thời gian  gần đây" ông nói.
 
 Hiện giờ, không một nhà lănh đạo cấp cao nào  từ phía Trung Quốc c̣n gặp lănh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un nữa. Cuối tháng  11, Trung Quốc đă phái ông Li Jianguo, một quan chức cấp cao của Đảng  Cộng sản tới Triều Tiên trong một nỗ lực cuối cùng để thuyết  phục ông Kim từ bỏ kế hoạch thử nghiệm hạt nhân của ḿnh. Nhưng rồi ông  Li đă thất bại. Kể từ đó, không có trao đổi cấp cao nào được tiến hành  giữa hai đồng minh.
 Trịnh Quân - (Theo CNN) |  
	|   |  |  
    
	
		|  04-16-2013 | #2 |  
	| R5 Cao Thủ Thượng Thừa 
				 
				Join Date: Mar 2013 
					Posts: 1,024
				 Thanks: 0 
		
			
				Thanked 63 Times in 48 Posts
			
		
	 Mentioned: 0 Post(s) Tagged: 0 Thread(s) Quoted: 0 Post(s) 
				
				
  
    Rep Power: 14      | 
 
			
			Thằng heo ũn nầy hổn láo quá, bụp mẹ nó đi cho rồi.
		 |  
	|   |  |  
 |   |