HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kĩ sư Google ngạc nhiên trước học sinh Việt Nam
Old 03-22-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Neil Fraser, một kĩ sư của Google, đã trải qua mọi cấp độ từ ngạc nhiên đến bất ngờ khi quan sát khả năng tin học của học sinh các cấp.

Neil Fraser, một kĩ sư của Google, vừa thực hiện một loạt chuyến thăm các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Việt Nam nhằm tìm hiểu cách thức giảng dạy môn Tin học ở nước ta. Kĩ sư của "gã khổng lồ tìm kiếm" tỏ ra bất ngờ khi quan sát những gì mà học sinh tại các trường này được giảng dạy.


Hướng dẫn bảo quản đĩa mềm có trong sách của học sinh lớp 2.

Neil Fraser viết trên blog rằng khi đến thăm trường tiểu học Bế Văn Đàn (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), ông thấy môn Tin học bắt đầu giảng dạy ở đây từ lớp 2. Học sinh được học từ những thứ cơ bản nhất, bao gồm cả cả cách bảo quản đĩa mềm 5,25 inch. Đến năm lớp 3, Microsoft Windows bắt đầu được đưa vào chương trình giảng dạy, bao gồm cả Word, và việc toàn bộ phần mềm được hiển thị là tiếng Anh được Neil Fraser cho rằng sẽ tăng độ khó cho việc tiếp nhận của học sinh tại độ tuổi này.

Khi vào lớp 4, các em bắt đầu được học ngôn ngữ lập trình Logo, ban đầu là các lệnh rồi đến xử lí các vòng lặp (loop). Đến lớp 5, chúng bắt đầu phải học cách viết các đoạn mã tạo vòng lặp. Ông Neil cho biết ngay cả đối với một số học sinh lớp 11 và 12 tại trường chuyên về công nghệ thông tin tại Mỹ là Galileo Academy, số người hiểu được vòng lặp và các điều kiện liên quan cũng không phải nhiều.


Ông Neil Fraser và các em học sinh lớp 5.

Việc các em học sinh tiểu học Việt Nam làm được khiến kĩ sư của Google vô cùng ấn tượng và buộc ông phải hỏi ngay xem mình có thể giúp được gì để giúp đỡ trường. Câu trả lời của trường học sau đó lại khiến ông tiếp tục bất ngờ, đó là việc thiếu phần mềm để giảng dạy. Kết quả là ông Neil đã dành ra thời gian để viết ra một bộ phần mềm có tên Blockly Maze để giúp cho giáo viên trong trường giảng dạy về vòng lặp và các điều kiện. Phần mềm này phải đưa vào đĩa CD bởi nhà trường không có kết nối Internet ổn định.


Quang cảnh lớp Tin học tại trường Bế Văn Đàn.

Tuy nhiên, khó khăn vẫn chưa dừng ở đó. Do chỉ có một giáo viên giảng dạy Tin học nên một nửa trường vẫn chưa được học môn này. Khi biết lương tháng của giáo viên dạy bộ môn là 100 USD một tháng (khoảng 2 triệu), vị kĩ sư của Google đã quyết định quyên góp luôn 1.200 USD để trả lương và thuê thêm cho trường một giáo viên dạy Tin học thứ hai vào năm tới.


Bài giảng dành cho học sinh lớp 5.

Chuyến thăm trường tiểu học Bế Văn Đàn đã khiến cho Neil Fraser đặt ra câu hỏi "Nếu học sinh lớp 5 tại Việt Nam có thể làm được một việc tương đương với học sinh lớp 11 tại Mỹ thì liệu lớp 11 ở đây sẽ thế nào?". Ông đã lẳng lặng bước vào một lớp học tin học dành cho lớp 11 và đọc được một bài toán có nội dung như sau:


Nội dung bài toán.

Khi trở lại Mỹ, ông Neil đã nhờ một kĩ sư cao cấp của Google đánh giá xem liệu bài toán này sẽ được xếp hạng thế nào trong bộ câu hỏi phỏng vấn của hãng tìm kiếm. Không cần biết nguồn gốc, người kĩ sư cao cấp cho biết ngay rằng bài toán này sẽ được xếp vào trong top 1/3 câu khó nhất. Để giải câu đố này, lớp học mà ông Neil tới thăm ở Việt Nam chỉ có 45 phút để giải chúng trên ngôn ngữ lập trình Pascal. Hầu hết học sinh trong lớp đều giải được đúng thời gian cho phép trong khi một số khác cần thêm khoảng 5 phút để hoàn thành.

Neil Fraser có viết: "Tôi đã quay trở lại lớp học tại trường trung học phổ thông đó để tìm mọi cách giúp đỡ. Kết quả là thay vì đưa ra các kinh nghiệm của mình cho nhà trường, họ lại cho tôi học hỏi được nhiều thứ. Họ cho tôi thấy Tin học được giảng dạy từ rất sớm và nhà trường hết sức tạo điều kiện cho những em có niềm đam mê với bộ môn này".


