HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default TQ sa chân vào cái bẫy của Mỹ?
Old 07-12-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
Trung Quốc có thể đang rơi vào một thế trận mà Mỹ đă dàn sẵn bước đi khi phải tiếp tục đẩy mạnh t́m kiếm nguồn năng lượng mới, dù bằng tranh chấp.

Trung Quốc đă công bố sẽ mở cuộc đấu thầu về thăm ḍ khai thác ḷng đất vùng biển Đông, nơi mà hiện nay các tập đoàn Gazprom của Nga và Exxon Mobil của Mỹ đang làm việc theo giấy phép do Việt Nam cấp. Đó là tuyên bố trên Đài "Tiếng nói nước Nga" của ông Sergei Pravosudov Giám đốc Viện Năng lượng quốc gia Nga.


"Đẩy mạnh t́m kiếm nguồn năng lượng mới, kể cả theo cách này, Trung Quốc cũng đang buộc phải chơi ván cờ mà người Mỹ dàn quân và tính sẵn nước đi. Khu vực thềm lục địa, nơi Gazprom và Exxon Mobil triển khai công việc, là do Chính phủ Việt Nam kiểm soát. Công tác thăm ḍ đang được tiến hành thành công" - Giám đốc Sergei Pravosudov cho biết.

“Ở đó hiện tại chưa có lợi nhuận ǵ lớn. Theo kế hoạch, khu mỏ mà Gazprom có phần tham gia, sẽ bắt đầu được đưa vào chu tŕnh vận hành trong dịp cuối năm nay. Gazprom và Exxon thực thi công tác thăm ḍ tích cực và đă phát hiện thấy ở đó những vỉa chứa lượng gas và dầu mỏ đáng kể. Các tập đoàn sẽ tiếp tục tiến hành t́m kiếm và dự tính là sau vài năm sẽ mang lại sản lượng.

C̣n Trung Quốc tuyên bố rằng các tập đoàn trên không có quyền làm như vậy, bởi đó là lănh thổ của Cộng Ḥa Nhân dân Trung Hoa. Các tàu chiến của nước này thậm chí đă cố ngăn cản việc thăm ḍ. Mới đây, Trung Quốc đưa ra lời chào mời các công ty quốc tế khác tham gia khai thác khu vực.

Đương nhiên là Việt Nam phản ứng rất quyết liệt – Hà Nội tuyên bố Trung Quốc không hề có bất cứ quyền ǵ ở đây, thềm lục địa là thuộc CHXNCN Việt Nam, và không nước nào khác có thể hiện diện tại đó, ngoài các nước mà Việt Nam đồng ư cấp phép”.

Với hỗ trợ từ phía ban lănh đạo chính trị của đất nước, Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) sửa soạn đẩy bật Việt Nam và các đối tác của Hà Nội ra khỏi khu vực này. Tập đoàn Trung Quốc dự định hợp tác với các công ty nước ngoài trong thăm ḍ và khai thác 9 lô dầu-khí trong vùng biển Đông.


Trung Quốc đấu thầu thăm ḍ dầu mỏ và khí đốt trong vùng lănh thổ Việt Nam.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi động thái công bố đấu thầu thăm ḍ dầu mỏ và khí đốt ở biển Đông là việc b́nh thường, đáp ứng các quy định pháp luật Trung Quốc và thông lệ quốc tế. Trong khi đó, chuyên viên uy tín của Nga, ông Sergei Pravosudov thể hiện sự nghi ngờ lớn về tính khả thi của dự án chống Việt Nam mà tập đoàn Trung Quốc đang định khởi động.

“Trong t́nh huống như vậy, khó có thể t́m thấy nhiều công ty nước ngoài muốn dự đấu thầu. Nếu có đăng kư dự thầu th́ nhiều khả năng đó sẽ là một vài hăng từ những nước thân cận với Trung Quốc, có quan hệ liên minh và phụ thuộc vào Bắc Kinh. Hiện c̣n khó kể tên những hăng cụ thể. Hiếm có khả năng hiện diện tập đoàn quốc tế nào đó. Ai chẳng hiểu rằng đó là lănh thổ tranh chấp, với các tập đoàn lớn có giấy phép đang hoạt động. Do vậy, dây vào đây là chuyện không khôn ngoan và thực tế”. (Ở đây, chuyên gia Nga đă nhầm lẫn nghiêm trọng, v́ các lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu trái phép nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của Việt Nam, hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Việc Trung Quốc mời thầu trái phép nhằm mưu đồ biến khu vực không tranh chấp thành có tranh chấp - ĐV).


Trung Quốc rơ ràng muốn chèn ép Việt Nam với khu mỏ thềm lục địa này. Điều đó gắn trước hết với t́nh h́nh căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông, - ông Sergei Pravosudov nhận xét. Trung Quốc bị phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu dầu khí từ khu vực Trung Đông mà nguy cơ rủi ro đang ngày càng cao. Cả Mỹ cũng buộc Trung Quốc t́m nguồn cung cấp mới.

“Người Mỹ chủ ư tác động để những quốc gia cấp dầu cho Trung Quốc sẽ gặp vấn đề. Chúng ta hăy nh́n Iran, Sudan, Libya và một số nước khác. Ư nghĩa của hành động của họ trên bàn cờ là thu hẹp địa bàn cơ động của đối phương. Tức là, cắt đứt nguồn cung cấp dầu đến Trung Quốc.

Tương ứng, Trung Quốc bắt đầu lên cơn thần kinh (từ ngữ trong nguyên văn đăng tải trên Tiếng nói nước Nga - ĐV), v́ hiểu rằng viễn cảnh với họ sẽ thực sự tồi tệ, nếu nguồn cung cấp dầu bị giảm hay ngừng hẳn. Trong bối cảnh này, có thể nghĩ đến một động thái sai lầm là dùng vũ lực đoạt các mỏ của Việt Nam”.

Nếu Trung Quốc vẫn cố chiếm các mỏ, nơi Exxon Mobil đang làm việc, bằng mọi giá th́ Hải quân Mỹ chắc chắn sẽ phải ra tay bảo vệ tập đoàn Mỹ. Và điều đó đe dọa bùng nổ xung đột quân sự lớn, - ông Sergei Pravosudov nhận định.

Ngoài ra, không nên quên một thực tế là Việt Nam đă tiến lên vị trí thứ hai sau Ấn Độ trong danh sách khách mua hàng vũ khí của Nga .Trước đây suốt một thời gian dài giữ vị trí này là Trung Quốc. Thêm nữa, Nga cung cấp cho Việt Nam những vũ khí có tính năng hiệu quả chống lại sự xâm lược từ biển, kể cả bảo vệ các mỏ dầu trên thềm lục địa ngoài khơi.

Theo Tiếng nói nước Nga
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	57.3 KB
ID:	394187  
 
User Tag List


Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: V́ sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống c̣n” dù Mỹ–Iran nói chuyện ḥa b́nh? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước băo
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp ǵ, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đă chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng t́nh báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo ḿ ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13341 seconds with 15 queries