Kĩ sư Google, Neil Fraser (thứ ba từ trái sang), cùng các thầy cô tại trường Bế Văn Đàn.

Kĩ sư của Google còn so sánh sự khác nhau giữa hai nền giáo dục Mỹ và Việt Nam. Khi nói về cách thức giảng dạy bộ môn Tin học ở Mỹ, Neil Fraser cho biết ban giám hiệu các trường tại đây thường cố tìm cách đẩy môn này ra khỏi các bộ môn được giảng dạy bởi họ nghĩ nó làm mất thời gian của học sinh đối với các môn chính như tiếng Anh hay Toán. Hơn nữa, điểm của học sinh lại được quyết định bởi các môn chính nên những môn "phụ" như Tin học là mối đe doạ.

Ngoài ra, các giáo viên cũng thường từ chối dạy Tin học bởi họ không hoàn toàn hiểu về nó. Thay vì dạy đầy đủ các môn liên quan thì họ chỉ chọn những thứ như gõ văn bản hay dựng website. Phụ huynh tại Mỹ cũng tỏ ra phản đối các lớp dạy Tin học bởi điểm số môn này không có lợi ích gì cho bảng điểm chính của con cái họ, thậm chí thay vì hiểu rằng con mình đang viết game thì họ nghĩ chúng đang chơi game. Về phía học sinh ở Mỹ, các bạn ấy cũng không muốn tham gia các lớp Tin học vì sợ người khác gọi mình là "đồ mọt sách".

Theo Neil Fraser, những điều này ở Việt Nam lại hoàn toàn trái ngược. Vị kĩ sư của Google cho biết: "Các trường học, giáo viên, phụ huynh và học sinh tại Việt Nam tỏ ra hứng thú (với Tin học) hơn cả ở Mỹ. Tôi chỉ mất chưa đầy 10 phút để giới thiệu phần mềm Blockly Maze cho giáo viên của trường Bế Văn Đàn. Học sinh của cô ấy đều được dùng phần mềm này chỉ trong vòng một tiết, trong đó đa phần các em đều vượt qua 9 cấp độ đầu tiên. Chúng còn muốn nhiều hơn thế nữa".

Theo VnExpress
tonny_thuong_is_offline  
Attached Images
 
 

Tags
google, học sinh Việt Nam, Ngạc nhiên, việt nam
User Tag List


Đoàn xe bọc thép, trực thăng, và thẩm phán 92 tuổi: ngày ra tòa của Maduro ở New York Delta Force – “The Unit”: bóng ma kiêu hùng bước ra ánh sáng “Như xem truyền hình trực tiếp”: Đêm Delta Force ập vào Caracas bắt sống Maduro
Thuế quan 2025 chưa “đau”: Kho hàng cạn dần, thuế quan bắt đầu ngấm: 2026 sẽ thử lửa túi tiền nước Mỹ Sau đòn bắt sống Maduro: Cuba chấn động, Trung Quốc giận dữ, Triều Tiên thử hỏa tiễn – bóng ma đối đầu Mỹ–Trung phủ lên Đài Loan 32 đặc công Cuba bị nghi là Delta Mỹ tiêu diệt trong vụ bắt sống Maduro
Rubio “giải nghĩa” câu nói Mỹ sẽ ‘chạy’ Venezuela: Không phải cai trị, mà là ‘chạy chính sách’ Người dân Venezuela ăn mừng vì chế độ độc tài cộng sản Maduro sụp đổ Maduro bị áp giải tới nhà giam khét tiếng New York, chờ ra tòa giữa bão phản ứng quốc tế
Khi “nhà báo độc lập” gặp đúng sóng MAGA: câu chuyện Nick Shirley ở Minnesota Năm 1998 đoán về 2025: người Mỹ đúng bất ngờ, sai cũng… bất ngờ 5 tỷ chuyến bay và “năm của những du khách hư”: 6 lời hứa làm người tử tế năm 2026
Ván bài lật ngửa và những nghịch lý “thú vị” sau 1975 Đêm dài nhất của Kyiv năm nay: cháy gần 10 giờ, Zelensky bay sang Florida, 519 drone, 40 tên lửa và cuộc hẹn với Trump Rial chạm đáy kỷ lục, chợ Lớn Tehran đóng cửa: biểu tình lớn nhất Iran từ 2022
Khi thùng thư biến mất: Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên “chia tay” thư tay “Justice Mission-2025”: Trung Quốc diễn tập phong tỏa Đài Loan, 130 phi cơ áp sát “Đu càng” có nhục không: nhục nhất là sự đạo đức giả
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11782 seconds with 15 queries